Những bước cần làm khi ổ đĩa laptop gặp sự cố

Khi ổ đĩa CD/DVD gặp trục trặc thì thường có biểu hiện ổ đĩa không sáng lên đến các ổ đĩa ghi.

Bạn có thể chẩn đoán và sửa ổ đĩa laptop của mình chỉ với hướng dẫn đơn giản sau: 

Bước 1

Tắt và Khởi động lại máy tính của bạn trước khi kiểm tra hoặc làm bất cứ điều gì. Đôi khi chỉ cần khởi động lại máy tính là vấn đề của bạn sẽ được giải quyết.

Bước 2
Nếu ổ đĩa của bạn không xuất hiện trong hộp thoại“Computer” hoặc Explorer, nhấn “F5” để làm mới danh sách. Nếu không được, hãy tải xuống và cài đặt một chương trình phần mềm miễn phí như CDGone (aumha.org/downloads/cdgone.zip) để lấy lại ổ đĩa trong Device Manager hoặc Explorer. Sau đó bạn nên cài đặt lại phần mềm chơi và ghi CD/DVD của bên thứ ba.

o dia quang laptop 1

Bước 3
Nếu ổ đĩa CD / DVD của bạn kết nối với cáp IDE ribbon, hãy thử mỗi ổ đĩa được gắn trên ribbon IDE riêng biệt. Nếu chúng làm việc riêng, cả hai ổ đĩa có thể có bộ nhảy của họ được đặt làm ổ đĩa chính. Hãy chắc chắn rằng một ổ đĩa được thiết lập như là ổ đĩa chính và ổ đĩa kia đến ổ đĩa phụ thuộc.

Bước 4
Nếu cửa ổ đĩa CD/DVD không mở, hãy xác định xem khay có bị cản trở hay không. Hãy lấy một chiếc thanh kim loại nhỏ chọc vào lỗ nhỏ và cố gắng đẩy khay ra. Với một ổ đĩa laptop rời, kéo nó ra và đẩy nó trở lại trong solidly. Làm sạch các điểm tiếp xúc của ổ đĩa với một bút chì tẩy. Với ổ đĩa đã được cài đặt trong máy tính để bàn, hãy rút phích cắm của máy và kéo cáp dữ liệu và cáp điện rồi nối lại chúng cẩn thận, đảm bảo kết nối hoàn toàn.
Sử dụng đồng hồ điện áp, kiểm tra cáp điện đi vào ổ đĩa. Nó có hai dây, một mạch điện 5 volt ~ 1 amp và 12 volt ~ 1 amp. Từ những thử nghiệm này, bạn có thể xác định xem ổ đĩa có bị hỏng hay không để thay thế. Bạn cũng có thể mua và sử dụng một chất làm sạch ống kính CD hoặc sử dụng máy hút khí nén để làm sạch ổ DVD.

o dia quang laptop 2
Bước 5

Nếu ổ đĩa không sáng khi đặt đĩa CD/DVD vào; với ổ đĩa laptop rời, kéo nó ra và đẩy nó trở lại trong solidly. Với ổ đĩa di động xách tay, làm sạch các điểm tiếp xúc của ổ đĩa với một bút chì tẩy. Với mô hình máy tính để bàn, rút ​​phích cắm của máy và kéo cáp dữ liệu và cáp điện và sau đó lắp lại cẩn thận. Nếu ổ đĩa hoạt động hoàn hảo mà không có một đèn chỉ báo thì có thể là do bị lỗi. Việc không sáng lên có thể chỉ ra vấn đề bên trong của ổ đĩa như: ngắn mạch trong động cơ, ổ đĩa, laser hoặc các sự cố điện khác… Trong trường hợp đó thì việc bạn cần làm là nên thay thế ổ đĩa mới.

Bước 6

Nếu ổ đĩa ban đầu thì sáng nhưng lại “chết” sau khi đĩa được chèn vào kèm theo đó là thông báo “Please Insert Disk”, điều này có thể cho thấy một ống kính laser bẩn. Hãy sử dụng máy làm sạch ống kính CD hoặc máy làm sạch không khí nén để làm sạch.
Ánh sáng ổ đĩa không liên tục chứng tỏ có cáp bị lỏng. Để xác minh, bạn hãy tháo vỏ máy tính của mình và đảm bảo rằng các ổ cứng được gắn chắc chắn.

Bước 7
Nếu đèn sáng lên nhưng không xuất hiện trong Device Managerthì hãy thử nhấp chuột phải vào “My Computer” > chọn “Manage” > Nhấp vào Disk Management ở phía bên tay trái và sau đó dưới menu “Action” chọn “Rescan Disks”. Ngoài ra hãy vào Device Manager, click vào gốc của cây hoặc trên bất kỳ mục nào và chọn “Scan for hardware changes”.
Một bo mạch chủ chết, ví dụ như một trong đó có một kênh IDE chết, có thể gây ra điều này; để xử lý hãy mua một PCI hoặc thẻ mở rộng SATA và móc ổ đĩa CD / DVD của bạn đến đó. Ngoài ra, Virút cũng có thể khiến trình quản lý thiết bị biến mất và bạn phải tiến hành quét virus. Loại bỏ các bộ lọc trên và dưới từ các khóa registry tại: HKEY_LOCAL_MACHINE/SYSTEM/CurrentControlSet/Control/Class/4D36E965-E325-11CE-BFC1-08002BE10318.

Bạn có thể phải cài đặt lại phần đốt và xem phần mềm. Nếu bạn sử dụng ITunes, loại bỏ bộ lọc thấp hơn và thiết lập bộ lọc trên với giá trị “GEARAspiWDM” mà không có dấu ngoặc kép. Xem Nguồn bổ sung ở cuối bài viết này và thử các bản vá CDGONE phổ biến. Thao tác này sẽ xóa các bộ lọc trên và dưới và thay đổi một số phím bổ sung. Mọi ứng dụng xem và ghi đĩa của bên thứ ba có thể phải được cài đặt lại. Sử dụng tìm kiếm, hãy tìm tệp afs.sys và / hoặc afs2k.sys. Đổi tên chúng bằng đuôi “bak” hoặc “cũ”. Các tệp trình điều khiển c đĩa này của Công nghệ Oak xung đột với Windows cdrom.sys, trình điều khiển CD-ROM.

Bước 8

Nếu ổ đĩa CD / DVD xuất hiện trong Device Manager nhưng không xuất hiện trong Explorer thì hãy loại bỏ các bộ lọc trên và dưới từ khóa registry tại: HKEY_LOCAL_MACHINE/SYSTEM/CurrentControlSet/Control/Class/4D36E965-E325-11CE-BFC1-08002BE10318. Bạn có thể phải cài đặt lại phần mềm ghi.

Nếu chẳng may laptop của bạn bị lỗi thì hãy làm theo hướng dẫn trên để có thể sửa ổ đĩa laptop nhanh và hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

Liên hệ Hiếu Computer: 098 7799 189

Địa chỉ: Số 22, ngõ 108/43 Trần Phu, Hà Đông, Hà Nội

Bài Viết Liên Quan