Phần mềm máy tính và những lỗi thường gặp

Khi nhắc tới các bộ phận quan trọng cấu thành nên một chiếc laptop, ngoài những bộ phận phần cứng thì những bộ phận phần mềm cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình hoạt động của chiếc laptop. Vậy để sử dụng máy tính hiệu quả và an toàn, các bạn nên tìm hiểu về thành phần quan trọng này nhé!

Phần mềm máy tính là gì? Quy trình để tạo ra một phần mềm?
1. Phần mềm máy tính
Phần mềm máy tính hay còn được gọi tắt là phần mềm (software) là một tập hợp các câu lệnh hoặc chỉ thị được viết bằng 1 hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình theo một trận tự xác định nhằm tạo ra một nhiệm vụ hay chức năng năng hoặc một vấn đề cụ thể nào đó.
Phần mềm máy tính hoạt động bằng cách gửi trực tiếp các chỉ thị đến phần cứng hoặc bằng cách cung cấp dữ liệu để phục vụ các chương trình phần mềm khác thực hiện nhiệm vụ của mình.
Phần mềm có thể hiểu một cách trừu tượng là những thứ không thể cầm, nắm như phần cứng và phần mềm hoạt động phụ thuộc vào phần cứng.

phanmemmaytinh
2. Đặc điểm của phần mềm
Trước đây, để tạo ra chương trình máy tính người ta phải làm việc trực tiếp với các con số 0 hoặc 1 (sử dụng hệ số nhị phân), hay còn gọi là ngôn ngữ máy. Công việc này vô cùng khó khăn, chiếm nhiều thời gian, công sức và đặc biệt dễ gây ra lỗi. Để khắc phục nhược điểm này, người ta đề xuất ra hợp ngữ, một ngôn ngữ cho phép thay thế dãy 0 hoặc 1 này bởi các từ gợi nhớ tiếng Anh.
Tuy nhiên, cải tiến này vẫn còn chưa thật thích hợp với đa số người dùng máy tính, những người luôn mong muốn các lệnh chính là ý nghĩa của các thao tác mà nó mô tả. Vì vậy, ngay từ những năm 1950, người ta đã xây dựng những ngôn ngữ lập trình mà câu lệnh của nó gần với ngôn ngữ tự nhiên. Các ngôn ngữ này được gọi là ngôn ngữ lập trình bậc cao.
Chương trình máy tính thường được tạo ra bởi con người, những người này được gọi là lập trình viên, tuy nhiên cũng tồn tại những chương trình được sinh ra bởi các chương trình khác

3. Phần mềm máy tính được phân thành 2 loại:
Loại 1: Theo phương thức hoạt động như: phần mềm hệ thống windowns, linux, các chương trình điều khiển như driver,…
Loại 2: Theo khả năng ứng dụng như: photoshop, phần mềm văn phòng office,…

4. Quá trình tạo ra một phần mềm
Về mặt thiết kế: Tùy theo mức độ phức tạp của phần mềm làm ra, người thiết kế phần mềm sẽ ít nhiều dùng đến các phương tiện để tạo ra mẫu thiết kế theo ý muốn (chẳng hạn như là các sơ đồ khối, các lưu đồ, các thuật toán và các mã giả), sau đó mẫu này được mã hoá bằng các ngôn ngữ lập trình và được các trình dịch chuyển thành các khối lệnh (module) hay/và các tệp khả thi. Tập họp các tệp khả thi và các khối lệnh đó làm thành một phần mềm.
Thường khi một phần mềm được tạo thành, để cho hoàn hảo thì phần mềm đó phải được điều chỉnh hay sửa chữa từ khâu thiết kế cho đến khâu tạo thành phiên bản phần mềm một số lần. Một phần mềm thông thường sẽ tương thích với một hay vài hệ điều hành, tùy theo cách thiết kế, cách viết mã nguồn và ngôn ngữ lập trình được dùng.
Sản xuất và phát triển: Việc phát triển và đưa ra thị trường của một phần mềm là đối tượng nghiên cứu của bộ môn kỹ nghệ phần mềm hay còn gọi là công nghệ phần mềm (software engineering). Bộ môn này nghiên cứu các phương pháp tổ chức, cách thức sử dụng nguồn tài nguyên, vòng quy trình sản xuất, cùng với các mối liên hệ với thị trường, cũng như liên hệ giữa các yếu tố này với nhau. Tối ưu hoá quy trình sản xuất phần mềm cũng là đối tượng được cứu xét của bộ môn.
Trong quá trình sử dụng laptop, sẽ không tránh khỏi việc phần mềm của của laptop xảy ra lỗi từ đó ảnh hưởng rất nhiều tới công việc, học tập cũng như các dữ liệu, thông tin lưu trữ trên máy, thậm chí làm hỏng cả chiếc laptop của bạn. Hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới người dùng cách phát hiện và khắc phục lỗi phần mềm cho laptop trong quá trình sử dụng.

Dấu hiệu và khắc phục lỗi phần mềm cho laptop
1. Lỗi phần mềm bị nhiễm virus
* Biểu hiện thường gặp khi của bạn bị nhiễm virus: khi mở máy vào các trình duyệt web thường xuất hiện thêm các trang web lạ một cách tự động; khi duyệt web, truy xuất dữ liệu, tệp tin, mở các chương trình ứng dụng chậm hơn nhiều so với bình thường, có nhiều file lạ tự động xuất hiện trong ổ đĩa cùng nhiều file có mục mở rộng .exe có tên trùng với tên các thư mục trong laptop của bạn.

