Những lỗi laptop có thể tự sửa chữa tại nhà

Những lỗi laptop đơn giản liên quan đến phần cứng hay phần mềm bạn có thể tự sửa chữa tại nhà để tiết kiệm chi phí và thời gian di chuyển.

Bên cạnh lỗi laptop nghiêm trọng cần đến dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp, một số lỗi hỏng đơn giản bạn có thể dễ dàng sửa chữa tại nhà qua video hướng dẫn trên internet hay bài viết hướng dẫn sửa chữa trên các trang web.

1. Các lỗi laptop có thể tự sửa chữa tại nhà

1.1 Máy tính bị kẹt phím

Tự sửa chữa phím laptop tại nhà
Bị kẹt phím gây cảm giác khó chịu

Kẹt phím là một lỗi thường gặp với lỗi này bạn hoàn toàn có thể tự sửa chữa tại nhà với các dụng cụ đơn giản như: Nhíp, khăn bông, bình nén khí để xử lý bụi bẩn và dị vật quanh chân phím, tránh ảnh hưởng bụi bẩn khiến bàn phím bị đơ, liệt.

1.2 Laptop bị dính Virus

Khi đã xác định máy bị dính Virus, bạn chỉ cần tải các phần mềm diệt Virus về cho máy, cài đặt chế độ quét virus định kỳ hoặc tốt hơn hãy mua các phần mềm bản quyền.

Máy tính có thể dùng bao nhiêu phần mềm diệt virus? Các phần mềm diệt virus hiện nay hầu hết đều đã được tích hợp đầy đủ các tính năng trong một phần mềm, gồm có: Diệt virus, trojan, malware, rootkit, adware, worm, spyware… mặc dù tên gọi của chúng chỉ đơn thuần là “phần mềm diệt virus”. Do đó, trên một máy tính chỉ cần dùng một phần mềm thôi là đủ.

1.3 Máy tính bị chậm, đơtự updete cho máy tại nhà

Nguyên nhân có thể do ổ cứng bị phân mảnh, hết dung lượng lưu trữ, vi xử lý chậm, máy quá cũ… Bạn có thể tự giải phóng bộ nhớ bằng các dọn dẹp các file không cần thiết trong máy, thùng rác, chống phân mảnh ổ cứng,… Tuy nhiên, nếu máy dùng chip đời cao mà vẫn chậm thì nguyên nhân có thể do RAM thấp. Cần nâng cấp RAM để máy tính hoạt động trơn tru hơn.

1.4 Lỗi không kết nối được Wifi

Một số lỗi như: Kiểu chữ, kết nối wi-fi hay thiết bị ngoại vi là các lỗi liên quan đến cài đặt, bạn có thể tiến hành cài đặt lại hoặc update driver cho máy.

1.5 Lỗi laptop không nhận ổ cắm USBsửa laptop tại nhà

Laptop không nhận ổ cắm USB là tình trạng phổ biến và dễ dàng xử lý tại nhà với kỹ thuật đơn giản. Nguyên nhân cổng USB bị lỗi có thể do bụi bẩn lâu ngày bám vào vùng tiếp xúc, máy tính bị virus xâm nhập, laptop bị thiếu Driver,… Bạn có thể tự khắc phục nhanh chóng bằng việc vệ sinh sạch sẽ cổng USB, cài lại và kiểm tra Driver cho laptop, sử dụng các phần mềm diệt virus thường xuyên.

2. Ưu điểm và nhược điểm khi sửa laptop tại nhà

2.1 Ưu điểm 

  • Tiết kiệm chi phí: Sửa laptop tại nhà bạn tiết kiệm được một khoản sửa chữa không đáng có. Với những lỗi đơn giản chỉ cần một vài dụng cụ bạn có thể mua ở cửa hàng tạp hóa đã có thể dễ dàng tự khắc phục lỗi.
  • Không tốn thời gian đi lại: Mang laptop ra các trung tâm chuyên môn đồng nghĩa với việc bạn phải di chuyển xa để tìm trung tâm uy tín hoặc nơi mình đã mua laptop để sử dụng chế dộ bảo hành máy. Tự sửa chữa tại nhà là một giải pháp tốt tránh mất thời gian.
  • Tránh được nguy cơ bị tráo linh kiện trong quá trình sửa chữa. Đây là trường hợp hi hữu có thể xảy ra tại các cơ sở sửa máy tính, nhưng khi bạn sửa chữa tại nhà khả năng bị tráo đổi linh kiện là 0%.

2.2 Nhược điểm

  • Nguy cơ bị mất dữ liệu quan trọng: Trong trường hợp tự cài lại Win tại nhà chỉ cần một thao tác sai lầm nhỏ có thể xóa sạch toàn bộ dữ liệu quan trọng và gần như không thể khôi phục lại.
  • Có thể làm tình trạng hư hỏng trở nên nặng thêm: Nếu không sửa chữa đúng cách nguy cơ hỏng và chập mạch là rất cao đối với các lỗi liên quan đến phần cứng và cần tháo rời linh kiện.

Khi laptop trở thành vật bất ly thân với mỗi cá nhân trong xã hội hiện đại, việc trang bị những kiến thức cơ bản để kiểm tra và sửa chữa laptop vô cùng quan trọng. Trong trường hợp bạn chưa tự tin để sửa chữa laptop tại nhà hãy mang máy đến cửa hàng Hiếu Computer để được khắc phục lỗi kịp thời nhé!

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Số 22 ngách 43 ngõ 108 Trần Phú- Hà Đông – Hà Nội
Hotline mua hàng: 0888939396  
Hỗ trợ kỹ thuật: 0987799189 (Tư vấn miễn phí)

Bài Viết Liên Quan