Cách phân biệt sạc laptop chính hãng và sạc nhái

Bạn có thể phải đối mặt với những cục sạc nhái, fake không rõ nguồn gốc xuất xứ.Việc sử dụng sạc laptop kém chất lượng sẽ gây nhiều rủi ro như làm hỏng thiết bị, hay thậm chí còn có thể gây rò điện, phát nổ.

Hôm nay, Hiếu Computer sẽ hướng dẫn các bạn những cách phân biệt hiệu quả sạc laptop chính hãng (zin) và sạc laptop nhái (fake). Những mẹo dưới đây giúp bạn tự phân biệt được chất lượng của một cục sạc máy tính bằng mắt thường với độ chính xác khoảng 60 – 70%.

1. Có những loại cục sạc máy tính nào?
Xét về khía cạnh chất lượng, cục sạc máy tính có hai loại là sạc chính hãng (sạc original/ sạc zin) và sạc OEM. Trong đó:

Cục sạc máy tính chính hãng: Là những cục sạc được sản xuất từ chính thương hiệu máy tính đó. Nếu dùng đúng sạc này thì không còn gì phải bàn cãi, chất lượng được đảm bảo bởi chính hãng. Tuy nhiên, giá cho các bộ sạc khi đặt từ hãng thường dao động từ 450.000VND đến hàng triệu đồng. Do đó, đa số người dùng thường lựa chọn sạc OEM cho máy là chủ yếu.

phan-biet-sac-laptop-xin 1

Cục sạc máy tính OEM: Trên thực tế, OEM lại có nhiều loại khác nhau, có dòng OEM đảm bảo về chất lượng (sạc thay thế), cũng có dòng kém chất lượng (sạc đểu, sạc nhái, sạc lô).

  • Sạc OEM chất lượng: Dòng này có giá bằng một nửa sạc chính hãng (chỉ khoảng 250.000 - 450.000 VNĐ) nhưng được đảm bảo chất lượng bởi các công ty uy tín theo tiêu chuẩn chính hãng, chuyên được các hãng laptop đặt hàng sản xuất.
  • Sạc OEM kém chất lượng: Giá cả của cục sạc máy tính lô cực kỳ rẻ, bạn có thể sở hữu chúng chỉ với 100.000 - 150.000 VNĐ. Những cục sạc này ngày càng được thiết kế tinh vi bởi các công ty chuyên làm nhái linh kiện điện tử, nếu nhìn thoáng qua thì không khác gì một cục sạc máy tính chính hãng nhưng bên trong lại cắt gọt bớt các linh kiện với cấu trúc cẩu thả. Tất nhiên, chất lượng của chúng không đảm bảo.
2. Tác hại của việc dùng cục sạc máy tính kém chất lượng
Bạn sẽ không thể phát hiện được ngay những tác hại khi sử dụng cục sạc máy tính đểu, mà phải trải qua một thời gian sử dụng thì mới thấy rõ tác hại của nó đối với máy tính.

Đối với cục sạc máy tính:

Khi gặp sự cố về dòng điện thì rất dễ dẫn đến cháy nổ, bởi lẽ hộp biến áp của cục sạc laptop đểu có khả năng chịu nhiệt, chịu lực kém. Hơn nữa, dây điện của cục sạc cũng dễ nóng, dễ đứt gãy, có thể làm rò rỉ điện rất nguy hiểm.

Đối với pin của máy tính:

Pin máy tính bị chai nhanh là kết quả của việc sử dụng sạc nhái, điều này cũng dễ hiểu vì không có sự đảm bảo về thông số kỹ thuật, điện áp đầu ra.

Đối với main của máy tính:

Nếu dùng sạc OEM kém chất lượng, khi không cấp đúng nguồn cho main thì sẽ gây hỏng hóc các linh kiện trong main.

3. Cách nhận biết cục sạc máy tính chính hãng
Căn cứ vào những tiêu chí sau đây, bạn có thể tự phân biệt giữa một cục sạc chất lượng với hàng nhái, hàng đểu:

Giá cả:

Thông thường giá rẻ nhất của những củ sạc laptop chất lượng là khoảng 250.000VND, do đó nếu một trung tâm sửa chữa máy tính báo giá rằng cục sạc bạn đang cầm trên tay chỉ khoảng 100.000 VND thì bạn nên cân nhắc ngay về chất lượng của nó. Chắc chắn đây là sạc laptop kém chất lượng, bị cắt xén bớt linh kiện thì mới có giá rẻ như vậy.

Trọng lượng của sạc:

Theo kinh nghiệm, cục sạc laptop chính hãng khi cầm sẽ cho cảm giác chắc chắn và có trọng lượng tương đương sạc gốc cũ theo máy. Ngược lại, sạc laptop nhái cầm sẽ cảm thấy nhẹ hơn hẳn, thậm chí khi lắc còn nghe thấy tiếng lọc cọc bên trong.

phan-biet-sac-laptop-xin-2

Chất liệu:

Một bộ sạc laptop chính hãng, chất lượng nhựa sẽ dẻo nhìn có độ mịn và chắc chắn. Ngoài ra, các chi tiết được gia công kỹ càng, không thừa thãi mà vừa khít.

Cục sạc máy tính đểu thường sử dụng vỏ nhựa kém chất lượng, nó giòn hơn và dễ vỡ hơn. Khi sờ bạn sẽ thấy thô ráp, còn dây sạc thường rỗng nên xoắn dây có cảm giác không đặc. Thậm chí, một số loại sạc nhái còn không có bộ phận dây buộc.

Tem dán trên cục sạc:

Nếu để ý bạn sẽ thấy trên thân adapter chất lượng tốt, tem dán luôn được dán một cách cẩn thận, các nét chữ trên tem cũng được in rất rõ ràng, sắc nét, không bị nhòe. Trong khi đó, những dòng sạc kém chất lượng thì ngược lại hoàn toàn, tem đôi khi bị dán lệch, nét chữ in bị nhòe.

Một số đặc điểm khác:

Kích thước:

Thông thường, kích thước của những chiếc sạc nhái sẽ nhỏ hơn so với sạc chất lượng, vì chúng đã bị tối giản vật liệu chế tạo khi sản xuất.

Rãnh khe trên adapter:

Với cục sạc máy tính xịn, rãnh khe trên cục sạc sẽ rất khít, còn với adapter đểu thì khe này rộng hơn.

Jack cắm:

Bạn chú ý phần jack nối từ dây nguồn cắm ổ điện đến cục sạc của cục sạc chất lượng sẽ có ký hiệu đặc biệt riêng của hãng, còn đối với sạc nhái thì thường bỏ quên chi tiết này.

Nút cao su gắn với hộp biến áp:

Nút cao su của sạc tốt được gia công chắc chắn, không lỏng lẻo và dễ bung như ở sạc đểu.

Với những thông tin trên đây, hy vọng các bạn đã có thể tự mình phân biệt đâu là sạc laptop chính hãng, đâu là sạc laptop nhái. Để đảm bảo 100% về chất lượng của cục sạc thì tốt nhất các bạn nên tìm đến các cơ sở uy tín để mua cho mình một cục sạc máy tính chất lượng tốt. Và Hiếu Computer chính là một địa chỉ chuyên cung cấp sạc laptop chính hãng, giá cả phải chăng. 

Hãy gọi cho Hiếu Computer khi bạn cần giải đáp nhé. Hotline: 0987799189

Bài Viết Liên Quan