Những điều cần biết khi thay thế sạc laptop

Hai yếu tố cơ bản cần quan tâm khi thay thế bộ sạc cho máy tính xách tay là thông số điện áp và đầu cấp nguồn vào máy tính.

1. Thông số điện áp của sạc laptop 

Trên mỗi bộ sạc đều có hai thông số là điện áp đầu vào (input) và điện áp đầu ra (output). Đa số các sạc có trên thị trường đều có thể chạy với điện lưới trong khoảng 110/ 220V nên người mua ít phải quan tâm đến thông số điện áp đầu vào. Trừ trường hợp người dùng mua sạc có nguồn gốc xách tay từ nước ngoài về vì có thể có trường hợp sạc sản xuất cho quốc gia đó chỉ sử dụng điện áp 110V và khi đem về sử dụng tại Việt Nam với điện lưới 220V cần có bộ chuyển đổi điện áp, nếu không bộ sạc sẽ cháy nổ khi được cắm thẳng vào nguồn điện 220V.

saclaptopchuan
Điện áp đầu ra (output) trên bộ sạc có hai chỉ số đó là áp và dòng. Nhìn trên tem nhãn của bộ sạc bạn sẽ thấy được các chỉ số này. Ví dụ trên một bộ sạc của hãng Asus ta có thể thấy chỉ số 19V (áp – viết tắt của Volt) và 3.42A (dòng – viết tắt của Ampe). Hai chỉ số này cho ta biết bộ sạc trên có công suất đầu ra khoảng 65W (công suất = điện áp x dòng điện – 19V x 3.42A ~ 65W) điện áp đầu ra của bộ sạc là 19 Volt và dòng điện cực đại có thể cung cấp là 3.42 Ampe.

Khi lựa chọn bộ sạc để thay thế, chỉ số điện áp phải chính xác với chỉ số điện áp của bộ sạc cũ (cao hơn có thể gây cháy nổ nguồn trên máy tính xách tay hoặc thấp hơn thì máy sẽ không hoạt động). Nếu tôi thay thế bộ sạc mới có cùng công suất với bộ sạc cũ thì có dùng được nhưng chỉ số điện áp trên bộ sạc mới luôn phải đảm bảo chính xác bằng với chỉ số điện áp trên bộ sạc cũ.
Giả sử bộ sạc cũ của bạn là 19V – 3.42A (65W) bạn sẽ không thể thay nó bằng điện áp 16V – 4.07A (65W).

2. Đầu cấp nguồn của sạc laptop 

Do chuẩn cắm nguồn của mỗi hãng sản xuất là khác nhau nên bạn không thể sử dụng bộ nguồn của Sony cho máy Toshiba và ngược lại (giả sử chúng cùng thông số điện áp).
Chính vì vậy, khi thay thế bộ sạc cũ, cần kiểm tra xem đầu cắm trên bộ sạc mới có phù hợp mới máy tính xách tay của mình không. Sau khi đọc xong phần trên, tôi nghĩ rằng bạn đã đủ tự tin chọn được cho mình bộ sạc phù hợp với máy tính của mình.

3. Có nên sử dụng sạc lô cho máy tính của bạn?


Nhiều trường hợp máy nóng, tự nhiên tắt nguồn, chập… đến HIẾU Computer là do sạc lô chất lượng kém. Mặc dù giá thành rẻ nhưng hại máy của bạn trong thời gian dài.

Bộ sạc là thành phần khá quan trọng cho việc cung cấp năng lượng hoạt động cho máy cũng như tái nạp năng lượng cho pin. Một bộ nguồn tốt sẽ đem đến nguồn điện ổn định đảm bảo tuổi thọ cho pin cũng như linh kiện bên trong máy. Vì vậy đừng ngần ngại khi đầu tư một bộ sạc tốt cho chiếc máy tính của mình.

Một phương án khác có thể giúp người dùng tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đó là chọn mua loại sạc cũ là loại đi kèm với máy nhưng vì một lý do nào đó (máy tính hỏng, bị mất…) hoặc liên hệ HIẾU Computer để có tư vấn hợp lý nhất

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Số 22 ngách 43 ngõ 108 Trần Phú- Hà Đông – Hà Nội
Hotline mua hàng: 0888939396  
Hỗ trợ kỹ thuật: 0987799189

Bài Viết Liên Quan