Dùng USB làm bộ nhớ RAM ảo cho máy tính có tốt không?

Windows sử dụng hết bộ nhớ RAM của máy tính, nó sẽ tự động biến ổ cứng HDD thành RAM ảo để sử dụng. Nghĩa là bộ nhớ RAM khi này sẽ được mở rộng. Nhưng bạn sẽ nhận thấy rằng máy vẫn chạy chậm, giật và lag, đúng không nào?

Thủ thuật dùng USB làm RAM ảo cho máy tính để tăng tốc và cải thiện hiệu suất máy tính chỉ nên là một giải pháp tình thế, tạm thời. Tại sao? Mỗi máy tính có một (hoặc nhiều) thanh RAM (và luôn có khe cắm để tăng thêm RAM khi cần thiết) với bộ nhớ nhất định. Trước khi đi vào trả lời cho câu hỏi này, bạn có lẽ cần biết RAM ảo là gì, cũng như thủ thuật dùng USB làm RAM ảo. Đó là bởi tốc độ đọc và ghi của HDD chậm hơn rất nhiều so với tốc độ của RAM thật, do đó, vẫn khiến cho tốc độ xử lý của máy tính bị chậm.

Biến USB thành RAM ảo
Biến USB thành RAM ảo

Lại nói về USB, tốc độ đọc và ghi của USB so với HDD còn chậm hơn nữa. Vậy thì bạn có thể tưởng tượng được là máy tính sẽ hoạt động thế nào khi hết RAM và chuyển sang dùng RAM ảo từ USB tạo thành.

Hơn nữa, chức năng chính của USB là để sao lưu dữ liệu và tốc độ truy xuất khá chậm. Mà RAM thì cần tốc độ truy xuất cao, rất cao, như vậy sẽ khiến cho USB bị nóng và nhanh hỏng.

Nếu bạn muốn thử, hoặc dùng tạm thời thì có thể sử dụng thủ thuật này. Nhưng về lâu dài, để đảm bảo hiệu suất của máy tính, độ bền của USB, bạn nên mua một thanh RAM mới. Giá thành của RAM 2GB, 4GB hiện tại cũng không đắt. RAM 2GB mới chỉ khoảng 300.000 VNĐ, thậm chí rẻ hơn. Vì là RAM thật nên tốc độ của máy sẽ được cải thiện đáng kể và rõ rệt.

https://hieucomputer.com/huong-dan-cach-nang-cap-ram-tren-may-tinh-va-laptop-2/
Hy vọng bạn sẽ có được lựa chọn phù hợp cho mình sau khi đọc xong bài viết này.

Bài Viết Liên Quan