Mẹo sử dụng ổ cứng hoạt động lâu dài, bền bỉ

Làm thế nào để ổ cứng của bạn hoạt động lâu dài và bền bỉ? Đó là câu hỏi của rất nhiều người sử dụng máy tính. Chúng ta sẽ cùng Hieucomputer tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Ổ cứng máy tính là gì?

Ổ cứng là thiết bị phần cứng dùng để lưu trữ và truy xuất dữ liệu. Nó góp phần quan trọng trong máy tính laptop, các tập tin hệ thống khởi động máy tính, cũng như toàn bộ dữ liệu người dùng đều được lưu trên ổ cứng.

2. Lapotp, PC sử dụng loại ổ cứng nào?

– Laptop sử dụng ổ cứng có kích thước 2,5 inch và 1,8 inch.
– Destkop sử dụng ổ cứng có kích thước 3,5 inch.
HDD có tốc độ quay 5400 rpm, 7200 rpm hoặc cao hơn là 10000 rpm, 15000 rpm. Ổ cứng có các chuẩn kết nối với máy tính laptop như: ATA, SATA 1, SATA 2 (đọc/ghi 200 MB/s), SATA 3 (đọc/ghi 6 Gbp/s), SCSI, M2 SATA, M2 PCIe,..

3. Tầm quan trọng của ổ cứng

  • Ổ cứng giữ các yếu tố quan trọng với Laptop, Desktop như:
  • Tốc độ khởi động máy.
  • Tốc độ đọc / ghi dữ liệu.
  • Độ an toàn của dữ liệu (cá nhân, công ty) để trên máy.
  • Duy trì hoạt động ổn định của hệ thống máy tính, máy chủ,..

Vậy nên, khi quyết định đi mua máy tính laptop mới hay laptop cũ hoặc cần nâng cấp ổ cứng,… Bạn cần quan tâm tới thông số kỹ thuật của ổ cứng cùng là điều cần thiết.

mẹo dùng ổ cứng máy tính
4. Những biện pháp để ổ cứng hoạt động được bền bỉ

  • Không nên tắt máy bằng nút nguồn. Nếu hệ điều hành có bị virus hay windows lỗi bạn cũng cố gắng chờ cho máy tính tắt hoàn toàn rồi hãng gập máy cất đi.
  • Không nên cho vào chế độ Sleep, Vì nhu cầu hoặc 1 phần do tính chất linh động mà chúng ta bắt buộc phải tắt máy tính nhanh để tiện vận chuyển. Đây là 1 thói quen không tốt vì khi chúng ta đưa máy vào chế độ Sleep khi vận chuyển bê lại có thể laptop bị va chạm vào chỗ nào đó khiến hệ điều hành Windows hoạt động lại. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới ổ cứng laptop vì khi ổ cứng hoạt động bạn vận chuyển như thế có thể lệch cơ ảnh hưởng tới tuổi thọ của ổ cứng.
  • Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh định kỳ từ 3-6 tháng để giúp máy tính hoạt động mát hơn. Vì máy tính chạy nóng cũng sẽ gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của ổ cứng.
  • Dọn rác ổ cứng, sắp xếp lại thư mục, chống phân mảng.

Trên đây là một số cách để ổ cứng của bạn có thể dùng tốt hơn và bền hơn. Tuy nhiên sẽ có những lúc gặp trục trặc thì bạn hãy đến với Hieucomputer để được tư vấn.

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Số 22 ngách 43 ngõ 108 Trần Phú- Hà Đông – Hà Nội
Hotline mua hàng: 0888939396  
Hỗ trợ kỹ thuật: 0987799189

Bài Viết Liên Quan