Tiếng kêu của quạt gió máy tính cảnh báo bạn điều gì ?

Môi trường quá nóng, làm việc liên tục nhiều giờ, máy tính phải hoạt động với cường độ lớn cũng tạo ra một lượng nhiệt lớn cho máy tính của bạn gây nên tình trạng máy tính bị nóng.

Sự phát sinh nhiệt trong các thiết bị máy tính là điều không mong muốn. Một mặt khác khi nhiệt độ tăng lên đến một giới hạn chịu đựng nhất định thì các thiết bị này hoạt động không ổn định, có thể dẫn đến làm dừng hệ thống (treo máy) hoặc hư hỏng.

Do đó, quạt gió – một bộ phận vô cùng quan trọng có chức năng làm mát, tản nhiệt khi máy quá nóng khi làm việc quá tải. Tuy nhiên quạt máy tính thường không được cài đặt điều khiển vì vậy chúng luôn hoạt động ở tốc độ cao tại mọi thời điểm. Điều này giúp máy tính mát hơn nhưng có thể gây tiếng ồn khó chịu nhất là khi không cần sử dụng chúng. Nhưng khi máy tính kêu quá to, thậm chí phát ra tiếng kêu chúng ta nên lưu ý, bởi tiếng kêu đó là quạt đang bị lỗi.

1. Nguyên nhân
Khi sử dụng máy tính, chúng ta có thể đều đã nghe thấy quạt kêu. Tuy nhiên khi quạt kêu quá to, phát ra tiếng rú khó chịu thì đó chính lúc quạt máy tính của bạn đang gặp vấn đề. Sau đây là một số nguyên nhân:

  • Quạt gió bẩn, không vệ sinh máy tính,sự tích tụ của bụi bẩn và tóc làm giảm luồng không khí lưu thông. Điều đó có nghĩa là tản nhiệt kém, do đó bạn sẽ cần làm sạch máy tính để làm mọi thứ được tốt hơn.
  • Có thể chúng ta đã vệ sinh quạt gió trước đó tuy nhiên khi lắp vào không đúng cách mặc dù quạt vẫn quay nhưng không đẩy được hơi nóng ra ngoài. Đó cũng là nguyên nhân khiến quạt phát ra tiếng kêu
  • Quạt gió bị gãy cánh mà chúng ta không biết.
  • Quạt bị khô dầu.
Vệ sinh sạch sẽ quạt tản nhiệt để nó chạy tốt hơn
Vệ sinh sạch sẽ quạt tản nhiệt để nó chạy tốt hơn

2. Cách khắc phục
Khi chúng ta đã xác định được những nguyên nhân khiến quạt gió phát ra kêu to, phát ra tiếng kêu thì việc khắc phục nó cũng không quá khó. Vì vậy, hãy tắt máy tính và thực hiện các cách sau:

Vệ sinh máy tính, bàn phím, làm sạch quạt gió.

Thay keo tản nhiệt cho CPU, thanh tản nhiệt.

Tra dầu bôi trơn vào trục quạt để giúp quạt không bị khô, nhằm làm giảm tiếng ồn khó chịu.

Thay quạt gió mới trong trường hợp quạt cũ bị gãy hoặc đứt mạch.

Bên cạnh các cách khắc phục bên ngoài máy tính, các bạn có thể tham khảo thêm một số cách dưới đây:

Thực hiện các thao tác sau System Preferences > Users > Startup và loại bỏ bất cứ điều gì không cần thiết đối với người dùng Windows nhằm hạn chế tối đa hoạt động của máy tính. Điều này sẽ giúp máy tính không quá nóng.

Một mẹo nhanh cho người dùng Mac đó là reset bộ điều khiển quản lý hệ thống (SMC).

Phần lớn laptop sẽ cho phép bạn điều khiển tốc độ quạt sử dụng phần mềm từ bên thứ 3. Những ứng dụng này cũng có thể được sử dụng để truy cập vào một lượng lớn thông tin nội bộ máy tính của bạn. Đối với người dùng Windows, bạn nên dùng một công cụ như SpeedFan, trong khi người dùng Mac có thể sử dụng smcFanControl (hoặc thử Fanny nếu bạn quan tâm đến việc theo dõi nhiệt độ hơn).

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tại nhà giúp quạt máy tính không còn tiếng ồn. Hi vọng các cách trên có thể giúp các bạn phần nào trong quá trình sử dụng máy tính khi có vấn đề. Tuy nhiên, nếu sử dụng những giải pháp trên không hiệu quả hãy tắt máy tính và mang ra dịch vụ sửa chữa uy tín hoặc nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia.

Hiếu Computer

ĐT: 0987799189

Số 22, ngách 43, ngõ 108 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Bài Viết Liên Quan