Những thông tin cơ bản về Ổ đĩa quang

Ổ đĩa quang trên laptop là gì? Có mấy loại đĩa quang và chức năng của từng loại là gì? Bài viết dưới đây Hieucomputer sẽ giúp bạn biết thêm thông tin về ổ đĩa quang.

Ổ đĩa quang là gì?

Ổ đĩa quang là một loại thiết bị dùng để đọc đĩa quang, nó sử dụng một loại thiết bị phát ra một tia laser chiếu vào bề mặt đĩa quang và phản xạ lại trên đầu thu và được giải mã thành tín hiệu.

Có ba loại đầu đĩa chỉ đọc thông dụng như CD Drive, DVD Drive,và Blu-Ray Drive. Đầu CD Drive sử dụng diode laser hồng ngoại có bước sóng 780 nm class 1 công suất < 3mw. Đầu DVD Drive sử dụng diode laser 650 nm có công suất thấp < 5mw (thường tích hợp module đọc CD). Đầu Blu-Ray Drive sử dụng diode laser 405 nm với công suất < 5mw (thường tích hợp module đọc DVD và CD).

Ổ đĩa quang của Apple
Ổ đĩa quang của Apple

Cấu tạo

Những bộ phận cơ bản trong ổ đĩa quang là:

Module quang học: có chứa các diode laser, cảm biến photodiode, một hoặc nhiều gương bán mạ, hệ thống thấu kính zoom bằng từ trường có 3 khẩu độ là 0.45, 0.60, 0.85 [1] lần lượt cho CD, DVD, Blu-Ray. Bo mạch flexible nhỏ có kết nối flexible cable. Tất cả được gắn trong một vỏ bằng nhựa hoặc kim loại có gắn răng cưa.

Module cơ học: gồm động cơ quay đĩa, động cơ quay trục xoắn (vít vô tận), khi gắn trục xoắn với răng cưa của module quang học, chuyển động quay của trục xoắn tạo một mô men đẩy các răng cưa lên xuống-điều khiển vị trí của module quang học. Module quang học trượt trên hai trục kim loại song song với trục xoắn-có tác dụng giữ module ở đúng vị trí. Tất cả được bắt vít trên một khung kim loại.

Module phần cứng điều khiển: gồm một bảng mạch in nằm dưới khung kim loại.có các dây cáp flexible nối với bộ phận cơ học và quang học, được tích hợp cổng giao tiếp ATA, SATA hoặc USB.

Đối với các loại đầu đĩa quang khác nhau và do các hãng khác nhau, có cấu tạo module quang học rất khác nhau, được chia làm hai dạng chính là loại có một và loại hai thấu kính. Loại một thấu kính thông dụng hơn vì thiết kế đơn giản. Loại hai thấu kính thường thấy trong một số thế hệ đầu Blu-Ray của máy PS3 và 4, nó chia mắt đọc Blu-Ray và DVD sử dụng thấu kính riêng, tuy nhiên các module sử dụng 1 thấu kính cũng có thể tích hợp nhiều mắt đọc.

Ổ đĩa quang của máy tính thông thường
Ổ đĩa quang của máy tính thông thường

Recorder drive

Đối với những đầu ghi CD-RW, DVD-RW, Br-R…, tuy vậy, thường là loại đầu cả đọc và ghi có module chứa 3 diode laser cùng bước sóng, một cảm biến chung. Diode ghi có công suất từ 200mw trở lên, loại xoá dữ liệu thì với công suất nhỏ hơn, loại cuối có công suất nhỏ nhất để đọc, chỉ cần ở class 1 hoặc 2.

Các thông số

Tốc độ (Speed) để đọc, hoặc ghi dữ liệu trên máy của ổ đĩa được biểu hiện qua (2X,4X,…24X). X càng lớn tốc độ càng nhanh

Ổ đĩa quang thường ở phía bên phải của máy tính
Ổ đĩa quang thường ở phía bên phải của máy tính

Phân loại

–  Dựa trên chức năng, có 3 loại:

+ Loại chỉ đọc (Read-only Disk Drive): Đây là loại ổ đĩa quang chỉ dùng để truy cập dữ liệu trên các đĩa đã ghi dữ liệu từ trước.

+ Loại chỉ ghi (Write-only Disk Drive): Đây là loại ổ đĩa quang dùng để ghi dữ liệu trên đĩa trắng CD-R qua một phần mềm ghi đĩa như CDBurnerXP, ImgBurn, Nero Burning ROM,…

+ Loại đọc và ghi (Read Write Disk Drive) có thể đọc, ghi và xóa dữ liệu trên đĩa, thường kí hiệu 3 thông số trên ổ đĩa quang là đọc dữ liệu, ghi dữ liệu và tốc độ ghi dữ liệu trên đĩa trong 1 lần.

–  Dựa theo tên gọi, có 2 loại:

+ Ổ CD: Ổ đĩa này chỉ có thể đọc hoặc vừa đọc vừa ghi đĩa CD ,VCD

+ Ổ DVD: Ổ đĩa này đọc được các loại đĩa CD, VCD, DVD và có thể ghi được đĩa CD hoặc DVD trắng

Trên đây là những thông tin cơ bản về ổ đĩa quang trên laptop, phân loại và chức năng của từng loại ổ đĩa quang cũng như cách nhận biết tính năng ghi đọc. Nếu máy tính của bạn có vấn đề gì về ổ đĩa quang hay bất cứ vấn đề gì cần tư vấn. Hãy liên hệ Hieucomputer để được tư vấn một cách tận tình nhất.

Địa chỉ: Số 22 Ngách 43 -Ngõ 108 -Đường Trần Phú -Hà Đông.

Website: https://samivietnam.com/hieucomputer

SĐT: 098 77 99 189

Email: [email protected]

Bài Viết Liên Quan