Chắp cánh ước mơ “Được học” từ những laptop cũ

“Được học – Đỡ đầu Laptop cũ cho sinh viên dân tộc” là một trong nhiều dự án của hệ sinh thái “Nuôi em” đang được thực hiện bởi nhóm thanh niên, sinh viên tình nguyện người dân tộc với mong muốn giúp đỡ những sinh viên dân tộc học tập tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Khi lên đại học, việc không có máy tính gây trở ngại lớn cho các bạn sinh viên tiếp thu kiến thức, làm bài tập nhóm, viết tiểu luận, hay làm bài tập lớn cuối kỳ. Những khoản tiền ăn, tiền nhà, và những chi phí sinh hoạt khác đã trở thành gánh nặng đè nặng lên đôi vai gầy của cha mẹ các em. Vì thế, sở hữu một chiếc laptop là điều quá xa vời với sinh viên dân tộc. Chiếc laptop dù chỉ là cũ nhưng với sinh viên vẫn vô cùng hữu ích. Đối với nhiều người, một chiếc laptop cũ đem bán chỉ thu về được một khoản tiền nhỏ nhưng với các bạn sinh viên, đó là cả một tương lai rộng mở. Chính vì thế một Dự án mang tên ” Được học – Đỡ đầu laptop cũ cho sinh viên dân tộc” đã ra đời nhằm giúp đỡ các sinh viên có cơ hội học tập tốt hơn và từ đó tạo ra một tương lai tươi sáng hơn cho các em.

Dự án hoạt động theo mô hình khá đặc biệt, gọi là mô hình 1:1:1. Tức là một người tặng laptop, một người đỡ đầu tiền sửa chữa nâng cấp laptop xuyên suốt thời gian học, một em học sinh dân tộc được nhận laptop và cả ba người này đều sẽ biết rõ thông tin của nhau.

Để có thể vận hành mô hình này có hiệu quả, các thành viên của dự án phải tiến hành kết nối, phối hợp với các đội sinh viên tình nguyện, hội đồng hương các tỉnh tại các trường Đại học để tìm kiếm những bạn sinh viên đang cần máy tính, hoặc tiếp nhận thông tin từ các bức thư mà chính các bạn sinh viên tự gửi đến dự án. Sau đó sẽ kiểm chứng thông tin, kêu gọi người quyên góp máy tính cũ và người đỡ đầu hỗ trợ các bạn sinh viên sửa máy tính trong quá trình sử dụng bị hỏng, bằng cách đăng tải những bài viết trên trang facebook của nhóm, có đề cập chi tiết hoàn cảnh khó khăn của bạn sinh viên đó.

Mỗi một chiếc máy tính mà dự án nhận được, trước khi gửi đến tay các bạn sinh viên, đều sẽ được tiến hành kiểm tra, sửa chữa và nâng cấp phù hợp với môi trường học tập và làm việc của các bạn.Đến hiện nay, ở Hà Nội đã có 9 đợt trao tặng máy tính và 2 đợt ở thành phố Hồ Chí Minh. Được vận hành từ tháng 10/2022 đến hết tháng 5/2023, dự án đã giúp đỡ được 57 bạn sinh viên với 57 chiếc laptop sửa chữa thành công đủ điều kiện trao tặng. Bên cạnh đó, số lượng người liên hệ với dự án để tỏ nhu cầu để tặng lại máy đã đến hơn 200 người, tuy nhiên số lượng máy thực tế gửi về từ cả 2 chi nhánh Nam và Bắc là hơn 60 máy, và số lượng máy đủ điều kiện để trao tặng là 57 máy.Số lượng những người đỡ đầu chi phí thay thế linh kiện cho máy tính cũng lên đến hơn 60 người. Những người đó cam kết đỡ đầu chi phí thay thế linh kiện cho bạn sinh viên hết quãng thời gian đại học của bạn đó. Đồng hành cùng dự án còn có hai trung tâm sửa chữa máy tính.

Dự án đã thành công trong việc giúp đỡ các bạn sinh viên dân tộc thiểu số giải quyết những khó khăn trong quá trình học tập. Hãy giả định rằng nếu quỹ đã trao thành công đến hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn máy tính cho sinh viên dân tộc. Điều này cung cấp cho họ một công cụ quan trọng để tiếp cận với công nghệ thông tin và nền tảng để phát triển kỹ năng và kiến thức.Đến với dự án như một nhân duyên và thực hiện dự án với những cảm xúc chân thật nhất, cô gái nhỏ Hương Giang luôn mong muốn được đóng góp chút công sức để giúp bạn bè, anh chị của mình viết tiếp hành trình theo đuổi con chữ ở môi trường đại học. Với Hương Giang, khi đồng hành cùng dự án thiện nguyện này, bạn càng có nhiều sự lạc quan ở cuộc đời.

