Tại sao bảo dưỡng cần tra keo tản nhiệt? Keo tản nhiệt là gì?

Nếu như bạn muốn tối ưu hiệu năng cho PC và laptop thì cần phải lựa chọn loại keo tản nhiệt cho CPU. Làm thế nào để chọn keo tản nhiệt cho CPU tốt nhất?

Thực chất keo tản nhiệt chính là một loại dung dịch đặc biệt, có thành phần được làm từ keo cũng những chất dẫn nhiệt tốt. Theo đó, hợp chất này được bôi vào giữa CPU và phiến tản nhiệt để có thể đảm bảo không khí không xen được giữa hai bộ phận và thúc đẩy quá trình tỏa nhiệt từ CPU ra bên ngoài.

Làm sao để biết được máy cần keo tản nhiệt hay không?
Để xác định được laptop của bạn có cần đến keo tản nhiệt hay không thì cần phải sử dụng đến các phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU. Nếu như bạn sử dụng laptop hoặc máy tính bàn để chơi game mà keo tản nhiệt sắp hết thì máy sẽ nóng rất nhanh dẫn tới hiện tượng bị sập nguồn.

Cách chọn keo tản nhiệt cho CPU

Như vậy chúng ta đã hiểu keo tản nhiệt là gì? Vậy làm thế nào để chọn keo tản nhiệt cho CPU? Dưới đây là những cách chọn keo tản nhiệt mà bạn không nên bỏ qua:
Arctic MX-4: Loại keo này được làm chủ yếu từ Carbon, giá rẻ và được các game thủ hay dùng. Nhưng dòng sản phẩm này lại không phù hợp với những người thường xuyên ép xung.
NT-H1: Đây là loại keo có cấu tạo chủ yếu từ chất liệu gốm, khô hơn MX-4 và có khả năng dẫn nhiệt tốt hơn.
Arctic Silver 5: Loại keo này được làm từ bạc vụn. Ưu điểm nổi bật là dẫn nhiệt tốt nhưng cần nhiều giờ để keo cố định. Ngoài ra, khi sử dụng bạn cần phải ước tính đúng lượng cần thiết để bôi lên CPU.
Thermal Grizzly Kryonaut: Loại keo này được chế tạo chủ yếu từ gốm, ưu điểm là khả năng truyền nhiệt không dẫn điện. Loại keo này được sử dụng rất nhiều trong giới đồ họa vì khả năng tản nhiệt nhanh.
Thermal Grizzly Conductonaut: Loại keo này được sản xuất chủ yếu từ kim loại và được đánh giá là keo tản nhiệt tốt nhất, phù hợp với những laptop ép xung. Nhưng khi sử dụng keo này đòi hỏi bạn cần phải có kiến thức chuyên môn cao để sử dụng lên CPU.

Chi tiết quy trình bôi keo tản nhiệt cho CPU

Vệ sinh bề mặt sẽ bôi keo
Trước khi bôi keo tản nhiệt bạn cần phải vệ sinh bề mặt để xóa sạch các mảng bám do lớp tản nhiệt cũ còn đọng lại ở mặt chip. Nhờ vậy mà lớp keo mới tối ưu hóa được khả năng tản nhiệt. Cách vệ sinh cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng các dụng cụ quen thuộc như tăm bông hoặc vải mềm, sau đó làm ướt và bôi axeton và lau đi lớp tản nhiệt cũ. Khi vệ sinh bạn nên tránh chạm ngón tay của mình vào chip.

Vệ sinh bề mặt bôi keo
Vệ sinh bề mặt bôi keo

Khi đã vệ sinh bề mặt chip xong, bạn lặp lại các thao tác này với bề mặt tiếp xúc của phiến tản nhiệt. Quá trình làm cần phải tỉ mỉ để đảm bảo lớp keo cũ bị loại bỏ hết.

Tra keo tản nhiệt mới

Bước 1: Bạn thoa một giọt keo ở vị trí trung tâm chip.

Nhỏ một giọt keo ở vị trí trung tâm chip
Nhỏ một giọt keo ở vị trí trung tâm chip

Bước 2: Dùng công cụ phẳng với kích cỡ nhỏ, mỏng xoa keo ra bốn phía của chip. Bạn cần lưu ý rằng không được sử dụng các vật dụng được làm bằng kim loại.

Xoa đều keo tản nhiệt ra 4 phía
Xoa đều keo tản nhiệt ra 4 phía

Bước 3: Đặt mặt tản nhiệt lên chip rồi khóa lại. Thao tác này cần phải thực hiện chính xác, không làm đi làm lại nhiều lần để lớp keo không bị biến dạng.

Đặt mặt tản nhiệt lên chip rồi khóa lại
Đặt mặt tản nhiệt lên chip rồi khóa lại

Bao lâu bạn nên bôi keo tản nhiệt một lần?
Bạn nên thay keo tản nhiệt sau 2 năm kể từ thời điểm mua máy tính. Và những lần sau đó là một năm một lần. Ngoài ra, các chuyên gia cho biết, nếu như bạn thường xuyên chơi game hoặc làm việc đồ họa thì nên thay trong năm rưỡi ở thời điểm đầu mua máy và từ sáu tháng đến 9 tháng ở những lần tiếp theo.

Nếu bạn mua máy tại Hiếu Computer, chúng tôi thường tặng gói khuyến mãi bảo dưỡng định kì 6 tháng 1 lần, liên tục trong 2 năm. Khi đến thời hạn, bạn có thể mang máy qua và sử dụng dịch vụ miễn phí.

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Số 22 ngách 43 ngõ 108 Trần Phú- Hà Đông – Hà Nội
Hotline mua hàng: 0888939396  
Hỗ trợ kỹ thuật: 0987799189

Bài Viết Liên Quan