Các giải pháp triệt tiêu tiếng ồn của PC

Dù tự build máy tính hay mua một máy tính được lắp ráp trước, bạn nên biết cách giảm tiếng ồn do nó tạo ra, đặc biệt nếu dự định thực hiện nhiều nhiệm vụ tiêu tốn tài nguyên như chơi game cao cấp.

Các mẹo và thủ thuật trong bài viết này sẽ chỉ cho các bạn những cách cần thiết để giảm tiếng ồn từ PC, từ những thay đổi đơn giản đến nâng cấp phần cứng. Hãy chọn cho mình giải pháp phù hợp với kỹ năng, tài chính của bạn nhé.

1. Lắp quạt case máy tính yên tĩnh

Quạt là một trong những bộ phận ồn ào nhất trong máy tính. Nó cần hoạt động để làm mát các thành phần khác nhưng không có nghĩa là chúng phát ra tiếng ồn.

Theo tiêu chuẩn, các quạt có kích thước là 80mm, 120mm, 140mm và 200mm. Những quạt có hiệu suất cao, thuộc dòng cao cấp, không phát tiếng ồn có giá từ 20 USD trở lên và sự khác biệt mà chúng tạo ra so với các model rẻ hơn là rất đáng kể.

Lắp quạt case máy tính yên tĩnh
Lắp quạt case máy tính yên tĩnh

Quạt case máy tính Noctua 120mm 512 là một model nổi bật và đã được thử nghiệm. Chuyển đổi sử dụng sang loại quạt case máy tính này sẽ làm giảm tiếng ồn đáng kể. Nếu bạn đang build máy tính mới với hiệu suất cao, đây là sự lựa chọn hoàn hảo. Nhưng ngay cả khi định nâng cấp một hệ thống cũ, nó cũng đáng để bạn chi thêm vài đô la.

Những chiếc quạt này được thiết kế với miếng đệm chống rung ở các góc, tách rời quạt với case máy tính và giảm truyền tải rung đến các phần còn lại của máy tính, tất cả điều này đều góp phần vào làm giảm tiếng ồn.

2. Lắp ốc vít chống rung cho quạt

Lắp ốc vít chống rung cho quạt
Lắp ốc vít chống rung cho quạt

Như đã đề cập ở trên, một số quạt case máy tính đi kèm với miếng đệm chống rung, nó hoạt động tốt nhưng đôi khi bạn vẫn thấy có những chỗ rung giữa quạt và case máy tính do những ốc vít gắn quạt gây ra. Những ốc vít này thường làm bằng kim loại, gắn quạt với case máy tính. Giải pháp cho trường hợp này là bạn nên mua ốc vít quạt chống rung và giá của nó cũng khá rẻ, chỉ vài đô la cho một chiếc quạt.

3. Sử dụng bộ điều khiển tốc độ quạt

Bộ điều khiển tốc độ quạt là một thành phần thường bị bỏ qua khi build máy tính. Quạt CPU được bo mạch chủ kiểm soát. Nó có thể tăng tốc hoặc giảm tốc độ phụ thuộc vào tải hệ thống và nhiệt độ hiện tại.

Xem thêm: Một số sai lầm cần tránh khi dựng, tự lắp máy tính để bàn – PC

Quạt case máy tính không được thông minh như vậy, chúng luôn chạy với tốc độ giống nhau, không quan tâm tới nhiệt độ hệ thống. Bằng cách cài đặt bộ điều khiển quạt, bạn có thể kiểm soát được tốc độ quạt hệ thống.

Sử dụng bộ điều khiển tốc độ quạt
Sử dụng bộ điều khiển tốc độ quạt

Bộ điều khiển tốc độ quạt SilverStone PWM là lựa chọn hợp với túi tiền, nó cho phép bo mạch chủ kiểm soát chính xác lên tới 8 quạt case một lúc mà chỉ chiếm một cổng điều khiển từ bo mạch chủ. Có rất nhiều bộ kiểm soát quạt trên thị trường, từ điều khiển thông minh đến thủ công cùng với khả năng chịu nhiệt. Phần khó nhất là chọn một bộ điều khiển hợp màu sắc và ngân sách của bạn.

4. Mua case máy tính yên tĩnh

Khi bạn đã sở hữu một chiếc quạt ít phát ra tiếng ồn, hãy chuyển sang case máy tính. Nhiều case máy tính yên tĩnh có các tấm bên trong được lót bằng chất liệu giảm âm đặc biệt, làm giảm tiếng ồn xung quanh từ máy tính.

