Những việc “tuyệt đối” không nên làm khi bảo trì máy tính Windows

Bảo trì máy tính là một việc làm cần thiết đối với bất cứ người dùng máy tính nào, vậy bạn đã biết cách bảo trì đúng cách hay chưa? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tránh những vấn đề không đáng có và giúp máy tính hoạt động tốt cũng như chạy trơn tru hơn nhé.

1. Để nhiều chương trình chạy khi khởi động

Việc để quá nhiều chương trình khởi động cùng Windows cũng chính là nguyên nhân chính làm cho máy tính trở nên “chậm như rùa”, nhất là trong lúc khởi động. Có một vài chương trình như diệt virus, quản lý clipboard là thực sự cần thiết, nhưng các chương trình chuyên dụng như Adobe Reader, Skype, Zalo,… lại không phù hợp để khởi động cùng Windows.

 Đây là việc làm bạn nên dừng ngay để máy tính chạy mượt hơn.
Đây là việc làm bạn nên dừng ngay để máy tính chạy mượt hơn.

Vì vậy, nếu không có nhu cầu sử dụng thường xuyên hoặc cảm thấy mất quá nhiều thời gian để hoàn tất quá trình khởi động Windows, tốt nhất nên tắt bớt các ứng dụng chạy kèm để có thể giải quyết được tình trạng này. Tất cả những gì bạn cần làm để loại bỏ nó là truy cập vào Task Manager trong Windows 10 > chọn Startup > chọn những chương trình nào không cần thiết > nhấn Disable.

2. Bỏ bê cập nhật Windows

Đối với đa số người dùng thì Windows Update sẽ làm chậm hệ thống, có thể gây ra lỗi không tương thích hoặc thậm chí gây ra những tình huống khó chịu, do đó họ thường vô hiệu hóa tính năng này. Bạn có nằm trong số những người dùng nêu trên không? Nếu có thì hãy xem xét lại hành động của mình. Bởi đây là việc được khuyến cáo không nên thực hiện vì chức năng của Windows Update là vá lỗi và đảm bảo an toàn cho hệ thống.

Nếu không cập nhật thường xuyên, máy tính của bạn rất dễ bị các loại virus tấn công do lỗi bảo mật, hoặc tồn đọng các lỗi từ bản Windows trước. Hơn nữa, khi tắt cập nhật Windows bạn sẽ không có cơ hội được trải nghiệm những tính năng mới của Windows. Đặc biệt, Windows Update trong Windows 10 được thiết kế chạy nền nên hệ thống của bạn luôn được giữ ở trạng thái an toàn, không hề làm ảnh hưởng đến hiệu suất của máy.

3. Dọn dẹp Registry

Registry là một cơ sở dữ liệu khổng lồ trong máy tính lưu trữ các thiết lập của Windows và các phần mềm cài đặt trên máy của bạn, chứa hàng trăm hàng ngàn mục khác nhau. Mỗi khi cài đặt phần mềm, thay đổi phần cứng hoặc tải file gì đó từ Internet đều khiến Registry truy xuất chậm. Cho nên, không ít người dùng nghĩ rằng việc làm sạch Registry sẽ giúp máy tính chạy nhanh hơn.

nhung-viec-khong-nen-lam-khi-bao-tri-may-tinh-windows-2

Tuy nhiên, các phần mềm dọn dẹp Registry có thực sự mang lại hiệu quả giống như hãng cung cấp thường quảng cáo hay không thì đó vẫn là một bí ẩn chưa được giải đáp. Các chuyên gia khuyến cáo chỉ có có hai nhóm người nên sử dụng phần mềm dọn dẹp Registry. Thứ nhất là nhóm người thích vọc máy tính vì họ sẽ biết chính xác mình đang làm gì. Thứ hai là những người cần làm sạch Registry để thực hiện công việc của họ, đó là các nhà phát triển phần mềm, các lập trình viên. Do vậy, bạn có thể tạm quên đi các công cụ dọn dẹp Registry với những lời quảng cáo trên mây.

