Hỏng ổ cứng laptop và nguyên nhân

Ổ cứng là một phần rất quan trọng trong laptop, nếu như ổ cứng bị hư hỏng thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới công việc của bạn. Vậy có những nguyên nhân gây hư hỏng ổ cứng laptop và cách khắc phục như thế nào?

thay-o-cung-laptop-6 

Ổ cứng là một thành phần quan trọng trong máy tính, tất cả dữ liệu của người dùng như hệ điều hành windows hoặc dữ liệu cá nhân đều được lưu trữ trong ổ cứng và chúng luôn được truy xuất thường xuyên.
Ổ cứng hay bất kì một sản phẩm nào cũng vậy khi sản xuất luôn được sản xuất theo lô nhưng không phải tất cả ổ cứng theo lô đều có cùng tuổi thọ mà tuổi thọ của ổ cứng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vậy có nhứng nguyên nhân nào có thể gây hư hỏng ổ cứng laptop. Hãy cùng S24h tìm hiểu nguyên nhân gây hư hỏng ổ cứng laptop trong bài viết này nhé!
Nguyên nhân gây hư hỏng ổ cứng laptop

1. Tần suất bật máy và tắt máy.

Có rất nhiều nguyên nhân gây hư hỏng ổ cứng laptop, một trong những nguyên nhân đó là tần suất bật máy và tắt máy.
Khi bật hay tắt máy là lúc tốc độ truy suất ổ cứng mạnh nhất, nó sẽ khiến ổ cứng quay nhiều hơn và có thể hao mòn ổ đĩa nhanh hơn so với khi sử dụng thông thường. Vì vậy, để tránh ổ đĩa hao mòn nhanh các bạn chỉ nên tắt laptop khi không sử dụng laptop trong thời gian dài (khoảng 3 – 4 tiếng). Còn nếu chỉ không sử dụng laptop trong thpowif gian ngắn khoảng một tiếng thì nên chuyển laptop sang chế độ Standby, Hibernation hoặc Sleep để hệ thống ngắt nguồn điện vào ổ cứng.

2. Nhiệt độ quá nóng.

Tất cả các thành phần linh kiện trong laptop đều được nhà sản xuất tính toán trước nhiệt độ cho phép. Vì vậy, bạn cần phải luôn giữ nhiệt độ hoạt động ở mức độ cho phép cũng như luôn giữ luồng không khí làm mát bên trong laptop vì nhiệt độ bên trong laptop nóng hơn rất nhiều so với nhiệt độ phòng của mình. Vì thế bạn đừng nghĩ phòng mình mát là nhiệt độ bên trong máy cũng mát theo nhé.
Để đảm bảo giữ nhiệt độ hoạt động ở mức cho phép chúng ta nên đi vệ sinh laptop thường xuyên, định kì từ đến 6 tháng một lần. Khi sử dụng laptop không nên để laptop lên gối, chăn, đệm vì những bề mặt này rất khó thoát nhiệt và có thể cháy do laptop quá nóng. Nếu có điều kiện bạn có thể mua 1 chiếc đế tản nhiệt dành cho laptop để đảm bảo thoát nhiệt cho laptop.

3. Hư hỏng vật lý

Nguyên nhân gây hư hỏng ổ cứng laptop nhanh nhất và hư hỏng hoàn toàn là tác động vật lý.
Ổ cứng có cấu tạo từ nhiều bộ phận chuyển động cơ học và có thể gặp trục trặc khi có những xáo trộn. Chỉ cần vô tình làm rơi nhẹ trong khi ổ cứng vẫn đang hoạt động cũng có thể gây ra hư hỏng. Để đảm bảo an toàn tối đa, hãy nhớ là không được tháo ổ cứng khỏi laptop khi chúng còn đang hoạt động hoặc hạn chế di chuyển laptop khi chúng đang hoạt động và nếu có bắt buộc phải di chuyển thì nên nhẹ nhàng và cẩn thận.

4. Phân mảnh tập tin

Phân mảnh ổ cứng cũng là một trong những nguyên nhân gây hư hỏng ổ cứng laptop. Tuy nhiên, có rất nhiều người không hiểu phân mảnh ổ cứng là như thế nào.

nguyen-nhan-gay-ra-hu-hong-o-cung-laptop
Chiếc ổ cứng của chúng ta có rất nhiều sector được sắp xếp theo thứ tự khi chúng ta xóa hoặc ghi dữ liệu vào ổ cứng nhiều lần sẽ khiến ổ cứng bị phân mảnh, tức một tập tin có thể nằm ở nhiều sector khác nhau. Khi đó ổ cứng của chúng ta sẽ phải đọc nhiều hơn bình thường để tìm kiếm các mảnh của một tập tin nằm phân tán khắp nơi trong ổ cứng thay vì chúng được sắp xếp ở gần nhau. Do đó ổ cứng sẽ dễ bị hao mòn và nhanh bị hỏng hơn.
Để tránh tình trạng phân mảnh ổ cứng, bạn nên sử dụng công cụ chống phân mảnh ổ cứng để thực hiện việc chống phân mảnh thường xuyên và định kỳ. Việc chống phân mảnh này sẽ giúp chúng ta tăng được tốc độ cho chiếc laptop của mình cũng như các tập tin sẽ được tìm kiếm nhanh hơn.

5. Sốc điện hay điện áp thay đổi đột ngột

Nguồn điện cung cấp cho mọi thiết bị điện thường không ổn định đôi khi điện áp tăng vọt so với bình thường và ngược lại bị sụt so với bình thường, hiện tượng này nhiều khi sẽ gây ra hư hỏng các linh kiện bên trong laptop.
Để tránh tình trạng này, bạn nên sử dụng ổn áp và không nên tháo pin và cắm sạc trực tiếp để sử dụng.
Nguyên nhân gây hư hỏng ổ cứng laptop có rất nhiều, bài viết này chúng tôi chia sẻ với các bạn một số nguyên nhân trên. Hy vọng sẽ có ích cho bạn đọc, chúc laptop của bạn luôn bền bỉ. Nếu laptop của bạn gặp bất cứ vấn đề gì hãy đừng ngại ngần gọi điện cho Hiếu Computer để được hỗ trợ tốt nhất nhé. 

Địa chỉ: Số 7, ngách 34, ngõ 108 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
SĐT: 098 77 99 189
Email: [email protected]

Bài Viết Liên Quan