Mua case máy tính yên tĩnh
Mua case máy tính yên tĩnh

Corsair Carbide 100R có giá cả phải chăng và khả năng giảm tiếng ồn tốt. Mặc dù case này và nhiều case khác không phải lúc nào cũng yên tĩnh vì trên case máy tính luôn có những chỗ phát ra âm thanh như lỗ thông gió, đế gắn quạt và các bộ phận khác cho máy tính hiện đại, nhưng những bộ phận này không phải là vấn đề khi kết hợp lại với tất cả các mẹo và thủ thuật đã đề cập ở trên.

Bạn có thể tự lắp miếng giảm tiếng ồn cho case máy tính của mình, nhưng để có kết quả tốt hơn bạn nên mua case đã được thiết kế để chống ồn từ đầu.

5. Thay thế các bộ phận khác bằng các thành phần êm hơn

Nhiều thành phần trong máy tính tạo ra rất nhiều tiếng ồn như ổ đĩa cứng cơ học, bộ làm mát CPU/GPU và PSU. Chuyển đổi từ ổ cứng HDD sang SSD sẽ tạo ra sự khác biệt lớn. Ổ SSD tạo ra ít tiếng ồn hơn và ngoài ra còn giúp bạn tăng tốc đáng kể.

PSU tạo tiếng ồn, một phần do sức nóng mà nó tạo ra và một phần từ quạt của nó. Tuy nhiên, nhiều PSU được thiết kế để không phát ra tiếng ồn và một số PSU còn tắt quạt khi cần thiết.

CPU và GPU tạo ra rất nhiều nhiệt, nhưng không thực sự tạo ra bất kỳ tiếng ồn nào, nhưng thủ phạm lại chính là quạt của nó. Thật khó để thay quạt trên GPU nhưng bạn có thể nâng cấp quạt CPU.

Bạn có thể chọn quạt của Noctua, ở đây sản xuất ra những chiếc quạt tốt nhất trên thị trường. Các nhà sản xuất khác như Coolermaster hoặc Corsair cũng sản xuất các model hợp lý. Nếu mua một bộ làm mát CPU hiệu suất cao, bạn có thể chuyển đổi quạt thành model ít tạo ra tiếng ồn hơn.

Khi mua một GPU, hãy tìm các model từ các nhà sản xuất có tiếng về giảm tiếng ồn quạt. Chúng thường có model yên tĩnh để bạn lựa chọn. Nếu không cần hiệu suất, bạn có thể mua model không có quạt.

6. Sử dụng giải pháp làm mát bằng nước

Làm mát bằng nước là một cách cực kỳ đắt tiền để làm mát các thành phần máy tính. Cách lắp nó có thể hơi phức tạp và đôi khi yêu cầu nhiều quạt để làm mát bể chứa nhưng bạn có biết mua hệ thống tất cả trong một.

Sử dụng giải pháp làm mát bằng nước
Sử dụng giải pháp làm mát bằng nước

Các hệ thống như Corsair Hydro Series H60 có giá thành thấp, có thể dễ dàng làm mát hấu hết các CPU tương thích. Nó được thiết kế với một quạt không tạo tiếng ồn, bạn thậm chí có thể tắt quạt nếu muốn.

7. Quản lý cáp máy tính

Mẹo cuối cùng này thực sự đơn giản, bạn chỉ cần quản lý cáp bên trong máy tính đúng cách là có thể tăng lưu lượng không khí, giảm nhiệt, từ đó giảm tiếng ồn.

Nếu cáp bên trong máy tính không được quản lý cẩn thận, chúng có thể cản trở các thành phần khác như luồng không khí khiến hệ thống nóng hơn mức cần thiết, dẫn đến quạt quay nhanh hơn để loại bỏ nhiệt thừa và gây ra tiếng ồn. Bạn nên sử dụng dây velcro, dây zip để sắp xếp gọn gàng các cáp này, tránh khỏi đường dẫn khí chính.

Những thủ thuật này cho thấy việc giảm tiếng ồn từ máy tính không khó khăn chút nào. Nhiều mẹo trong số này là lựa chọn dễ dàng khi thực hiện build hệ thống mới, nhưng nó có thể được dùng cho những hệ thống sẵn có. Tuy nhiên PC bị ồn do nhiều nguyên nhân khác nhau nếu bạn đã thử những cách trên mà vẫn không thể khắc phục vui lòng liên hệ 098 7799 189 để được tư vấn miễn phí nhé!

Bài Viết Liên Quan