Pin laptop bị phồng có nguy hiểm không?

Nguy cơ gây cháy nổ khi pin laptop bị phồng gây nguy hiểm cho người dùng. Nếu không được xử lý kịp thời có thể gây nhiều hậu hậu quả đáng tiếc. laptop cháy nổ

1. Pin laptop là gì?

Pin laptop là bộ phận quan trọng có vai trò cung cấp năng lượng cho laptop hoạt động mà không cần sạc liên tục như các máy tính để bàn khác. Lithium Ion là loại pin sạc được và chúng sử dụng điện cực làm từ các hợp chất có cấu trúc tinh thể dạng lớp. Các ion Li sẽ xâm nhập vào các khoảng trống giữa các lớp trong quá trình sạc hoặc xả pin và thúc đẩy phản ứng hóa học, tạo ra năng lượng. thay pin laptop

Pin lithium có nhiều ưu điểm lớn như có thể hoạt động bền bỉ và lâu chai hơn. Ngoài ra, dung lượng lớn cùng giá thành rẻ cũng là những yếu tố giúp cho loại pin này được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

2. Dấu hiệu nhận biết pin laptop bị phồng

Pin laptop bị phồng là một dấu hiệu dễ nhận thấy khi có vấn đề. Đầu tiên, phần bị ảnh hưởng rõ nhất là bàn phím bị nhô lên do pin laptop được đặt ngay dưới nó. Điều này khiến trợ lực bàn phím bị giảm đáng kể, người dùng dễ dàng cảm nhận được. 

Thứ hai, hình dạng laptop của bạn bị méo do áp lực của pin đẩy lên. Đây là hình dạng bất thường, nếu bạn nhìn kỹ sẽ thấy các đường thẳng tự nhiên trên thân máy bị cong, ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ của máy.

Thứ ba, khó khăn trong quá trình mở và gập khi bề mặt laptop bị lồi làm thay đổi kết cấu phẳng của laptop, màn hình không thể tiếp xúc được với bàn bàn phím laptop. 

Cuối cùng, khi pin phồng khiến nhiệt độ laptop tăng cao dù chỉ mới hoạt động trong 30 phút đến 1 tiếng đồng thời hiệu suất pin giảm sút khiến thời gian sạc lâu hơn bình thường.   

3. Nguyên nhân khiến pin laptop bị phồng

Pin laptop bị phồng là một trường hợp không hiếm thường gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đây là một số nguyên nhân cơ bản: 

 • Chất lượng bộ sạc pin kém: Khi dụng bộ sạc kém chất lượng dễ dẫn đến nguy cơ pin laptop bị phồng rất cao. Nguồn điện vào laptop không đề, không phù hợp khiến các mạch laptop không ổn định và gây phồng nổ.
 • Tuổi thọ pin kém: Pin laptop cần có một số chu kỳ sạc và xả, sau mỗi chu kỳ này, khả năng lưu trữ năng lượng của pin sẽ giảm dần. Khi pin không thể giữ năng lượng như trước, có khả năng bị phồng.
 • Pin laptop kém chất lượng cũng là một trong những nguyên nhân gây phồng pin cao.
 • Sử dụng sai cách là nguyên nhân của nhiều vụ laptop cháy nổ do phồng pin. Khi bạn sử dụng laptop trong nhiệt độ môi trường quá nóng hoặc sử dụng liên tục trong một khoảng thời gian dài không ngừng nghỉ cũng dễ dẫn đến nguy cơ trên.

4. Pin laptop bị phồng gây ra những hậu quả gì?hiếu computer

Pin laptop phồng lên có thể thải ra hỗn hợp khí điện phân gây ra tình trạng cháy nổ hết sức nguy hiểm. Mặc dù các nhà sản xuất đều đã áp dụng những kiểm định nghiêm ngặt về độ an toàn của sản phẩm, tuy nhiên bạn vẫn không nên cố sử dụng máy khi thấy hiện tượng pin laptop phồng lên đâu nhé!

Ngoài ra tình trạng này còn gây ra nhiều hậu quả không đáng như:

 • Bàn phím là bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi áp lực đẩy của pin, có thể gây chập phím, đứt mạch phím. Nên khi có dấu hiệu hỏng cần mang ngay đến cơ sở sửa chữa để được khắc phục nhé!
 • Tiếp theo là màn hình, khi mặt phẳng phím biến dạng nguy cơ vỡ màn là rất cao.
 • Khi pin bị phồng, nó có thể tạo áp lực lên vỏ laptop. Điều này có thể dẫn đến biến dạng cơ học và ảnh hưởng đến hiệu suất làm mát của laptop. Hiệu suất sẽ giảm và rủi ro quá nhiệt tăng lên.

5. Hướng dẫn cách khắc phục laptop bị phồng pin? 

Với những nguy cơ nghiêm trọng mà việc sử dụng pin laptop bị phồng có thể gây ra, bạn cần lưu ý và thực hiện những điều sau đây để tránh nguy cơ tai nạn đáng tiếc:

 • Không nên mua pin laptop kém chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc.
 • Sử dụng bộ sạc laptop chính hãng và chất lượng.
 • Sử dụng pin laptop đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất và không sạc quá thời gian quy định.
 • Để laptop trong môi trường thoáng mát, tránh để máy tính trong các điều kiện nhiệt độ cao, ánh nắng mặt trời, hoặc khi đang sạc.
 • Thay pin laptop định kỳ sau một thời gian sử dụng nhất định để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình của bạn.

Phồng pin là nguy cơ gây cháy nổ rất cao, nếu laptop của bạn đang có dấu hiệu lỗi hỏng nên mang ngay đến các trung tâm sửa chữa gần nhất để được khắc phục nhé!

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Số 22 ngách 43 ngõ 108 Trần Phú- Hà Đông – Hà Nội
Hotline mua hàng: 0888939396  
Hỗ trợ kỹ thuật: 0987799189

Bài Viết Liên Quan