Nguyên nhân và cách khắc phục laptop mất dữ liệu

Laptop bị mất dữ liệu là trường hợp nguy hiểm cho người dùng. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Việc làm mất dữ liệu laptop trong quá trình sử dụng không còn là trường hợp hiếm khi xảy ra nữa. Hãy thử tưởng tượng, khi bạn đang cần đến một dữ liệu quan trọng được lưu trong máy tính mà do nhiều nguyên nhân, nó bỗng dưng bị bốc hơi mất. Chắc chắn rằng điều đó sẽ rất tồi tệ và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc của bạn. Vậy tại sao máy tính lại bị mất dữ liệu? Làm cách nào để lấy lại dữ liệu đã mất?

1. Những nguyên nhân của việc mất dữ liệu laptop

Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc dữ liệu máy tính bị mất, nhưng chủ yếu của vấn đề này là do các yếu tố sau:

– Mất dữ liệu máy tính do người sử dụng xóa nhầm hoặc format nhầm: Đôi khi người dùng thường vô ý delete nhầm dữ liệu mà không biết, các trường hợp này chiếm khá nhiều trong các ca dữ liệu bị mất khi đến.

– Do hệ thống máy tính bị virut xâm nhập: Các virut này sau khi ăn sâu vào hệ thống sẽ trực tiếp mã hóa dữ liệu hoặc phá hỏng chúng. Thậm chí có thể sử dụng các dữ liệu ăn cắp được thực hiện tống tiền người sử dụng.

– Do hỏng phần cứng máy tính: Chính sự bất thường về dòng điện gây sốc điện cho máy hoặc các thiết bị lưu trữ dữ liệu như ổ SDD, HDD bị hư hỏng là nguyên nhân phổ biến nhất của việc mất dữ liệu.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác khiến cho dữ liệu máy tính bỗng dưng bị mất như do phần mềm bị lỗi; hệ điều hành xảy ra vấn đề, nhất là đối với những người đang sử dụng Windows 10…
quy tac tranh mat du lieu o cung
2. Một số phương pháp lấy lại dữ liệu ở laptop khi bị mất

Nếu chẳng may gặp phải tình trạng mất dữ liệu trên laptop, bạn có thể khắc phục và xử lý nhanh nhằm lấy lại dữ liệu bằng một số phương pháp sau:
– Kiểm tra và tìm lại dữ liệu của bạn trong Recycle Bin: Đây là cách sử dụng cho nhưng người thực hiện xóa tạm thời dữ liệu do vô ý nhấn nhầm lệnh Delete. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần vào Recycle Bin tìm tệp dữ liệu sau đó nhấn Restore để khôi phục lại nguyên trạng dữ liệu. Tuy nhiên, nếu người sử dụng thực hiện xóa dữ liệu vĩnh viễn bằng lệnh Shift + Delete thì sẽ không thể thực hiện được thao tác trên.
– Sử dụng bản sao lưu dữ liệu: Khi thực hiện công việc, bạn nên thường xuyên sao lưu dữ liệu của mình. Nếu đang sử dụng hệ điều hành Windows thì tính năng File History hoặc Windows Backup sẽ giúp bạn thực hiện sao lưu lại các dữ liệu. Bằng cách này, nếu chẳng may dữ liệu chính bị mất bạn có thể sử dụng bản phụ để thay thế và tiếp tục công việc.
– Sử dụng các phần mềm khôi phục dữ liệu: Hiện nay để đáp ứng nhu cầu tìm lại dữ liệu đã mất của người dùng, đã có rất nhiều phần mềm ra đời được sử dụng để khôi phục lại chúng. Một số các phần mềm tiêu biểu bạn có thể lựa chọn như: Undelete 360, Recuva, Wise Data Recovery,… Với phương pháp này bạn có thể khôi phục lại được một số loại dữ liệu đã mất do xóa vĩnh viễn hoặc do virut xâm nhập.
Ngoài những phương pháp trên, nếu dữ liệu của bạn vẫn không thể lấy lại được thì hãy đến trung tâm sửa laptop Hiếu Computer để được các kỹ thuật viên lấy lại dữ liệu một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất.
Dữ liệu bị mất sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến công việc của bạn, đặc biệt là đối với những dữ liệu quan trọng. Vì vậy để bảo vệ dữ liệu của mình, tốt nhất bạn nên thực hiện sao lưu lại tất cả các loại dữ liệu khi sử dụng. Đặc biệt, bạn nên thường xuyên kiểm tra và nâng cấp các phần mềm diệt virus cho chiếc máy tính của mình để tăng khả năng tự bảo vệ của máy nhé!

Hiếu Computer

Hotline: 0987799189

Địa Chỉ: Số 22, ngách 43, ngõ 108 Đường Trần Phú, Q.Hà Đông, TP. Hà Nội

Bài Viết Liên Quan