4. Chạy trình tối ưu hóa RAM

Giống như dọn dẹp Rigistry, nhiều người thường tối ưu bộ nhớ RAM để cải thiện hiệu suất của máy bằng các cài đặt các chương trình bên ngoài. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng giải pháp này không phải là một cách hay và hiệu quả nhất. Phần lớn các phiên bản Windows hiện nay đều có thể thực hiện công việc quản lý bộ nhớ RAM, nếu muốn giải quyết các vấn đề gây ngốn RAM bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các công cụ như Task Manager của hệ điều hành để thay thế.

 Chạy trình tối ưu hóa RAM không phải là lựa chọn hoàn hảo
Chạy trình tối ưu hóa RAM không phải là lựa chọn hoàn hảo

5. Không tận dụng tính năng tự động dọn dẹp

Để duy trì hiệu suất hoạt động của hệ thống, người dùng phải thường xuyên chạy một loạt công cụ bảo trì đối với các phiên bản Windows trước đó. Tuy nhiên với Windows 10, bạn có thể yên tâm vì những công cụ này sẽ được lên lịch chạy tự động và hầu như không cần mất công kiểm tra. Trong đó, Cleanup Tool là một tính năng quan trọng mà bạn không nên bỏ qua, nó có chức năng dọn các tập tin cũ và tự động chống phân mảnh ổ đĩa. Muốn thiết lập hoạt động cho công cụ này, bạn thực hiện như sau:

Truy cập vào Settings của Windows > chọn System/ Storage > bật thanh trượt sang chế độ On trong Storage Sense.
Hệ thống sẽ lập tức tự xóa các tập tin cũ khi quá trình thiết lập trên kết thúc. Ngoài ra, bạn có thể ấn liên kết “Change how we free up space” để xóa các tập tin trong thùng rác. Hoặc ấn nút Clean Now để giải phóng dung lượng ổ đĩa.

Hãy tận dụng tính năng dọn dẹp có sẵn trong máy tính
Hãy tận dụng tính năng dọn dẹp có sẵn trong máy tính

Trường hợp máy tính sử dụng ổ SSD, bạn không nên kích hoạt tính năng chống phân mảnh. Bởi lẽ, về cơ bản Windows có khả năng nhận biết ổ đĩa hệ thống để lên lịch chống phân mảnh phù hợp. Bạn có thể tự kiểm tra lại bằng cách sau:

Vào Start Menu > gõ lệnh defrag > mở Defragment and Optimize Drives > Một cửa sổ mới xuất hiện và các thông tin chi tiết của ổ đĩa sẽ hiện ra.
Máy tính của bạn nếu dùng ổ HDD hệ thống sẽ tự động phân mảnh, còn nếu dùng ổ SSD máy hiển thị nút Optimize với “Scheduled optimization” ở trạng thái On.

6. Sao lưu sai cách

Thực tế cho thấy, sao lưu không chỉ dừng lại ở việc sao chép các dữ liệu cá nhân mà còn lưu giữ các tập tin quan trọng của hệ điều hành, các thiết lập hệ thống,… để phòng những trường hợp máy tính xảy ra sự cố, người dùng không bị mất các dữ liệu. Việc thực hiện sao lưu này cũng giúp cho công tác phục hồi hệ thống về trạng thái mong muốn được tiện lợi, tiết kiệm thời gian và giảm thiểu những rủi ro liên quan khác.
Một số người dùng máy tính có thói quen sao lưu tất cả mọi thứ, điều này không sai nhưng nó sẽ tiêu tốn nhiều thời gian và dung lượng lưu trữ. Do đó, tốt nhất là bạn chỉ nên lựa chọn và sao lưu những dữ liệu thực sự quan trọng mà thôi.

Trên đây là những việc bạn tuyệt đối không nên làm khi bảo trì máy tính Windows, hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích với bạn.

Hiếu Computer

Liên hệ: 098 7799 189

Địa chỉ: Số 22, ngõ 108/43 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Bài Viết Liên Quan