Chuột máy tính bị lỗi, nguyên nhân và cách khắc phục

Chuột là một thiết bị ngoại vi quan trọng dùng để điều khiển và làm việc với máy tính. Vì vậy cùng Hiếu Computer tìm hiểu về một số nguyên nhân lỗi chuột máy tính và cách khắc phục hiệu quả nhất nhé!

Chuột máy tính bị lỗi, nguyên nhân và cách khắc phục
Bất kỳ loại chuột máy tính nào cũng có thể gặp lỗi

Các nguyên nhân gây lỗi chuột máy tính

Để có thể khắc phục lỗi một cách hiệu quả và nhanh nhất, trước tiên người dùng phải biết nguyên nhân khiến chuột máy tính bị lỗi. Hiếu Computer đã tổng hợp một số lỗi chuột máy tính thường gặp.

  • Bộ phận tiếp nhận sóng bị lỏng hoặc cổng cắm USB chuột máy tính bị chập hỏng.
  • Hệ điều hành Windows bị lỗi trục trặc hệ thống hoặc nhiễm virus.
  • Bộ phận cảm quang của chuột bị chặn.
  • Bề mặt di chuột không tốt, hạn chế hoạt động chuột.
  • Máy tính bị xung đột phần mềm hoặc driver chuột đã lỗi hoặc cũ.
  • Chi tiết bo mạch chủ bị lỗi, có vấn đề.
  • Chuột bị hỏng hoặc chuột không dây bị hết pin.

Biện pháp khắc phục lỗi chuột máy tính

1. Chuyển jack cắm chuột sang cổng kết nối khác

Trường hợp máy tính bị không nhận chuột do cổng USB hoặc PS2 trên máy tính chập chờn thì bạn hãy rút jack cắm chuột trên máy tính ra rồi cắm lại hoặc chuyển sang một cổng USB khác để kiểm tra xem khắc phục được lỗi chưa.

2. Tắt đi và khởi động lại máy tính

Cách này giúp khắc phục nhanh tình trạng xung đột phần mền hoặc lỗi về hệ thống do các tiến trình hoặc các file bị ảnh hưởng, khiến máy tính bị đơ chuột và bàn phím. Đơn giản nhất là bạn hãy tắt và khởi động lại máy để thiết lập lại trạng thái hoạt động mới.

3. Khắc phục lỗi do phần cảm quang bị che

Chuột máy tính bị lỗi, nguyên nhân và cách khắc phục
Chuột cảm biến quang bị lỗi khi phần mắt quang bị che

Với các loại chuột quang, chỉ cần một sợi tóc nhỏ cũng khiến chuột bị loạn hoặc bị nhảy. Do đó, hãy kiểm tra phần mắt quang chuột có bị vật cản hay không, nếu có hãy làm sạch, loại bỏ nó nhé.

4. Đảm bảo bề mặt di chuột tốt

Để chuột máy tính có thể hoạt động tốt yêu cầu phải có một bề mặt di chuột tốt, đặc biệt với chuột quang. Lưu ý không di chuột trên kính hoặc bề mặt quá bóng, mà nên sử dụng một chiếc bàn chuột chuyên dụng.

5. Lỗi chuột không dây kết nối kém hoặc hết pin

Với chuột không dây bị lỗi có thể do kết nối kém hoặc do hết pin. Người dùng cần đảm bảo kết nối chuột và bộ phận thu nhận sóng bằng đầu USB cắm vào máy tính trong khoảng cách cho phép. Với trường hợp do lỗi pin hết thì chỉ cần thay pin mới là xong.

6. Ngắt các kết nối khác

Lỗi chuột máy tính có thể phát sinh khi bạn sử dụng nhiều thiết bị khác đồng thời như bàn phím hay bảng vẽ cảm ứng,… dẫn đến lỗi xung đột phần mềm. Để khắc phục lỗi này bạn hãy thử ngắt kết nối tất cả các thiết bị khác và kiểm tra lại chuột xem sao.

7. Do Driver bị cũ

Driver giúp hệ điều hành Windows điều khiển hoạt động của chuột nên nếu driver của bạn đã cũ hoặc bị lỗi tất nhiên sẽ dẫn đến sự cố chuột máy tính. Do vậy hãy đảm bảo driver chuột là phiên bản mới nhất.

8. Do máy tính bị nhiễm virus

Một nguyên nhân khác khiến chuột bị lỗi do máy tính đã bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại. Do đó, người dùng nên thường xuyên quét virus máy tính để tránh lỗi này.

9. Lỗi bo mạch chủ gặp vấn đề

Chuột máy tính bị lỗi, nguyên nhân và cách khắc phục
Lỗi bo mạch chủ không chỉ gây lỗi nguồn mà còn ảnh hưởng lớn đến hoạt động của chuột

Nếu bạn đã thử tất cả các cách trên mà chưa giải quyết được lỗi chuột thì khả năng cao là bo mạch chủ đã bị lỗi hỏng khiến kết nối từ cổng PS2 và USB với thiết bị ngoại vi không hoạt động. Trong trường hợp này bạn buộc phải đến các đơn vị chuyên môn để sửa chữa hoặc thay thế mainboard bo mạch chủ mới.

Lưu ý với chuột Gaming

Giá thành chuột Gaming so với các loại chuột trên thị trường hiện nay còn khá cao. Mỗi con chuột đến từ hãng khác nhau có cách cài đặt và tối ưu khác nhau. Đôi khi điều này với người mới sẽ gặp nhiều khó khăn đáng kể. Vì vậy, nếu bạn không có đủ chuyên môn và linh kiện để thay thế, trong nhiều trường hợp vô ý làm tuổi thọ chuột giảm xuống. Một cách an toàn nhất bạn cần mang đến các đơn vị có chuyên môn, uy tín để thay thế linh kiện.

Thông Tin Liên Hệ:
Địa chỉ: số 22 ngách 43 ngõ 108 Trần Phú- Hà Đông – Hà Nội
Hotline mua hàng: 0888939396
(Tư vấn miễn phí) Hỗ trợ kỹ thuật: 0987799189

 

Bài Viết Liên Quan