Những công nghệ màn hình laptop phổ biến hiện nay

Để lựa chọn chiếc laptop phù hợp thì ngoài cấu hình, công nghệ màn hình laptop cũng là một tiêu chí rất quan trọng. Hãy cùng  tìm hiểu các công nghệ màn hình laptop phổ biến hiện nay nhé.

Công nghệ màn hình LED Backlit

LED Backlit là công nghệ màn hình laptop gần như phổ biến nhất hiện nay, áp dụng cho các sản phẩm màn hình tinh thể lỏng, còn có cái tên khác là LED Backlight. Đây là loại màn hình LCD phải được chiếu sáng

Màn hình LED Backlit trên laptop Dell
Màn hình LED Backlit trên laptop Dell

Công nghệ LED Backlit giúp màn hình laptop trở nên mỏng, nhẹ, đồng thời ít tỏa nhiệt, giảm điện năng tiêu thụ, hiệu năng tốt hơn, giảm giá thành sản xuất và bảo vệ môi trường do không chứa các kim loại nặng.

Nhược điểm của màn hình này là nếu không áp dụng các công nghệ khác, sẽ sản sinh ra lượng ánh sáng xanh lớn, ảnh hưởng khá nhiều đến mắt.

Retina – Công nghệ màn hình laptop đến từ Apple

Công nghệ màn hình Retina sử dụng tấm nền IPS LCD, đồng thời tăng độ phân giải lên cao đạt đến mức mắt người không nhận ra điểm ảnh (hiện tượng “rỗ”) ở khoảng cách sử dụng bình thường. Vì thế màn hình laptop Macbook của Apple thường có mật độ điểm ảnh từ mức 230 ppi trở lên.

Màn hình Retina trên Macbook
Màn hình Retina trên Macbook

Ưu điểm của loại màn hình này là hình ảnh hiển thị sắc nét, mọi chi tiết đều mịn màng, màu sắc chân thực và gần như hoàn hảo so với dải màu tiêu chuẩn. Tuy vậy, màn hình Retina có giá thành khá cao so với mặt bằng chung.

Công nghệ màn hình Active Matrix TFT Colour LCD

Active Matrix TFT Colour LCD cũng có giá thành khá rẻ giống như LED Backlit, phù hợp với đa số người dùng. Công nghệ Active Matrix TFT Colour LCD bao gồm 3 yếu tố là Colour TFT, Active Matrix và LCD. Thực chất, đây là màn hình tinh thể lỏng với tầm nền TFT cùng công nghệ điểm ảnh RGB, thể hiện màu sắc cực kỳ chính xác và độ sáng cao.

Công nghệ màn hình Active Matrix TFT Colour LCD
Công nghệ màn hình Active Matrix TFT Colour LCD

Công nghệ Splend Video Intelligent

Công nghệ màn hình Splend Video Intelligent là phần mềm từ hãng Asus giúp điều chỉnh độ sáng, độ sắc nét, độ tương phản và độ bão hòa màu, giúp cho hình ảnh hiển thị chính xác nhất.

Công nghệ Splend Video Intelligent của Asus
Công nghệ Splend Video Intelligent của Asus

Công nghệ từ Asus sẽ phân tích và xác định tính chất hoạt động hiện tại của bạn trên màn hình laptop, sau đó thay đổi các chỉ số màn hình một cách phù hợp. Trong đó, sáu chế độ được thiết lập sẵn tự động là Tiêu chuẩn, Cảnh vật, Rạp hát, Game, Buổi tối và sRGB.

Công nghệ màn hình Triluminos

Triluminos là công nghệ màn hình được phát triển bởi Sony, giúp cho các đèn LED trên màn hình LCD phát ra ánh sáng tinh khiết và tông màu tự nhiên hơn, chủ yếu là nhờ các chấm lượng màu đỏ và xanh lá cây hấp thụ một phần ánh sáng xanh dương từ đèn nền. Nhờ vậy, những màn hình laptop sử dụng công nghệ Triluminos sẽ trở nên rực rỡ hơn, cho góc nhìn rộng hơn và màu sắc trung thực hơn.

Công nghệ Triluminos đến từ Sony
Công nghệ Triluminos đến từ Sony

Công nghệ chống chói Anti – Glare

Anti – Glare là công nghệ màn hình laptop được nhiều người dùng ưa chuộng, có tác dụng chống lóa nhằm giúp bạn sử dụng tiện lợi trong nhiều môi trường ánh sáng khác nhau, đồng thời cũng cho cảm giác màu hơi lùi vào trong bề mặt màn hình do vậy khi làm việc lâu với màn hình này ít bị mỏi và chói mắt.

Công nghệ chống chói trên laptop Dell
Công nghệ chống chói trên laptop Dell

Nếu bạn phải làm việc nhiều giờ đồng hồ trước màn hình laptop thì công nghệ Anti – Glare sẽ rất thích hợp. Ngược lại, màn hình Anti – Glare không thể hiện được màu sắc rực rỡ để giải trí và xem phim.

Công nghệ màn hình HD WLED TrueLife

Cụm từ HD WLED TrueLife bao gồm WLED (White LED) dùng để chỉ việc sử dụng đèn LED nền màu trắng, và TrueLife là cái tên mà hãng Dell đặt cho công nghệ chống phản chiếu mới của mình. Màn hình công nghệ HD WLED TrueLife có độ tương phản sắc cao hơn 10% so với màn hình phủ lớp chống chói Anti – Glare, cho ra hình ảnh rõ ràng, nhiều màu sắc và góc nhìn rộng hơn.

Màn hình HD WLED TrueLife trên laptop Dell
Màn hình HD WLED TrueLife trên laptop Dell

Công nghệ màn hình IPS LCD

Về cơ bản, công nghệ màn hình IPS LCD là sự kết hợp giữa màn hình LCD và tấm nền IPS. Tấm nền IPS (In-Plane Switching) có dải màu rộng hơn, tăng cường độ chính xác màu sắc và góc nhìn tốt hơn các loại màn hình LCD khác, lên đến 178 độ theo phương ngang. Tuy vậy, IPS LCD có hạn chế là tiêu thụ năng lượng khá nhiều bởi độ sáng màn hình ở mức cao.

Màn hình IPS LCD
Màn hình IPS LCD

Bài Viết Liên Quan