Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết IC nguồn laptop bị hỏng

IC nguồn bị hỏng là một trong số nguyên nhân làm laptop không thể hoạt động.

Dấu hiệu và nguyên nhân IC nguốn laptop bị hỏng
IC nguồn laptop

1. IC nguồn laptop là gì?

IC là viết tắt của mạch tích hợp, IC nguồn trên laptop là một mạch tích hợp hoặc cầu nối kết nối máy tính xách tay với nguồn điện. Chức năng của IC nguồn là điều khiển nguồn điện với một lượng điện áp nhất định đến bộ vi xử lý CPU, VGA, RAM và các thành phần khác. Số lượng và chủng loại IC nguồn trên bo mạch chủ rất lớn và chúng không giống nhau ở từng loại máy tính xách tay.

2. Dấu hiệu nhận biết IC nguồn laptop bị hỏng

Các dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết được IC nguồn laptop đang bị hỏng:

Pin không vào điện khi cắm sạc

Dấu hiệu và nguyên nhân IC nguốn laptop bị hỏng
Pin không vào điện khi cắm sạc

Dấu hiệu ban đầu là pin laptop không được sạc sau khi đã cắm sạc. Tuy nhiên, nguyên nhân cũng có thể do pin hoặc bộ sạc bị hỏng. Hãy kiểm tra hoạt động của pin và bộ sạc đang sử dụng trên một chiếc laptop khác, nếu chúng hoạt động bình thường, rất có thể lỗi là do IC nguồn bị hỏng.

Hiển thị thông báo “Plugged in, Not Charging”

Thông báo này cho thấy nguồn năng lượng của máy tính xách tay đang sử dụng không phải là từ pin. Ngay sau khi bạn ngắt kết nối bộ sạc, máy tính xách tay sẽ tự động tắt. Rất có thể IC nguồn laptop bị hỏng là nguyên nhân gây nên lỗi này.

Đèn báo sạc không hoạt động

Dấu hiệu và nguyên nhân IC nguốn laptop bị hỏng

Đèn báo sạc cho người dùng thấy quy trình sạc vẫn đang được tiến hành hay không. Ở một số dòng laptop, đèn báo sạc có 2 màu khác nhau khi đang sạc – màu đỏ hoặc xanh lá và khi sạc xong – đèn sẽ chuyển sang màu trắng.

Nếu laptop bị hỏng IC nguồn, đèn báo có thể không bật hoặc đèn không thay đổi khi vẫn sạc hoặc pin đã đầy. Bạn chỉ quan sát màu sắc của đèn có thể dễ dàng nhận biết được.

Laptop hoạt động không bình thường

Máy tính của bạn hoạt động chập chờn, khởi động ngẫu nhiên hoặc tắt máy đột ngột, đó cũng có thể là triệu chứng khi IC nguồn laptop bị hỏng.

Laptop không lên nguồn

Nếu bạn gặp phải trường hợp này, có thể khẳng định rằng laptop của bạn đã thực sự bị lỗi ở mức độ nghiêm trọng nhất.

Nếu bạn gặp phải trường hợp này, có thể khẳng định rằng laptop của bạn đã thực sự bị lỗi ở mức độ nghiêm trọng nhất.

IC nguồn bị hỏng là một trong những nguyên nhân gốc rễ gây ra việc ngừng hoạt động tổng thể của máy tính xách tay mặc dù sử dụng bộ chuyển đổi.

Nếu IC nguồn bị hỏng, sau đó, nguồn điện không thể phân tán đều khiến máy tính xách tay không thể bật được. Kết quả là chiếc máy tính xách tay đã chết hoàn toàn, nhiều thành phần khác trên máy tính cũng có thể bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, còn có các dấu hiệu khác như laptop bị nóng khi sử dụng, nhanh hết pin…

3. Nguyên nhân khiến IC nguồn laptop bị hỏng

Có thể có nhiều lý do khác nhau khiến máy tính xách tay của bạn bị hỏng IC. Một số lý do cho vấn đề này là:

  • Bộ sạc hoặc dây nguồn bị lỗi.
  • Jack cắm nguồn bị lỏng hoặc hỏng.
  • Cụm jack cắm nguồn bị lỗi.
  • Công tắc bật / tắt nguồn bị lỗi.
  • Pin laptop bị lỗi.
  • Sự cố mạch tích hợp quản lý nguồn. Mạch quản lý nguồn quá nóng hoặc chết gây cháy IC nguồn laptop
  • Bất kỳ một trong các mô-đun bên trong bị đoản mạch.

4. Địa chỉ thay IC nguồn cho laptop uy tín tại Hà Nội?

Hỏng IC nguồn laptop là một trong những lỗi nghiêm trọng cần khắc phục càng sớm càng tốt, tránh ảnh hưởng đến các linh kiện điện tử khác trong máy tính xách tay của bạn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ sửa chữa, thay ic nguồn cho laptop với nhiều mức giá khác nhau để lựa chọn. Tuy nhiên, vì IC nguồn laptop bị hỏng là lỗi khó nên bạn cần chọn cơ sở uy tín với đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao có đủ khả năng sửa chữa hoặc thay ic nguồn cho laptop của mình, tránh rủi ro sau sữa chữa lỗi vẫn tái phát.

Đến với Hiếu Computer khách hàng sẽ được kiểm tra, sửa đúng lỗi và thu đúng giá. Chúng tôi sở hữu đội ngũ chuyên viên kỹ thuật chuyên nghiệp, có thể can thiệp vào vi mạch để sửa chữa, thực hiện thay linh kiện nhanh chóng trong ngày tiết kiệm tối đa thời gian và kinh phí cho khách hàng.

Đồng thời, Hiếu Compute áp dụng chế độ bảo hành dài hạn từ 3 – 12 tháng giúp khách hàng yên tâm hoàn toàn khi trải nghiệm dịch vụ sửa chữa IC nguồn laptop bị hỏng.

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Số 22 ngách 43 ngõ 108 Trần Phú- Hà Đông – Hà Nội
Hotline mua hàng: 0888939396
(Tư vấn miễn phí) Hỗ trợ kỹ thuật: 0987799189

Bài Viết Liên Quan