Có nên tháo pin laptop khi sạc?

Để làm việc trên laptop được lâu nhiều người thường tháo Pin ra và cho nguồn điện chạy trực tiếp vào máy tính. Lợi ích và hạn chế của việc cho nguồn điện chạy trực tiếp sẽ có những ảnh hưởng như thế nào đến laptop của bạn. 

Khi sử dụng laptop, có nên dùng nguồn điện trực tiếp ?

Đã có rất nhiều người có thắc mắc là “có nên sử dụng nguồn điện qua sạc cho laptop mà không cần dùng đến pin hay không. Việc tháo pin và sử dụng trực tiếp nguồn điện có ảnh hưởng gì đến laptop không?”

xac pin laptop
Với câu hỏi này, câu trả lời là nên sử dụng nguồn điện qua sạc cho laptop mà không cần dùng đến pin. Nhưng, đây không phải là phương pháp tối ưu nhất trừ khi bạn ít di chuyển hoặc cố định máy tính của mình, bởi những lí do sau đây:
– Thứ nhất, thường xuyên tháo và cắm pin thì những chỗ tiếp xúc của laptop và pin là những lá đồng sẽ bị bụi bẩn, lâu ngày chỗ đấy sẽ bị đánh điện, đẫn đến hụt pin nhanh, thậm chí hỏng cả pin và laptop. Vì vậy khi tháo pin để nguồn điện chạy trực tiếp vào laptop thì cần phải thường xuyên vệ sinh điểm tiếp xúc ấy.
– Thứ hai, khi sử dụng bộ sạc chính hãng sẽ không có vấn đề gì. Nhưng nếu bạn đã từng phải thay Adapter ngoài thị trường và các Adapter đấy chúng ta không thể kiểm chứng được nguồn điện có ổn định hay không. Thêm vào đó là bản thân điện lưới nhiều vùng cũng không ổn định.
Nếu nguồn điện không ổn định, lúc tăng lúc hạ sẽ dẫn đến laptop nhanh bị hỏng các thành phần như chip, mainboard. Bởi nếu adapter bị lỗi, dòng điện đưa vào laptop có sự cố bất ngờ, main sẽ trực tiếp gánh chịu, rất dễ gây ra các lỗi nguồn, chập cháy trên main. Khi đó chi phí sửa chữa từ vài trăm đến hàng triệu đồng, thậm chí là cần phải thay main laptop mới.

– Thứ ba, bạn cắm trực tiếp nguồn điện dân dụng của mình vào máy tính laptop không thông qua pin nếu nguồn điện bị mất đột ngột có thể làm làm công việc của bạn bị chậm trễ khi công việc không được lưu khiến bạn phải làm lại từ đầu. Ngoài ra việc này còn ảnh hưởng xâu đến main CPU của bạn làm cho main của bạn nặng thì bị cháy phải thay cái mới nhẹ thì bị làm main của bạn chóng già ảnh hưởng đến tuổi thọ của main.

– Thứ tư, rất nhiều bạn cứ tưởng rằng việc sử dụng nguồn điện trực tiếp sẽ giúp pin được bền và lâu chai hơn. Tuy nhiên, nhận định này hoàn toàn sai lầm. Hãy tưởng tượng pin laptop của bạn giống một thiết bị máy móc, khi máy móc không được hoạt động thường xuyên sẽ kém linh hoạt hơn trước. Thêm vào đó, việc để pin cạn kiệt lâu ngày không sử dụng khiến pin có nguy cơ không hoạt động lại được, thậm chí là chết hẳn. Và lúc đấy không còn cách nào khác là chúng ta phải thay pin mới
– Tổng hợp lại những lí do trên chúng ta có thể thấy hạn chế của việc cho nguồn điện chạy trực tiếp vào máy tính không dùng pin khiến laptop “nhờn” pin, phần cứng laptop không được hoạt động với hiệu suất tối đa và nhanh xuống cấp.
Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng laptop một cách thoải mái và có hiệu quả nhất. Hi vọng là bài viết trên đã mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, khó tránh khỏi những lỗi liên quan đến sạc và pin laptop mà bài viết không thể liệt kê hết mà bạn không xử lí được. Các bạn hãy yên tâm đến với Hiếu Computer để được tư vấn trực tiếp, cụ thể, tỉ mỉ, nhiệt tình và hãy là người dùng thông minh nhất.

Liên hệ Hiếu Computer: 098 7799 189

Địa chỉ: Số 22, ngõ 108/43 Trần Phu, Hà Đông, Hà Nội

Bài Viết Liên Quan