Hướng dẫn tra keo tản nhiệt CPU máy tính

Keo tản nhiệt hiện nay thường xuyên được sử dụng để tăng tuổi thọ cho CPU, nâng cao hiệu suất của máy tính. Giúp máy tính mát mẻ hơn và giảm tiêu hao điện năng, độ ồn do quạt phải hoạt động hết công suất để kiểm soát nhiệt độ của CPU.

Keo tản nhiệt và hệ thống tản nhiệt thường được coi như cứu tinh cho các thiết bị máy tính, laptop. Đối với các máy tính cũ khi mà lớp keo đầu tiên đi kèm đã bong hết và không còn sử dụng được nữa thì người dùng cần mua và sử dụng keo tản nhiệt CPU giúp máy tính hoạt động ổn định như bình thường, tránh những hiện tượng xấu ảnh hưởng tới máy tính cũng như quá trình sử dụng. Bài viết sau đây chúng tôi xin đưa ra hướng dẫn sử dụng keo tản nhiệt một cách hiệu quả và đơn giản nhất.

Trước khi tiến hành thay keo tản nhiệt CPU, bạn cần chuẩn bị một vài thứ như sau:

+ Chuẩn bị sẵn dụng cụ gồm keo tản nhiệt, tô vít, bộ vệ sinh máy tính.

+ Ngắt bỏ hoàn toàn nguồn điện khi thao tác.

+ Cần có kiến thức cơ bản khi thực hiện, dù tháo lắp máy tính không quá khó khăn nhưng để đảm bảo thực hiện đúng cách.

1. Hướng dẫn sử dụng keo tản nhiệt CPU máy tính

Sử dụng keo tản nhiệt trên máy tính để bàn và laptop khác nhau, bạn cần nắm rõ điều này. Trên laptop sẽ có khó khăn hơn vì chúng ta phải tháo khá nhiều bộ phần trước khi tiếp cận được với Mainboard và CPU. Trên máy tính để bàn thì khá đơn giản, bạn chỉ cần tháo vỏ thùng máy ra, quạt tản của CPU máy tính bàn có 4 lẫy ở 4 góc vặn lẫy quạt tản ra là được. Chú ý chỉ tác động một lực vừa phải tránh làm biến dạng bo mạch.

Sau khi đã tháo xong phần tản nhiệt nhôm khỏi máy tính, bạn vệ sinh lau sạch lớp keo cũ đi, đồng thời vệ sinh quạt tản nhiệt và các khe nhôm. Để vệ sinh phiến nhôm sạch nhất, tốt nhất bạn có thể rửa bằng nước và phơi khô. Trên Laptop các linh kiện được thiết kế nhỏ gọn hơn nên bạn cần chú ý và thật cẩn thận khi vệ sinh quạt tản và thay keo mới.

Tiếp theo, sau khi đã vệ sinh sạch sẽ, bạn bôi keo lên bề mặt của CPU. Chỉ sử dụng một lượng ít keo tản nhiệt bôi vào chính giữa bề mặt con chip, không bôi nhiều sẽ phản tác dụng. Vì sao lại nói vậy, bởi đa phần keo tản nhiệt hiện nay là silicon không có quá nhiều tác dụng truyền nhiệt, việc bôi quá nhiều có thể khiến CPU càng nóng hơn.

Cuối cùng, khi đã thay keo mới xong bạn hãy lắp lại mọi bộ phận theo đúng vị trí như lúc ban đầu. Tải về và sử dụng các phần mềm kiểm tra nhiệt độ của máy tính như Speed Fans để xem nhiệt lượng CPU tỏa ra giảm được nhiều không sau khi vệ sinh và thay keo nhé.

Bạn có thể yên tâm một điều rằng, việc thay keo tản nhiệt cho máy tính sẽ giúp CPU bớt nóng hơn từ đó mà nó không phải giảm xung nhiệt để hạ nhiệt độ nữa nên máy tính sẽ cải thiện tốc độ rất nhiều.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi vừa hướng dẫn cơ bản các bạn cách sử dụng keo tản nhiệt CPU máy tính bàn và Laptop. Với việc bỏ chút thời gian vệ sinh và thay keo thì đảm bảo rằng máy tính của bạn sẽ hoạt động êm ái và nhanh chóng hơn rất nhiều trong thời gian dài. Thời gian thì cũng tùy theo nhu cầu và tần suất sử dụng máy tính của bạn nữa. Hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ trên đây bạn sẽ tự mình thay thế được keo tản nhiệt cho máy tính.

Bài Viết Liên Quan