Nữ sinh dân tộc Thái quyết tâm thi đại học để thay đổi định kiến

Nữ sinh người dân tộc Thái Kha Thị Kiều Trinh (sinh năm 2004) hiện là tình nguyện viên tích cực của dự án “Được học – Đỡ đầu laptop cũ cho sinh viên dân tộc” – Dự án có sự đồng hành của Hiếu Computer.

Kha Thị Kiều Trinh sinh viên năm nhất, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
Kha Thị Kiều Trinh sinh viên năm nhất, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
Kiều Trinh không ngừng vươn lên trong học tập, đạt nhiều thành tích xuất sắc để thay đổi định kiến "Học nhiều chẳng để làm gì".

Nỗ lực vượt khó

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông ở huyện Kỳ Sơn, một trong 7 huyện vùng núi khó khăn nhất của Nghệ An, từ nhỏ Kiều Trinh được mẹ dặn phải học giỏi để thoát nghèo. Nhờ đó, cô gái nhỏ không ngừng nỗ lực, đạt “bảng vàng” thành tích trong học tập. Suốt 7 năm trung học, Kiều Trinh đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Có năng khiếu về môn Văn cùng với sự rèn luyện chăm chỉ, em đạt nhiều thành tích ấn tượng như: giải Khuyến khích môn Ngữ văn cấp huyện năm lớp 7; giải Ba môn Ngữ văn cấp huyện năm lớp 8; giải Ba môn Ngữ văn cấp tỉnh năm lớp 9; giải Nhì môn Ngữ văn cấp tỉnh lớp 12… Đặc biệt, năm lớp 12, Kha Thị Kiều Trinh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Với Kiều Trinh, ước mơ được học, trải nghiệm, trở thành người có ích cho xã hội chính là động lực để em cố gắng. Một câu nói của Bill Gates mà Trinh tâm đắc: “Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó, thì đó là lỗi của bạn”.

Chia sẻ về quá trình học tập, nữ sinh cho biết, sau tốt nghiệp THCS đã thi đỗ vào Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An, ngôi trường cách nhà gần 300km. Quyết tâm xuống núi với khao khát tìm “con chữ”, mỗi ngày Trinh đều lập mục tiêu học tập để không bị tụt lùi lại phía sau.

“Ở nơi em sinh sống, đa số các bạn cùng trang lứa bỏ ngang việc học để đi làm kiếm tiền hoặc lập gia đình…Và mọi người quan niệm rằng học nhiều cũng chẳng để làm gì. Lớp 12, em quyết tâm thi đỗ đại học để thay đổi định kiến đó, học không phải con đường duy nhất nhưng là con ngắn nhất dẫn đến thành công”, Kiều Trinh chia sẻ.

Trinh cho hay, thời gian ôn thi đại học, em đều dậy từ 5 giờ sáng để ôn bài cũ và đọc trước bài mới. Em thường sử dụng phương pháp sơ đồ tư duy dạng hình cây hoặc tròn để ghi nhớ và củng cố kiến thức.

Mọi nỗ lực được đền đáp xứng đáng, với 27,25 điểm thi đại học, Kiều Trinh đỗ vào chuyên ngành Quan hệ công chúng, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

“Nhớ ngày đầu nhập học, bố mẹ đi làm xa, em tự mình bắt xe ra Hà Nội trong đêm. Đến trường, thấy các bạn đều có bố mẹ đi cùng, em cảm thấy hơi chạnh lòng. May mắn được sự động viên thầy cô và bạn bè, em thích nghi được với cuộc sống ở thành phố và tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn nữa”, Kiều Trinh bộc bạch.

Nói về bạn học của mình, Quách Thị Hoài Xinh cho biết, ngoài gương mẫu trong học tập, Trinh luôn giúp đỡ các bạn trong lớp và tích cực tham gia các hoạt động Đoàn.

Kết nối tri thức, gắn bó yêu thương

Tham gia dự án “Sách này là để xây trường” Kiều Trinh mong muốn sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn.
Tham gia dự án “Sách này là để xây trường” Kiều Trinh mong muốn sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn.

Nữ sinh chia sẻ, quá trình học tập tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn em tích luỹ được nhiều kiến thức, kỹ năng phát triển bản thân để phục vụ nghề nghiệp tương lai.

Ngoài học tập, Kiều Trinh năng nổ tham gia các hoạt động cộng đồng để lan toả giá trị, thông điệp ý nghĩa cho xã hội.

Mong muốn giúp đỡ sinh viên dân tộc có cơ hội tiếp cận với những điều mới, hiện đại và không để ai bị bỏ lại phía sau, Kiều Trinh tham gia dự án “ĐƯỢC HỌC – Đỡ đầu laptop cũ cho sinh viên dân tộc”. Đây là dự án tặng Laptop cũ đã được nâng cấp cho sinh viên dân tộc đang học tập tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh mà Hiếu Computer cũng tham gia hợp tác và hỗ trợ.

Ngoài ra, nữ sinh tham gia dự án “ Sách này là để xây trường” – dự án xin sách cũ và bán sách đã xin để gây quỹ xây trường cho trẻ vùng cao. Được thành lập từ năm 2018, đến nay dự án đã xây dựng trên 350 điểm trường, khu nội trú, nhà hạnh phúc…

“Em mong muốn có thể góp một phần nhỏ để lan tỏa những hành động đẹp, điều tích cực đến xã hội và kêu gọi mọi người cùng chung tay nâng bước sinh viên đến tương lai tươi sáng ”, Kiều Trinh chia sẻ.

Kiều Trinh (áo trắng ngoài cùng bên trái ảnh) trong buổi trao tặng laptop miễn phí cho các bạn sinh viên dân tộc tại Trung tâm Hiếu Computer.

Nhận xét về Kiều Trinh, cô Nguyễn Thị Thuận, giảng viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết: “Thời gian đầu Trinh còn rụt rè chưa dám chia sẻ với thầy cô, dần dần em cũng hòa nhập được. Sống ở vùng cao, hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Trinh luôn lạc quan, phấn đấu trong học tập và năng nổ tham gia các hoạt động Đoàn, câu lạc bộ tình nguyện”.

Bật mí về dự định sắp tới, Kiều Trinh chia sẻ, em đang nỗ lực từng ngày để hoàn thiện bản thân, đồng thời đăng ký tham gia thêm hoạt động tình nguyện để giúp đỡ những bạn học sinh, sinh viên kém may mắn có cơ hội học tập tốt hơn.

“Được học” là dự án tặng Laptop cũ đã được nâng cấp cho sinh viên dân tộc đang học tập tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh mà Hiếu Computer tham gia hợp tác và hỗ trợ.

Hiếu Computer hợp tác cùng Được học
Hiếu Computer đồng hành với Được học

Theo Giáo dục thời đại

Bài Viết Liên Quan