“Mình hạnh phúc khi được trao niềm vui không chỉ đến với các bạn sinh viên, mà còn là gia đình của các bạn, vì có được một chiếc máy tính, gia đình cũng bớt đi phần nào gánh nặng. Hạnh phúc khi biết và hiểu nhiều hơn những hoàn cảnh khó khăn và sự nghị lực phi thường của các bạn đồng trang lứa. Không màng hoàn cảnh, các bạn ấy đã rất nỗ lực để đạt được nhiều thành tích, để kiên cường bước đi trên con đường mình lựa chọn. Các bạn như những tấm gương sáng, giúp mình hoàn thiện bản thân hơn nữa”, Hương Giang bày tỏ.

Có lẽ, không chỉ riêng Hương Giang, dự án “Được học” đã mang đến cho 6 thành viên tham gia quản lý dự án một góc nhìn khác trong cộng đồng, xã hội, đó là góc nhìn yêu thương, sẻ chia và trân trọng và tích cực.

Ốc Thị Quỳnh Anh (sinh năm 2004) may mắn được kết nối với dự án “Được học – Đỡ đầu Laptop cũ cho sinh viên dân tộc”, nhờ thế mà những hoạt động học tập và làm việc của em trở nên dễ dàng hơn khi sở hữu một chiếc máy tính.

Quỳnh Anh là người dân tộc Khơ Mú, quê ở xã Yên Na, Tương Dương, Nghệ An. Hiện tại đang là sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học Hà Nội. Khi đang ngồi trên ghế phổ thông, Quỳnh Anh đã giành được nhiều thành tích xuất sắc trong học tập. Đặc biệt em vinh dự là 1 trong 142 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022. “Trước khi nhận được máy tính thì em không thể hoàn thành các bài tập về nhà cần sử dụng đến máy tính, ví dụ như là làm slide để thuyết trình, hoặc tìm hiểu thêm kiến thức ngoài trên internet. Hơn nữa việc không có máy tính rất bất tiện cho em trong việc đi dạy gia sư”, Quỳnh Anh chia sẻ. Trong Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022, Quỳnh Anh vô tình quen được Hương Giang – Quản lý dự án Được học và đó cũng là lý do mà cô sinh viên năm nhất HANU có cơ hội để có cho mình chiếc máy tính bằng cách đăng kí nhận laptop.

Nhắn nhủ tới dự án, Quỳnh Anh đã bộc bạch những niềm hạnh phúc và sự trân trọng giá trị của dự án: “Em rất cảm ơn dự án đã giúp em có thể thuận tiện hơn học tập, phát triển bản thân và có thêm nhiều cơ hội trong cuộc sống. Nếu không có dự án thì chắc là bây giờ cuộc sống của em còn khó khăn hơn rất nhiều”. 

Hiện tại, Quỳnh Anh cũng tham gia tích cực vào hoạt động tình nguyện. Cô sinh viên năm nhất trở thành tình nguyện viên của Dự án “Sách này là để xây trường”, một dự án nằm trong hệ sinh thái “Nuôi em” cùng với “Được học – Đỡ đầu Laptop cho sinh viên dân tộc”.

Trong năm 2023, dự án đặt mục tiêu giúp đỡ, trao máy tính cho 100 bạn sinh viên dân tộc thiểu số ở cả hai địa bàn là Thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh. Theo như chia sẻ của Hương Giang: “Đây có thể chưa phải là một con số khủng để mọi người có thể trầm trồ, tuy nhiên đó thể hiện quyết tâm thực hiện của một dự án còn khá non trẻ, quyết tâm kết nối của những bạn tình nguyện viên và những người quản lí dự án”. Rộng hơn một chút, nhóm dự án “Được học – Đỡ đầu Laptop cũ cho sinh viên dân tộc” muốn thật sự trao cơ hội được học đúng nghĩa nhất cho các bạn sinh viên người dân tộc thiểu số để giúp các bạn có cơ hội phát triển bản thân nhiều hơn.

Dự án đang có dự định kết nối các khoá học miễn phí, về các lĩnh vực gần gũi và hữu ích với sinh viên như Tiếng Anh giao tiếp, Tin học ứng dụng, Tin học văn phòng, Khả năng giao tiếp, Khả năng lãnh đạo và làm việc nhóm. Hiện tại, nhóm đã thật sự kết nối được 2 khoá học và trong tương lai chắc chắn dự định này sẽ thực hiện được.

Thực hiện: Viện Báo chí – Học viện Báo chí & Tuyên truyền

Bài Viết Liên Quan