Mua laptop chọn CPU Intel Core i9, Core i7 hay Core i5?

Các báo cáo về việc PC đang dần biến mất đã được phóng đại lên rất nhiều. Intel và AMD đã trở lại trong một cuộc chiến mới về bộ vi xử lý, với việc Intel tung ra một dòng sản phẩm mới, được gọi là Core i9. 

Core i9 có rất nhiều tính năng giá trị: Một CPU 10 lõi, Core i9-7900X, tiếp đến là Core i9-7980XE với 18 lõi và hiện tại là thế hệ thứ 9 Core i9-9900K. Mạnh hơn rất nhiều so với CPU lõi kép và lõi tứ mà chúng ta thường sử dụng.

Ngoài tốc độ nhanh hơn, dòng Core i9 còn có những thay đổi nhỏ khác nữa. Nó cân bằng lại hệ thống phân cấp bộ nhớ đệm, giới thiệu tính năng Turbo Boost mới, hỗ trợ RAM DDR4 bốn kênh và bộ nhớ Optane của Intel.

intel-core-x-series-family-100724039-orig

Cùng với Core i9, Intel cũng tung ra các model mới cho các bộ vi xử lý Core i5 và Core i7. Chúng là một phần của dòng sản phẩm Skylake-X của Intel, chạy trên chipset X299 – giống như chipset mà dòng Core i9 sử dụng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần một bo mạch chủ mới nếu bạn dự định sử dụng bất kỳ bộ vi xử lý mới nào.

Một loạt các bộ vi xử lý mới dẫn đến một câu hỏi: Có nên mua chúng không? Intel tiếp tục bán các bộ vi xử lý Core i3, Core i5 và Core i7, cùng với X299 Core i9 mới. Vậy bạn nên mua CPU nào? Mặc dù không hoàn toàn cần thiết, nhưng nếu có thời gian, bạn nên tìm hiểu CPU là gì và chúng có vai trò gì đối với máy tính.

Nên chọn CPU Intel Core i9, Core i7 hay Core i5?

Dân văn phòng

may tinh cho dan van phong

“Tôi muốn một chiếc máy tính xách tay đơn giản, có thể làm những điều cơ bản.”

Các hoạt động thông thường: Duyệt web, email, mạng xã hội, Microsoft Office, đôi khi là xem phim.

Intel Core i3 cũ đáng tin cậy sẽ có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu này của bạn một cách hiệu quả. Nó là một bộ vi xử lý chi phí thấp và cũng tiết kiệm năng lượng, do đó, giúp duy trì tuổi thọ pin lâu hơn.

Chip đồ họa tích hợp của Core i3 có lẽ là hạn chế lớn nhất của nó. Mặc dù nó đủ để đáp ứng nhu cầu xem phim, nhưng bạn có thể thấy hiện tượng lag trong khi tua đi tua lại một bộ phim 1080p.

Bạn cũng nên xem xét một thiết bị chạy Intel Core M, một bộ xử lý được tối ưu hóa với chip đồ họa HD 5300 tốt hơn. Chi phí của nó nằm giữa mức giá của Core i3 và Core i5, và có sẵn trong các máy tính xách tay hoặc máy tính NUC có kích thước bằng lòng bàn tay của Intel.

Học sinh, sinh viên
laptop cho sinh vien

“Tôi muốn làm rất nhiều thứ đồng thời, và hoàn thành bài tập của mình.”

Các hoạt động thông thường: Xem phim, nghe nhạc, kết nối mạng xã hội, duyệt web, Microsoft Office, một số game, phần mềm chuyên biệt tùy theo khóa học.

Đối với sinh viên, nên sử dụng Intel Core M hoặc Intel Core i5, tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người.

Nếu bạn không chơi game, phải mang theo máy tính xách tay quanh khuôn viên trường cả ngày và không có bất kỳ nhu cầu nào về đồ họa, thì Intel Core M sẽ ổn. Thêm vào đó, hiệu quả năng lượng làm cho nó lý tưởng để sử dụng trong một thời gian dài.

Nhưng hầu hết các sinh viên nên gắn bó với bộ vi xử lý Intel Core i5. Đây là những sản phẩm được xây dựng để giúp người dùng đạt hiệu suất làm việc tốt nhất, và thậm chí cung cấp một số đồ họa mạnh mẽ nếu bạn muốn. Dòng i5 cũng hỗ trợ Turbo Boost để tăng tốc cho các tác vụ vào đúng thời điểm.

Nếu bạn đang hoàn thiện cấu trúc cho chiếc máy tính để bàn của mình, hãy chọn bộ vi xử lý lõi tứ Core i5. Ngay cả ở mức cơ bản, Core i5 7500 cũng làm khá tốt nhiệm vụ của mình, và đó là một sự lựa chọn rất phổ biến.

Game thủ
may tinh cho game thu

“Tôi muốn chơi các game mới nhất mà không làm giảm tốc độ khung hình.”

Các hoạt động thông thường: Chơi game, ghi lại màn hình, trò chuyện qua Internet, thực hiện đa nhiệm mạnh mẽ.

