Tại sao máy tính sập nguồn liên tục?

Con máy tính bạn vẫn đang dùng hàng ngày, tự nhiên một ngày bị sập nguồn, bạn khởi động không lên được. Bạn hoang mang không biết nó bị lỗi gì và phải xử lí như thế nào?

Nguyên nhân chính đó là hiện tượng CPU của laptop quá nóng, có thể có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng bị ngắt do CPU quá nóng.
Quạt tản nhiệt bị chết
Nguyên nhân này các bạn phát hiện khá đơn giản. Thường thì các tản nhiệt cho CPU của laptop bao giờ cũng có quạt để làm mát thanh dẫn nhiệt của CPU. Vì vậy bạn có thể kiếm tra quạt có chết hay không bằng cách các bạn đặt tay vào phần quạt đó. Nếu là phần hút gió bạn sẽ cảm nhận được luồn gió đi qua tay của bạn, còn nếu là bạn đặt tay vào phần thổi, bạn sẽ cảm nhận được hơi nóng thổi vào tay. Nếu không có gió thổi như vậy thì đích thị quạt bị chết. Trường hợp này tất nhiên phải thay quạt mới.

maytinhbitatnguon
Thanh dẫn nhiệt bị bẩn
Nếu máy tính của bạn sử dụng quá lâu không vệ sinh. Hay máy tính của bạn làm trong môi trường đầy bụi như xưởng sản xuất hay phải đi công trường. Thì bụi khá nhiều và thời gian lâu dần sẽ tích tụ, bịt các lỗ thông gió trong phần thanh dẫn nhiệt làm cho quạt không khí không thể lưu thông. Máy tính chạy một lúc sẽ nóng lên mà nhiệt không được đẩy ra ngoài. Điều đó dẫn đến máy tính của bạn sẽ bị đột ngột sập nguồn khi đang chạy.
Do mạch cảm biến nhiệt độ báo sai.
Rất nhiều laptop bị hỏng mạch cảm biến nhiệt độ, khiến máy tính cứ tự động sập nguồn. Ví dụ như tình trạng latop mới sử dụng 1 thời gian ngắn, nhiệt độ chỉ khoảng 30 -40 độ mà vẫn bị sập nguồn.
Giải pháp
Khi xác định được nguyên nhân dẫn đến việc laptop gặp lỗi sập nguồn. Bạn có thể mang máy đến các trung tâm sửa chữa để vệ sinh, bảo dưỡng máy. Vệ sinh bụi bám trên các thanh dẫn nhiệt hay vệ sinh lại quạt thông gió. Nếu trường hợp hỏng quạt tản nhiệt bạn có thể thay mới để máy tính hoạt động tốt hơn.
Bên cạnh đó, cách tốt nhất cho người dùng laptop là nên bảo dưỡng vệ sinh laptop định kỳ tại các trung tâm sửa chữa để có thể kéo dài tuổi thọ và tránh việc phát sinh lỗi ngoài mong muốn cho chiếc Laptop của bạn.

Hãy đến với Hiếu Computer để được phục vụ một cách tốt nhất.

Địa chỉ: Số 22 Ngách 43 -Ngõ 108 -Đường Trần Phú -Hà Đông.
Website: https://samivietnam.com/hieucomputer
SĐT: 098 77 99 189
Email: [email protected]

Bài Viết Liên Quan