Hướng dẫn xử lý laptop bị pin yếu bất thường, đột ngột tắt nguồn

Chai pin là thuật ngữ được sử dụng khá nhiều với ý nghĩa thời gian dùng pin đang ngày càng ngắn so với ban đầu. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp máy tính báo còn nhiều pin nhưng một lúc ngắn sau lại tụt nhanh chóng, hay thậm chí đột ngột sập nguồn. Vậy nguyên nhân của vấn đề này là gì và cách khắc phục như thế nào?

Thông số pin hiển thị trên laptop chỉ cung cấp cho người dùng một cách tương đối về dung lượng pin hiện tại (không phải 100%). Và sau một thời gian dài sử dụng, chất lượng pin sẽ suy giảm theo.

cachxulipinyeu1
Thế nhưng hệ điều hành lại không điều chỉnh các thông số này một cách chính xác nhất nên đã gây ra nhiều sự cố khó chịu như: pin ảo, sập nguồn khi máy vẫn báo còn pin.

Theo khuyến cáo từ các nhà sản xuất laptop, người dùng nên hiệu chỉnh lại pin từ 1-2 lần/năm để hiệu chỉnh các thông số pin cho chính xác. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng các phiên bản laptop đời mới thì không cần hiệu chỉnh.

Hướng dẫn hiệu chỉnh pin laptop khắc phục vấn đề pin yếu, sập nguồn

Bước 1: Truy cập vào Control Panel > Gõ vào thanh tìm kiếm Power > Chọn vào kết quả “Power Options“.

cachxulipinyeu2
Bước 2: Tại mục Power Options > Chọn vào “Choose when to turn off the display” bên trái > Chọn vào dòng Change plan settings (chọn dòng có dấu chấm tròn).

cachxulipinyeu3
Chọn tiếp vào Change advanced power settings.

cachxulipinyeu4
Chọn vào dòng có chữ Active.

cachxulipinyeu5
Ngay bên dưới bạn chọn vào mục Battery, tiếp đến tại dòng “Critical battery action” thay đổi thông số về Hibernate (như ảnh dưới), tương tự tại mục “Critical battery level” thay đổi về 5% > Apply > Ok để lưu lại.

cachxulipinyeu6
Bước 3: Rút sạc, tiếp tục sử dụng máy tính đến khi tắt nguồn. Lúc này bạn khởi động lại máy và nhấn “phím tắt” để vào BIOS (danh sách phím tắt theo mới bạn tham khảo bên dưới).

Hp-Compaq: F10
Lenovo: F1
Sony Vaio: F2
Acer: F2
Asus: F2
Dell: F2
IBM: F1 hoặc F2
Toshiba: ESC + (F1 hoặc F2)

Giao diện BIOS
Giao diện BIOS

Giữ nguyên màn hình BIOS cho đến khi máy tự động tắt nguồn hẳn. Sở dĩ phải làm bước này vì khi truy cập vào BIOS, ổ cứng trên máy sẽ không hoạt động, và khi đột ngột sập nguồn sẽ không ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ cứng.

*Lưu ý: Hướng dẫn trên chỉ giúp bạn hiệu chỉnh lại tình trạng pin cho đúng với thực tế, không có tác dụng kéo dài thời gian sử dụng pin cho máy tính.

Chúc các bạn thao tác thành công và đừng quên chia sẻ với bạn bè nếu thấy hữu ích nhé!

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Số 22 ngách 43 ngõ 108 Trần Phú- Hà Đông – Hà Nội
Hotline mua hàng: 0888939396  
Hỗ trợ kỹ thuật: 0987799189

Bài Viết Liên Quan