Hướng dẫn xử lý nhanh khi laptop bị nước vào

Laptop dính nước có thể sử dụng bình thường nếu bạn biết “sơ cứu” nó đúng cách.

Mùa mưa bão, nếu không bảo quản laptop cẩn thận có thể dẫn tới hiện tượng máy bị ngấm nước, gây ảnh hưởng xấu đến các chức năng hoạt động về sau này, thậm chí gây chập điện, cháy nổ nguy hiểm. Laptop sau ngấm nước có thể sử dụng bình thường, tuy nhiên sẽ hư hỏng âm thầm về sau, gây thiệt hại nặng nề hơn cho người dùng.

Ngoài ra, việc laptop có dấu hiệu dính nước có thể là nguyên nhân từ chối bảo hành của phía đơn vị cung cấp.

Tuy vậy, nếu có những bước xử lý đúng từ đầu sẽ giúp máy của bạn có thể hoạt động như bình thường và ổn định.

Laptop bị nước vào lâu không sửa dẫn đến hiện tượng mốc, hỏng các chân tiếp xúc của main mạch
Laptop bị nước vào lâu không sửa dẫn đến hiện tượng mốc, hỏng các chân tiếp xúc của main mạch

Hướng dẫn các bước khắc phục khi laptop bị vô nước

Bước 1: Tắt laptop và ngắt kết nối nguồn điện

Khi laptop bị nước vào rất dễ xảy ra chập điện. Đều đầu tiên, bạn nên làm là tắt laptop và ngắt kết nối nguồn điện nếu laptop đang trong tình trạng hoạt động bằng cách ấn giữ nút nguồn.

Nếu laptop của bạn đang trong trạng thái tắt, bạn không nên tự mở máy mà hãy nhanh chóng mang đến trung tâm sửa chữa gần nhất để xử lý.

Giải pháp xử lý hiệu quả cho laptop bị vô nước
Ấn giữ nút nguồn để tắt laptop và ngắt kết nối nguồn điện

Tránh tình trạng chập cháy các vi mạch làm laptop hư hại nặng thêm hoặc nguy hiểm hơn có thể gây cháy nổ. Bạn cần ngắt kết nối nguồn điện máy tính bằng cách rút cắm sạc ra khỏi máy tính xách tay.

Laptop dính ngấm nước
Laptop dính ngấm nước

Bước 2: Chuẩn bị khăn thấm ướt và đặt laptop lên trên 

Sau khi tắt laptop và ngắt kết nối nguồn điện, bạn phải nhanh chóng chuẩn bị 1 tấm khăn thấm ướt có kích thước 40cm x 50cm đặt lên mặt phẳng cứng, đồng thời đặt laptop lên khăn thấm ướt để nước trên phần thân laptop bị hút xuống.

Việc này giúp giảm thiểu nguy cơ laptop bị nguồn nước ăn sâu và các vi mạch gây hư hỏng nặng bên trong phần cứng. Đây là cách đơn giản mà bất kể người dùng laptop nào cũng có thể làm được.

Bước 3: Lau sạch chất lỏng trên laptop

Hãy lau sạch cẩn thận lượng chất lỏng trên các vị trí bao gồm mặt trước, mặt sau, vỏ laptop và bàn phím laptop.Biện pháp hiệu quả xử lý laptop bị vô nước

Nhằm tránh lượng chất lỏng chảy ngược vào sâu bên trong laptop, hãy đảm bảo rằng laptop của bạn vẫn đặt úp một phần trong khi bạn làm việc này.

Bước 4: Lật ngược laptop và tháo pin nếu có thể

Lật ngược laptop và tiến hành tháo pin ra bằng cách trượt chốt khóa và nhẹ nhàng kéo pin ra khỏi laptop. Thao tác này có thể không thể thực hiện trên một số laptop và MacBook, thường được thiết kế không thể tháo phần pin ra khỏi máy được.Biện pháp hiệu quả xử lý laptop bị vô nước

Bước 5: Rút toàn bộ phích cắm phần cứng bên ngoài

Rút toàn bộ các thiết bị phần cứng bên ngoài cụ thể như sau:

  • Thiết bị USB (ổ đĩa flash, bộ điều hợp không dây, bộ sạc,…)
  • Thẻ nhớ
  • Bộ điều khiển: Chuột
  • Bộ sạc máy tính
Biện pháp hiệu quả xử lý laptop bị vô nước
Rút toàn bộ các thiết bị ngoại vi đang kết nối với máy tính

Bước 6:  Tháo rời phần cứng nếu bạn có thể

Ở bước này chúng tôi không khuyến khích bạn tự tháo rời các phần cứng của máy nếu bạn chưa bao giờ làm quen với việc tháo rời RAM và ổ cứng trong laptop. Việc làm này cần sự tỉ mỉ, kéo léo và sự kết hợp với các dụng cụ chuyên biệt dùng để tháo rời laptop. Bởi có nhiều trường hợp tháo rời không đúng cách gây hư hỏng, thiệt hại cho laptop của bạn.