Nếu bạn đang xây dựng một hệ thống chơi game, có hai tình huống có thể xảy ra. Hoặc bạn đang bắt đầu từ đầu hoặc bạn đang nâng cấp bộ vi xử lý hiện tại của mình.

Những người đang nâng cấp CPU của họ nhưng không muốn chi thêm bất cứ khoản tiền nào khác nên tránh xa bộ vi xử lý chipset X299. Vì sử dụng bộ vi xử lý này có nghĩa là phải nâng cấp bo mạch chủ của bạn và có thể cả các phần khác nữa. Trong thực tế, bạn có thể muốn xây dựng một hệ thống chơi game 8 lõi với các thành phần máy chủ giá rẻ.

Nếu bạn đang xây dựng một PC chơi game cao cấp mới, hãy bắt đầu với loạt Skylake-X, vì nó sẽ giúp thiết bị của bạn tương thích trong tương lai. Mặt khác, đối với những người xây dựng hệ thống với một ngân sách khiêm tốn, bộ xử lý Core i3, Core i5 hoặc Ryzen có thể là lựa chọn thích hợp hơn.

Điểm khởi đầu trong số này là Intel Core i5-7640X, trong đó có bộ vi xử lý lõi tứ nhưng không có tính năng siêu phân luồng. Nếu bạn không nâng cấp, thì Core i5 7600K của thế hệ trước sẽ có cùng mức giá và được mở khóa để “ép xung”.

Những người tìm kiếm một bộ vi xử lý mạnh mẽ để chơi game nên chọn Intel Core i7-7800X. CPU 6 nhân có khả năng siêu phân luồng thành 12 lõi ảo và hỗ trợ tới 28 làn PCI Express. Cho dù bạn đang chơi game, phát trực tuyến hay thậm chí là chơi game thực tế ảo với tai nghe, thiết bị này đều có thể xử lý tất cả.

Các chuyên gia

may tinh cho chuyen gia

“Tôi muốn một bộ vi xử lý có thể giải quyết khối lượng công việc cực kỳ lớn của mình.”

Các hoạt động thông thường: Mã hóa, chỉnh sửa video, tạo mô hình 3D.

Từ các nhà thiết kế đồ họa, biên tập viên video cho đến các lập trình viên và kiến ​​trúc sư, mỗi người cần một công cụ với sức mạnh nhất định để giải quyết công việc của mình. Nếu bạn là một trong số đó, hãy mua Intel Core i7-7820X.

Những lý do chính để chọn dòng Skylake-X chứ không phải một Intel Xeon hoặc Core i7 hiện có là vì bộ nhớ cache và RAM.

Cache của bộ vi xử lý là một trong những phần ít được biết đến làm chậm máy tính. Dòng Skylake-X thay đổi cách xử lý bộ nhớ cache để nó nhanh hơn bất kỳ bộ vi xử lý Intel hiện tại nào. Ngoài ra, bạn sẽ nhận được bộ nhớ cache L3 khổng lồ với dung lượng 11MB.

Điểm thứ hai, RAM, là thứ mà hầu hết mọi người đã biết. Dòng Skylake-X cho phép RAM DDR4 bốn kênh, về lý thuyết cho phép bạn thêm tối đa 64GB RAM nữa. Điều đó tốt hơn nhiều so với các bộ xử lý thông thường, nên người dùng Xeon có thể muốn xem xét lại nhu cầu của mình.

Một số chuyên gia không thể để bất kỳ dữ liệu nào của mình gặp vấn đề. Bộ vi xử lý Xeon hỗ trợ RAM ECC, ưu tiên cho sự an toàn và việc hiệu chỉnh dữ liệu. Tuy nhiên, chỉ có một vài công việc chuyên môn yêu cầu điều này, vì vậy trừ khi bạn là quản trị viên hệ thống cho một tập đoàn lớn, bạn có thể chọn một cái khác thích hợp hơn.

Những người đam mê

“Tôi muốn những thứ tốt nhất của tốt nhất.”

Các hoạt động thông thường: Muốn những sản phẩm tốt nhất.

Cái này khá đơn giản, đúng không? Nếu bạn muốn thứ tốt nhất, ngay bây giờ, đó là Intel Core i9-9900K.

Chắc chắn, đó là điều tốt nhất, nhưng những cải tiến bạn tìm thấy ở Core i9 sẽ hơi phí đối với hầu hết các mục đích sử dụng hàng ngày.

Anandtech cảnh báo rằng Core i9 có một số rắc rối với dòng card đồ họa cao cấp. Tất nhiên, vấn đề này sẽ được giải quyết theo thời gian, nhưng đó là điều cần lưu ý ở thời điểm hiện tại.

Bạn hãy cân nhắc để sử dụng loại CPU Intel phù hợp với nhu cầu công việc của mình. Tại Hiếu Computer đang có sẵn các CPU Inltel Core i9, Core i7 và Core i5, quý khách hàng vui lòng liên hệ 098 7799 189 để được tư vấn nhiệt tình!

Thông tin liên hệ:

Hoteline: 098 7799 189

Địa chỉ: Số 22, ngõ 108/43 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Bài Viết Liên Quan