* Cách khắc phục: Bạn hãy sử dụng và cài đặt ngay một phần mềm diệt virus tốt, có uy tín để có thể sử dụng lâu dài và thường xuyên cho laptop. Trong đó:
Một phần mềm tốt, đảm bảo chính là những phần mềm có bản quyền, luôn cập nhật những phiên bản mới nhất cho người dùng, luôn có bộ phận hỗ trợ về mặt kỹ thuật khi có sự cố liên quan tới vấn đề virus…Ngoài ra, nếu khả năng tài chính của bạn còn khiêm tốn bạn có thể tìm tới những phần mềm diệt virus miễn phí, được nhiều người sử dụng hiện nay.
Một số phần mềm diệt virus có bản quyền nổi tiếng hiện nay đó là: Bkav Pro 2014, AVG Antivirus, Kaspersky IS 2014…
Một số phần mềm miễn phí có thể kể tới như: Avast Free Antivirus, Avira Free Antivirus, AVG Free Antivirus, Panda Cloud Antivirus Free, Bitdefender Antivirus Free Edition…

loiphanmemmaytinh1
2. Lỗi trong quá trình kết nối internet
* Lỗi phổ biến nhất thường gặp khi kết nối wifi: chính là lỗi “limited Access” hoặc “limited or no connectivity”. Lúc này, biểu tượng báo mạng sẽ xuất hiện dấu chấm than màu vàng.

* Cách khắc phục:
Đầu tiên, bạn nháy chuột phải vào biểu tượng mạng ở thanh taskbar của laptop, rồi chọn vào dòng chữ “open network and sharing center”.
Lúc này có cửa sổ mới xuất hiện, bạn hãy chọn vào “change adapter settings”
Sau đó, nháy chuột phải vào dòng “local area connection” —> properties –> configure.
Tiếp đó, chọn tab “advanced” —> tìm đến mục ” network address” và thay đổi giá trị value rồi nhập 12 chữ số ngẫu nhiên vào ô trong mục này.
—> Đảm bảo, hiện tượng này sẽ được khắc phục.

3. Lỗi laptop hoạt động quá nóng, việc truy xuất dữ liệu diễn ra chậm

* Biểu hiện: Trong quá trình sử dụng, bộ phận quạt máy phát ra tiếng kêu to, sờ phần dưới đáy của laptop rất nóng dù chỉ mới hoạt động được khoảng 30 phút, đồng thời việc sử dụng và truy xuất dữ liệu trở nên chậm. Nếu bạn không tìm cách khắc phục hiện tượng trên sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới độ bền của chiếc laptop, thậm chí làm hư hỏng, xảy ra nhiều lỗi hơn từ đó bạn sẽ mất một khoản chi phí lớn hơn cho việc sữa chữa laptop sau này.

* Cách khắc phục:
Đối với hiện tượng máy hoạt động nóng, bạn hãy sử dụng bộ đế tản nhiệt cho laptop, đồng thời tắt các chương trình khi đã sử dụng xong để tránh hiện tượng máy hoạt động quá tải cũng làm máy hoạt động nóng và chậm hơn.
Đối với hiện tượng truy xuất dữ liệu trong máy chậm, nguyện nhân là do ổ cứng của laptop bị phân mảnh, vì vậy, để khắc phục được hiện tượng này khoảng 1 tháng 1 lần bạn hãy vào programs -> accessories -> system tools -> disk defragmenter, sẽ giúp bạn cải thiện được tốc độ hoạt động của ổ cứng ngay.

4. Laptop bị hack mật khẩu
* Nguyên nhân: Mật khẩu laptop của bạn bị hack: chính là do việc sử dụng và cài đặt mật khẩu cho laptop của bạn quá yếu hoặc quá dễ.
* Cách khắc phục: Để đảm bảo an toàn cho những dữ liệu cũng như thông tin quan trọng trong laptop của bạn không bị thất thoát ra ngoài bạn nên tránh sử dụng các loại mật khẩu quá phổ biến, đơn giản như: “123456789”, “12345”, “11111”, ” pasword”…Hãy cài đặt mật khẩu đảm bảo ít nhất 6 ký tự trở lên bao gồm cả chữ số các ký tự đặc biệt hoặc bạn có thể thực hiện mã hóa dữ liệu cho ổ cứng, khi ổ cứng đã được mã hóa thì việc truy cập được chỉ có thể được thực hiện khi bạn nhập đúng mật khẩu để giải mã.
Trên đây là một số thông tin cơ bản về các lỗi phần mềm laptop thường gặp và cách khắc phục giúp bạn có thể chủ động trong quá trình sử dụng và bảo quản chiếc laptop của mình một cách hiệu quả nhất.

Có những vấn đề lỗi xảy ra sẽ không đơn giản như những lỗi trên và bạn không thể tự xử lí được. Lúc đó hãy đến với chúng tôi để được phục vụ tốt nhất bạn nhé. 

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Số 22 ngách 43 ngõ 108 Trần Phú- Hà Đông – Hà Nội
Hotline mua hàng: 0888939396  
Hỗ trợ kỹ thuật: 0987799189

Bài Viết Liên Quan