Những lưu ý khi sử dụng ổ đĩa quang

Ổ đĩa quang là một bộ phận quan trọng không kém gì các bộ phận khác trên máy tính. Trong quá trình sử dụng bạn nên chú ý một số vấn đề sau để không ảnh hưởng tới quá trình làm việc của mình. 

1. Những lưu ý khi sử dụng ổ đĩa quang

 • Vệ sinh ổ đĩa quang bằng khăn mềm thường xuyên tránh bụi bẩn trong ổ đĩa quang đặc biêt là mắt đọc.
 • Bạn nên mua đĩa có chất lượng tốt khi sử dụng đoc/ghi trên ổ đĩa quang.
 • Bạn không nên ghi đĩa liên tục, khi ghi xong một đĩa nên để ổ đĩa quang nghỉ khoảng 15 phút để giảm nhiệt cho ổ đĩa quang

Ổ đĩa quang thường đặt ở cạnh phải trên các máy tính xách tay

2. Một số lỗi thường gặp khi sử dụng ổ đĩa quang laptop

Ổ đĩa quang không đọc được đĩa kể cả đĩa mới: Báo lỗi Please insert a disk into drive X mỗi khi kích hoạt ổ DVD/CD dù đĩa đã nằm sẵn trong khay.

Nguyên nhân: Có thể mắt đọc ổ đĩa quang bị “sốc” do quá tải, “liệt” cơ hay mắt đọc do chấn động mạnh.

 • Không nhận diện được windows: Ổ đĩa quang chạy liên tục, không dừng. Trong khi đó, Windows Explorer lại không có mục CD/DVD Drive và Device Manager mục DVD/CD-Rom drives bị biểu tượng chấm than
  Nguyên nhân: Do trình điều khiển không có hoặc lỗi
 • Không thể lấy đĩa ra khỏi khay: Bạn cần DVD từ trong ổ đĩa quang nhưng khi nhấn nút mở ổ đĩa để mở khay ổ quang ra thì… không có động tĩnh gì hết, mặc dù đèn tín hiệu ổ đĩa vẫn chớp.
  Nguyên nhân: Ổ đĩa quang đã bị kẹt đĩa do đĩa bị cong hoặc méo nên bộ phận cơ học có chức năng đẩy khe chứa đĩa bị kẹt.
 • Quay nhanh và kêu to: Khi đọc đĩa, ổ quang phát ra tiếng rít rất to cộng với tốc độ quay rất nhanh và rất nóng, có thể đi bị treo máy “Not responding…” khi kích hoạt ổ đĩa CD/DVD trong Windows.
  Nguyên nhân: Chất lượng đĩa ổ quang đang đọc kém, bộ phận cơ và mắt đọc hoạt động hết công suất để “giải mã” dữ liệu.

Nguyên nhân: Có thể do chương trình ghi đĩa CD/DVD không thể xác định tỷ lệ định cỡ nguồn điện ở trạng thái tối ưu (Optimum Power Calibration). Đây là một cuộc kiểm tra trước khi đốt đĩa để xác định nguồn laser tiêu chuẩn cho việc đốt đĩa, nên khi đốt đĩa hay bị hỏng.

Bài viết trên sẽ giúp bạn tìm biết nhiều thông tin hơn về ổ đĩa quang laptop, hy vọng vài viết sẽ giúp ích nhiều cho các bạn. Khi có bất cứ vấn đề nào về laptop, bạn đừng ngại nhấc điện thoại lên và gọi cho Hiếu Computer để được giúp đỡ. 

Liên hệ Hiếu Computer: 098 7799 189

Địa chỉ: Số 22, ngõ 108/43 Trần Phu, Hà Đông, Hà Nội

Bài Viết Liên Quan