Laptop cũ – giúp sinh viên thoát khỏi vòng lặp nghèo đói

Hảng Thị Chu (dân tộc H’Mông – Yên Bái) đã lấy chồng từ rất sớm nhưng vẫn quyết tâm đi học để thoát khỏi vòng luẩn quẩn của gia đình, con cái và nghèo đói. Em quyết tâm học Trường Cao đẳng Du lịch HN để về kinh doanh tại quê hương.

Đến với giảng đường Đại học là một quyết định “táo bạo” và đầy dũng cảm của sinh viên dân tộc thiểu số khi những bữa cơm hàng ngày còn chưa đủ no, được đến trường với họ là một ước mơ xa xỉ. 

Sáng ngày 01/06, Hiếu Computer cùng Được học đã trao tặng thành công 05 chiếc laptop cho sinh viên dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội. Trung tâm và dự án đã nghe được những câu chuyện vượt khó và quyết tâm bước đến với giảng đường Đại học.  tặng laptop miễn phí

Câu chuyện của em Mùa Thị Sâu, khi trải qua môi trường làm việc tại các khu công nghiệp em nhận thấy được mình không muốn làm công nhân suốt đời, nhưng vì điều kiện kinh tế khó khăn em không có nhiều sự lựa chọn. Sâu chia sẻ: “Đã nhiều lần em có ý định tự giải thoát bản thân trong căn phòng của mình. Nhưng dì luôn là người bên cạnh khuyên bảo và giúp đỡ em mỗi khi có chuyện. Sau gần một năm làm công nhân, em dành dụm được ít tiền và quyết tâm lên Hà Nội để tìm kiếm cơ hội học tập”. Nhiều sinh viên dân tộc khi hoàn thành lớp 12, đã phải bỏ học để làm công nhân, làm thuê những công việc chân tay như bốc vác, rửa chén bát,… Đó là câu chuyện chung của nhiều sinh viên dân tộc thiểu số tại vùng sâu, vùng xa trên miền núi cao. 

Không chỉ câu chuyện của Sâu, em Hảng Thị Chu là một trường hợp đặc biệt trong buổi trao tặng laptop. Chu là cô gái người Mông sinh ra tại Mù Cang Chải – Yên Bái, “Vào Tết năm 2023, thấy bạn bè ồ ạt đi lấy chồng, dòng đời xô đẩy nên em cũng quyết định đi theo chồng, lấy chồng rồi khổ lại càng thêm khổ. Bố mẹ chồng mất cách đây hơn 2 năm, hai vợ chồng sống ở với anh chị nhà chồng. Gia đình có 4 anh em ở cùng một nhà, cộng thêm các cháu thì đông, có những năm cơm không đủ để ăn cả nhà phải chịu đói”. Tuy nhiên, không bị vòng luẩn quẩn của việc lấy chồng sinh con kiểm soát, Chu đã tự mình nỗ lực trong 3 năm cấp 3 để thoát ra khỏi lỗi lầm của mình và sự nghèo khổ đó, em cố gắng thuyết phục gia đình nhà chồng và đi học tiếp. Hiện tại em đang là sinh viên năm nhất Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội. Chiếc laptop được tặng sẽ là động lực cho sinh viên dân tộc tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình.  

Dự án Được học và Trung tâm Hiếu Computer thấu hiểu được những khó khăn đó của sinh viên khi thiếu thốn về kinh tế và cơ hội tiếp cận. Chúng tôi mong muốn mang lại chiếc laptop là công cụ giúp sinh viên dân tộc được tiếp xúc với công nghệ và học thêm nhiều tri thức mới. Hiếu Computer nhận sửa chữa và nâng cấp laptop miễn phí cho sinh viên dân tộc. Bên cạnh đó đồng hành hỗ trợ cùng các em trong suốt quá trình đại học.

sinh viên dân tộc
Sinh viên Hảng Thị Chu nhận laptop miễn phí tại Hiếu Computer
sinh viên dân tộc
Sinh viên Mùa Thị Sâu, sinh viên năm nhất Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Nội

Tại buổi trao tặng laptop ngập tràn không khí hào hứng và sự biết ơn, hạnh phúc của các bạn sinh viên “Đến với buổi trao tặng laptop em thật sự rất lo lắng và hồi hộp vì lần đầu tiên em được nhận một món quà giá trị như vậy mà hoàn toàn từ một người xa lạ nữa, cảm xúc em lẫn lộn từ hồi hộp lo lắng đến sung sướng, hạnh phúc vì được cầm trên tay chiếc laptop này. Em cảm ơn dự án Được học, anh chị trao tặng laptop, anh chị đỡ đầu chi phí thay thế linh kiện đã tạo cơ hội để con đường đến với ước mơ trở nên rộng mở hơn”. – Em Mùa Thị Sâu chia sẻ.

Danh sách sinh viên nhận laptop đợt 47 tại Hà Nội: 

  1. Có Gứ Mờ (Dân tộc Hà Nhì) – Sinh viên năm nhất, Trường Đại học Thương Mại
  2. Vì Quang Huy (Dân tộc Thái) – Sinh viên năm nhất, Học viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam
  3. Mùa Thị Sâu (Dân tộc Mông) – Sinh viên năm nhất, Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội
  4. Hảng Thị Chu (Dân tộc Mông) – Sinh viên năm nhất, Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội
  5. An Mai Hoa (Dân tộc Dao) – Sinh viên năm hai, Học viện Phụ nữ Việt Nam

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ Fanpage: ĐƯỢC HỌC – Đỡ đầu laptop cũ cho sinh viên dân tộc 

Điện thoại:

– 0337033421- Lầu Nguyễn Hương Giang

– 0943638056 – Giàng Thị Chư

– 0359595228 – Kha Thị Kiều Trinh

Thông tin liên hệ trung tâm Hiếu Computer:
Địa chỉ: Số 22 ngách 43 ngõ 108 Trần Phú- Hà Đông – Hà Nội
Fanpage: HIẾU Computer
Điện thoại: Kinh doanh 0888939396 – Kỹ thuật 0987799189 
Được học trao tặng laptop miễn phí cho sinh viên dân tộc

Bài Viết Liên Quan