Mua laptop cũ thì phải kiểm tra gì?

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của thời đại internet toàn cầu hóa hiện nay thì số lượng Laptop sản xuất ra ngày một nhiều hơn và có đủ các chủng loại cho người dùng lựa chọn, tuy nhiên kéo theo đó việc vô số laptop cũ được nhập khẩu về từ những quốc gia như Mỹ, Nhật, trung quốc … đang là một giải pháp cho hàng ngàn người Việt Nam có mức thu nhập thấp và trung bình và cần có một chiếc laptop để làm việc.

Tuy nhiên trong vô số chiếc laptop cũ đó không phải cái nào cũng dùng tốt 100% và không thể không xảy ra lỗi. Vậy để có thể lựa chọn được một chiếc laptop cũ ưng ý thì bạn cần kiểm tra như thế nào? Sau đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra laptop khi mua cũ.
1. Kiểm tra màn hình laptop.

Trước tiên bạn hãy kiểm tra độ sáng tối, độ sắc nét của chiếc laptop bằng cách chỉnh độ sáng tối lên xuống. Bạn xem kỹ các góc của màn hình có mờ không, nếu độ sáng không đều và 4 góc màn hình bị mờ thì nguyên nhân chính là do đèn hình yếu. Chuyển màn hình về màn hình trắng bạn xem có điểm màu đen hoặc có vài đốm đen đóm sáng không rõ ràng, đó chính là điểm chết. Do vậy không nên chọn mua laptop có màn hình không tốt, sau này sẽ khiến bạn tốn thêm 1 khoản kinh phí khi thay màn hình laptop mới.

2. Kiểm tra bàn phím và chuột cảm ứng

Khi kiểm tra bàn phím bạn khởi động chương trình word hoặc notepad ở trên máy tính gõ tất cả các phím chữ , số, và ký tự xem có liệt nút nào không, các chữ số gõ có nhạy hay không, độ nẩy của phím còn tốt không. Đối với chuột cảm ứng, bạn kiểm tra độ nhạy và duy chuyển chuột xem hết màn hình của laptop bạn hay không.

3. Kiểm tra ổ cứng (HDD) của laptop có bị bad, bị delay không
Ổ cứng là thiết bị quan trọng nhất khi bạn lựa chọn mua laptop cũ vì ổ bad thì người ta sẽ dùng chương trình phân vùng bad thì ổ cứng laptop vẫn hoạt động bình thường nhưng chỉ được vài tháng, nếu bạn không kiểm tra cẩn thận thì sau khi mua laptop về, vài tháng sau các bạn lại mất một khoản tiền khá lớn để thay ổ cứng khác. Đó là chưa kể đến những phiền phức đáng kể do mất hết dữ liệu trong ổ cứng. Bạn có thể kiểm tra bằng cách chạy chương trình hard-disk-sentinel-pro để kiểm tra ổ cứng. Nếu khi test thấy được 100% thì ổ cứng bạn hoạt đông tốt , nếu dưới 100% thì ổ cứng bạn bị bad sector phân vùng còn lại .

laptopcu

4. Kiểm tra cấu hình máy

Bạn phải biết cách kiểm tra cấu hình máy, một số nơi bán họ thường cung cấp cho ta phần mềm test laptop mục đích để chúng ta an tâm hơn sản phẩm họ bán . Cửa sổ bật CPUZ thường có nhưng mục chính là xem tên CPU, công nghệ , core speed, bus speeed… Rồi đến Mainboard: cho biết hãng sản xuất, model , BIOS , ngày sản xuất mainboard… Memory(RAM) cho biết kích thước bộ nhớ RAM, chuẩn loại RAM, dung lượng và BUS….

5. Kiểm tra Pin và bộ sạc

Pin và bộ sạc là thành phần rất quan trọng. Vì pin nguồn cũ thường đã bị chai một phần, do đó chúng ta phải test kỹ, vì nếu ta mua pin đã chai quá nhiều thì rất nhanh phải thay pin mới. Để biết pin chai nhiều hay ít, các bạn kiểm tra như sau :

– Nhấp chuột vào biều tượng hình cục pin ở góc phải phía dưới màn hình, lúc này xuất hiện một bảng % pin, bạn mở 1 chương trình nào đó, tốt nhất nên mở video, chạy thử 10 phút nếu năng lượng pin tụt nhanh quá bạn phải xem xét, nếu trong vòng 2 phut tụt 1% thì pin bạn là tương đối tốt.

– Tiến hành sạc pin giả sử năng lượng pin bạn là 44% sau 10 phút sạc pin ,năng lượng pin lên 50% – 60% thì pin bạn tốt ,ngược lại nếu năng lượng pin bạn mới 5 phút mà lên 90% thì chứng tỏ pin không đạt được dung lượng tối đa, đã bị chai khá nhiều, có nên chọn laptop này hay không, nếu chọn laptop này rồi thì bạn nên yêu cầu thay quả pin khác tốt hơn.

6. Kiểm tra Ổ đĩa CD/DVD và các thiết bị ngoại vi khác

Bạn kiểm tra xem CD / DVD hoạt động tốt không, tốc độ đọc đĩa nhanh hay chậm, các thiết bị ngoại vi như cổng USB, cổng flast, cổng lan có bị han rỉ hay không, cắm thử xem còn hoạt động không, thử kết nối card wifi, cổng LAN có vào internet hay không, sóng có ổn định không hay chập chờn.

Mong rằng với số kinh nghiệm trên sẽ phần nào giúp ích được cho những ai đang cần mua laptop cũ. Nếu bạn có nhu cầu mua một chiếc laptop cũ hãy để Hiếu Computer tư vấn cho bạn. Để bạn sẽ có một chiếc laptop ưng ý, phù hợp nhu cầu sử dụng và túi tiền. 

Hiếu Com puter 

Địa chỉ: Số 22 ngõ 108/43, P. Mộ Lao, Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.
Hotline: 0888939396

Hỗ trợ kỹ thuật: 098 7799 189

Bài Viết Liên Quan