Những điều cần biết về bad sector trên ổ cứng

Bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ đĩa cứng và luôn luôn sao lưu để đề phòng trường hợp bị mất dữ liệu do ổ cứng bị bad sector.

Sector có thể được mô tả một cách đơn giản nhất là đơn vị nhỏ nhất được chia ra để chứa dữ liệu trong ổ đĩa cứng HDD. Theo chuẩn thông thường thì một sector có thể chứa được 512 byte dữ liệu. Sau một thời gian sử dụng, ổ cứng thường xuất hiện các sector bị lỗi gọi là bad sector.

Đây là những vùng không duy trì được tính toàn vẹn dữ liệu và chúng sẽ tự động bị hệ điều hành “che”, do đó rất khó xác định, đặc biệt là nếu một lượng lớn sector đang được sử dụng. Nếu dữ liệu của bạn được lưu vào những bad sector, chắc chắn sẽ khó có thể được an toàn. Bad sector là một thực tế của ổ đĩa cứng máy tính và nói chung bạn không cần lo lắng quá nhiều khi gặp phải tình trạng này nếu có hiểu biết rõ về nó.

Phân loại bad sector

Có hai loại bad sector: Bad sector do lỗi vật lý của ổ cứng (hay còn gọi là bad sector “cứng”) và bad sector do lỗi luận lý của phần mềm (gọi là bad sector “mềm”). Về mặt kỹ thuật, bad sector cứng không thể sửa được còn bad sector mềm thì có thể sửa được.

Lỗi bad sector vật lý là tình trạng một cụm các sector lưu trữ trên ổ cứng bị hư hỏng về mặt vật lý. Lý do có thể bởi vì đầu đọc của ổ cứng đã chạm vào một phần mặt đĩa và làm hư hỏng bề mặt của nó, hoặc có thể có vài hạt bụi đã rơi sector đó và phá hủy nó. Ngoài ra, bề mặt các phiến đĩa trong ổ cứng có thể đã xuất hiện vài khiếm khuyết nào đó khiến các sector trở nên bị hư hỏng vật lý. Như đã nói, loại lỗi này chắc chắn không thể sửa được.

 Bad sector trong HDD có thể xuất hiện khi xuất xưởng hoặc sau một thời gian sử dụng.

Bad sector trong HDD có thể xuất hiện khi xuất xưởng hoặc sau một thời gian sử dụng.

Trong khi đó, lỗi bad sector luận lý xuất hiện khi một vùng sector lưu trữ không hoạt động như mong muốn. Hệ điều hành có thể đã tìm cách đọc dữ liệu trên vùng này và phát hiện mã sửa lỗi ECC không trùng khớp với nội dung của vùng nhớ, gây ra hiện tượng lỗi. Các vùng nhớ này có thể được xem là bad sector, và may mắn là chúng có thể được sửa bằng công cụ Disk Check tích hợp trong Windows.

Nguyên nhân bad sector vật lý

Thông thường, sau một thời gian sử dụng thì ổ cứng sẽ xuất hiện các bad sector vật lý. Cũng có trường hợp ổ cứng bị bad sector vật lý ngay từ khi vừa được xuất xưởng. Nói chung, công nghệ sản xuất hiện đại ngày thực sự chưa hoàn hảo và lỗi chắc chắn sẽ xảy ra đối với một vài sản phẩm.

Đối với ổ cứng truyền thống, bad sector vật lý có thể xuất hiện do lỗi trong quá trình sản xuất hay trong quá trình sử dụng. Lỗi có thể do ổ cứng bị đánh rơi, đầu đọc chạm vào bề mặt phiến đĩa và làm hỏng một số sector, không khí hoặc bụi có thể đã lọt vào bên trong ổ,…

Nguyên nhân bad sector luận lý

Bad sector luận lý xảy ra bởi các vấn đề liên quan đến phần mềm. Chẳng hạn, nếu máy tính của bạn bị tắt do mất điện hoặc rút dây nguồn đột ngột, điều đó có thể khiến cho ổ cứng thình lình bị ngắt nguồn trong lúc đang ghi dữ liệu. Trong một vài trường hợp, nó có thể làm cho một vài sector trên ổ cứng chứa dữ liệu không phù hợp với mã sửa lỗi của chúng. Do đó, vùng này sẽ được đánh dấu là vùng xấu, hay còn gọi là các bad sector.

Ngoài ra, virus và phần mềm độc hại cũng có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề đối với hệ thống máy tính và tạo nên những bad sector luận lý. Theo thời gian, chúng có thể lây lan phát triển rộng khắp ổ cứng.

Kiểm tra và khắc phục bad sector

Thực tế là bad sector sẽ gây ra những hậu quả khá nghiêm trọng. Ngay cả khi ổ cứng máy tính của bạn đang làm việc bình thường, nó có thể chứa các bad sector và chúng có thể phát triển rồi làm hỏng dữ liệu của bạn. Đây là lý do tại sao bạn nên luôn luôn sao lưu dữ liệu trong máy tính của mình. Sao lưu là điều duy nhất cần làm để ngăn chặn việc mất dữ liệu.

Có thể chạy công cụ Chkdsk để kiểm tra và phát hiện bad sector.
Có thể chạy công cụ Chkdsk để kiểm tra và phát hiện bad sector.

Khi máy tính phát hiện và thông báo có bad sector, hệ thống sẽ đánh dấu các sector bị lỗi và bỏ qua chúng mỗi khi ghi dữ liệu. Sector bị hỏng sẽ được định vị và dữ liệu chỉ được ghi vào vùng khác. Tuy nhiên, nếu bạn đã ghi dữ liệu quan trọng vào sector đó trước khi lỗi xảy ra thì chắc chắn không thể khôi phục lại.

Nếu ổ cứng xuất hiện vài bad sector không có nghĩa là nó sắp hỏng. Tuy nhiên, theo thời gian thì bad sector có thể lây lan đến những chỗ khác và điều đó cho thấy đã đến lúc bạn cần thay ổ cứng mới.

Hoặc có thể chọn công cụ Check Disk trong thuộc tính của phân vùng ổ đĩa cứng cần kiểm tra.
Hoặc có thể chọn công cụ Check Disk trong thuộc tính của phân vùng ổ đĩa cứng cần kiểm tra.

May mắn là hệ điều hành Windows có tích hợp sẵn công cụ Disk Check (hay còn gọi là chkdsk) giúp bạn quét toàn bộ ổ cứng máy tính để kiểm tra và phát hiện bad sector, đánh dấu chúng và sửa chữa nếu có thể. Bạn có thể chạy công cụ này từ dòng lệnh Run Command của Windows bằng cách đánh vào dòng lệnh chkdsk. Hoặc bạn có thể nhấn chuột phải vào bất kỳ phân vùng ổ đĩa nào cần kiểm tra, chọn Properties, chọn thẻ Tools và nhấn nút Check Now trong phần Error-checking. Cuối cùng nhấn nút Start để bắt đầu quá trình quét kiểm tra.

Hiếu Computer

Liên hệ: 098 7799 189

Địa chỉ: Số 22, ngõ 108/43 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội. 

Bài Viết Liên Quan