Bạn có thể tìm đọc các hướng dẫn tháo rời phần cứng laptop qua sách hướng dẫn sử dụng laptop. Trong quá trình tháo và lắp ráp bạn nên cẩn thận tuyệt đối để không gây ảnh hưởng đến các vi mạch.

Biện pháp hiệu quả xử lý laptop bị vô nước

Nếu không thể tháo các bộ phận, bạn nên đưa máy đến các trung tâm sửa chữa để tháo rời máy và sửa chữa kịp thời. Khi đến Hiếu Computer, bạn chỉ cần báo là laptop bị nước vào, các kỹ thuật viên với kinh nghiệm lâu năm sẽ tiến hành các thao tác nhằm đảm bảo giúp tối ưu thời gian và phục hồi laptop nhanh chóng cho bạn với chi phí tiết kiệm.

Bước 7: Lau khô các bộ phận tháo rời trong laptop

Sau khi đã tháo rời các linh kiện. Bạn cần chuẩn bị một miếng vải sợi nhỏ hoặc miếng giẻ không xơ. Nếu lượng nước thừa vẫn còn trong máy, bạn cần ưu tiên làm khô chúng.

Biện pháp hiệu quả xử lý laptop bị vô nước
Sau khi tháo rời các bộ phận có trong máy thì bạn cần lau khô riêng biệt từng bộ phận một

Những thành phần của laptop được cấu tạo với nhiều chi tiết nhỏ, chính vì vậy hãy thật nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh làm hư hỏng laptop của bạn.

Bước 8: Sấy khô toàn bộ mainboard

Sấy khô toàn bộ main laptop là bước quan trọng để đảm bảo laptop đã khô hoàn toàn và có thể lắp ráp. Công việc này đòi hỏi các thiết bị có chức năng giành riêng để sấy mainboard . Trong trường hợp này bạn cần mang đến trung tâm sửa chữa uy tín để xử lý.

Bước 9: Để laptop khô ít nhất 24h –  48h rồi mới khởi động lại

Hãy để laptop của bạn ở nơi khô ráo, tốt nhất là nơi có ánh nắng ít nhất 24-48h trước khi lắp ráp chúng lại. Ngoài ra thì bạn có thể dùng các túi hút ẩm để loại bỏ lượng ẩm còn sót lại có trong laptop.Biện pháp hiệu quả xử lý laptop bị vô nước

Không nên sử dụng máy sấy tóc, máy khò để hong khô laptop của bạn vì lượng nhiệt sinh ra bởi các thiết bị này có thể gây hỏng hóc các bộ phận bên trong laptop.

Lưu ý bảo quản laptop không bị vô nước

Laptop là nơi chứa nhiều dữ liệu quan trọng của bạn để phục vụ công việc và học tập, do đó khi bị nước vào có nguy cơ hư hỏng nặng làm mất dữ liệu. Vì vậy Hiếu Computer có một số lưu ý giúp bạn tránh trường hợp trên:

  • Để laptop tránh xa tất cả các chất lỏng.
  • Đầu tư các phụ kiện như: Vỏ bàn phím bằng silicon hoặc nhựa trong, vỏ laptop chống nước cho nửa trên và dưới màng bảo vệ màn hình laptop chống nước.
  • Đặt máy tính bên trong túi đựng chống nước nhằm tránh trường hợp trời mưa hay vô tình làm đổ nước.

Laptop là thiết bị quan trọng với người dùng, chi phí sửa chữa laptop bị vô nước là tương đối cao. Vì vậy, trong trường hợp không thể xử lý tại nhà, bạn cần chọn đơn vị sửa chữa uy tín có đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao và trang thiết bị sửa chữa hiện đại để đảm bảo chất lượng.

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Số 22 ngách 43 ngõ 108 Trần Phú- Hà Đông – Hà Nội
Hotline mua hàng: 0888939396  
Hỗ trợ kỹ thuật: 0987799189 (Tư vấn miễn phí)

Bài Viết Liên Quan