Phân biết ổ cứng SSD thật và SSD nhái

SSD (ổ cứng thể rắn) được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng làm ổ chứa hệ điều hành cho máy tính nhằm làm giảm thời gian khởi động máy, khởi động chương trình. Tuy nhiên, có một vấn đề mà nhiều người băn khoăn là với mức giá ngày một dễ chịu của chúng thì không biết chất lượng của những chiếc ổ cứng SSD này như thế nào?

Thực tế trên thị trường hiện nay, ổ cứng SSD nhái đang xuất hiện tràn lan với nhiều thủ đoạn tinh vi nên người dùng rất dễ bị đánh lừa. Những chiếc SSD nhái có kiểu dáng bao bì và sản phẩm rất giống so với hàng thật, nhưng cho tốc độ và độ bền kém hơn. Vậy làm thế nào để phân biệt ổ SSD là hàng thật hay nhái? Ngay sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một số mẹo nhỏ giúp bạn tránh mua phải ổ cứng SSD kém chất lượng.

1. Hướng dẫn kiểm tra ổ cứng SSD giả, kém chất lượng
Cách đơn giản nhất để phân biệt ổ cứng SSD kém chất lượng và SSD chính hãng là dựa vào tem phân phối. Nếu bạn nhìn thấy tem chữ mờ, không rõ nét và có dấu hiệu nhòe thì đó chắc chắn đó là tem giả. Ngược lại, tem thông số của nhà sản xuất trên SSD chính hãng sẽ được dán ngay ngắn, thẳng hàng, và không lệch lạc.

Dựa vào tem
Dựa vào tem

Tuy nhiên, chỉ với cách nhận biết trên là chưa đủ, bởi như đã nói ở trên ổ SSD “dởm” ngày càng được làm giả tinh vi nên rất khó phân biệt nếu chỉ bằng cảm quan bên ngoài, đặc biệt là những loại SSD chạy bootrom thì không thể phân biệt được.

Đọc đến đây, chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc bootrom là gì? Thực chất nó là một công nghệ dùng ổ cứng ảo trên server thông qua kết nối LAN, không cần sử dụng ổ cứng trên máy. Nếu dùng bootrom trong một phòng có từ 20 – 30 chiếc máy tính thì sẽ tiết kiệm được chừng đó ổ cứng. Bootrom mang đến sự thuận tiện trong việc cập nhật phần mềm, quản lý và điều hành, đồng thời giúp tiết kiệm điện. Những SSD bootrom trong các phòng net, game thường sẽ được thải sau khoảng 6 – 9 tháng sử dụng. Mặc dù còn thời gian bảo hành nhưng chúng rất ‘tã’, do đó người dùng không tinh ý sẽ rất dễ mua phải loại SSD bootrom này.

Vì thế, cách tốt nhất để kiểm tra một ổ SSD là hàng thật hay nhái đó là sử dụng các phần mềm như: CrystalDiskInfo, CrystalDiskMark, HD Tune Pro,… hoặc các phần mềm chính hãng như Samsung Magician, Kingston Manager,… Những phần mềm này sẽ hiển thị tất cả các thông tin như tốc độ đọc – ghi, thời gian sử dụng và số series của SSD – Đây chính là những dữ liệu giúp bạn nhận biết ổ SSD nhái. Nếu thấy số series không khớp hoặc tốc độ đọc – ghi quá thấp so với thông số của nhà sản xuất thì gần như 100% là hàng giả. Ngoài ra, trường hợp thông số thời gian sử dụng quá nhiều mà thời gian khởi động lại thấp, không tương xứng thì không còn bàn cãi gì nữa, chiếc SSD bạn đang cầm trên tay là SSD chạy bootrom.

Sử dụng phần mềm
Sử dụng phần mềm

Hiện nay, ổ cứng SSD 2.5 inch kết nối SATA của một số thương hiệu tên tuổi như Kingston, Samsung,… bị làm giả khá nhiều, bạn đọc cần lưu ý để tránh mua phải hàng “dởm”. Hy vọng với những mẹo này các bạn lựa sẽ chọn cho mình được một chiếc ổ SSD ưng ý.

Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy gọi cho Hiếu Computer để được tư vấn. Chúng tôi cung cấp các loại SSD chính hãng với giá cả hợp lí và chế độ bảo hành tốt nhất cho khách hàng. Hotline: 0987799189

Bài Viết Liên Quan