Laptop bị treo, nguyên nhân và cách khắc phục

Laptop bị treo (hay đơ) là một trong những lỗi thường gặp, lỗi này do rất nhiều nguyên nhân gây ra, do vậy rất khó để kiểm tra và xử lý. Sau đây chúng ta hãy cùng Hiếu Computer đi tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa chữa laptop bị treo đơn giản nhé.

1. Nguyên nhân khiến laptop bị treo

Lỗi do phần mềm laptop: Do máy laptop bị nhiễm virut hoặc do máy tải về một phần mềm quá nặng dung lượng của RAM, CPU
Lỗi do phần cứng của laptop: Lỗi laptop bị treo có thể nằm ở lỗi ở RAM, CPU, lỗi do card màn hình hoặc do máy quá nóng dẫn đến bị đơ.

Sửa laptop bị treo tại Hiếu Computer
Sửa laptop bị treo tại Hiếu Computer

2. Cách sửa chữa laptop bị treo

Đối với mỗi một nguyên nhân lại có cách sửa chữa laptop riêng, sau đây là một số cách thức đơn giản nhất bạn có thể tự làm, đó là:
Máy bị đơ do nhiễm virut: Để giải quyết lỗi này bạn chỉ cần sử dụng các phần mềm diệt virut như: AVG Antivirut, Kaspersky Antivirut, BKAV,… để diệt virut. Nếu không thì bạn hãy cài đặt lại hệ điều hành cho laptop của mình.
Máy bị đơ do lỗi phần mềm: Để khắc phục lỗi này, bạn hãy dùng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Dell -> vào Task Manager. Nếu chuột của máy cũng bị đơ thì bạn hãy sử dụng các phím điều hướng và phím Enter để thực hiện.
Với CPU: Vào Task Manager -> Processes -> chọn CPU, lúc này các chương trình sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống, phần mềm đứng đầu chính là chương trình ngốn nhiều dung lượng nhất, bạn chỉ cần chọn nó và End Task để tắt.
Với RAM: Vào Task Manager -> Processes -> chọn Memory và tương tự như với CPU, bạn chọn chương trình đầu tiên rồi End Task

Máy bị đơ do Ram: Để kiểm tra xem lỗi RAM là do đâu bạn hãy sử dụng phần mềm MemTest86 để xem RAM có phải đã mắc lỗi hay không. Nếu RAM vẫn hoạt động bình thường thì rất có thể là do RAM bị lỏng hoặc dính bụi bặm khiến RAM hoạt động kém. Trong trường hợp này bạn chỉ cần tiến hành lắp lại RAM hoặc vệ sinh máy thật sạch là được.

Máy bị đơ do lỗi CPU: Các lỗi ở CPU chủ yếu là do bạn bật quá nhiều chương trình đồng thời khiến CPU không kịp xử lý hoặc do bộ phận làm mát của CPU bị hỏng, gây quá nhiệt cho bộ phận này. Vì vậy, để khắc phục các lỗi này bạn chỉ cần tắt bớt các chương trình để giảm áp lực cho CPU và làm sạch quạt tản nhiệt cho CPU, thay lớp keo tản nhiệt mới.

Máy bị đơ do nhiệt độ máy quá cao: Chủ yếu là do quạt tản nhiệt của máy không hoạt động hoặc hoạt động yếu. Để khắc phục bạn hãy thử vệ sinh quạt tản nhiệt để loại bỏ bụi bẩn, nếu vẫn không được thì bạn cần phải thay thế quạt tản nhiệt mới cho máy. Một phương tiện hỗ trợ cho việc tản nhiệt của laptop bạn có thể sử dụng đó chính là đế tản nhiệt laptop.

Máy bị đơ do card màn hình: Khi bạn khởi động các phần mềm đồ họa hay game trong máy mà máy tính có dấu hiệu bị đơ thì rất có thể card màn hình của bạn đã bị hỏng, bị lỏng chân dẫn đến tiếp xúc kém. Bạn chỉ cần tháo card ra cắm lại, vệ sinh hoặc thay card mới là được.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách sửa chữa laptop bị treo đơn giản mà bạn có thể tham khảo. Nếu không thể tự xử lý được hoặc gặp khó khăn trong quá trình sửa chữa bạn hãy đến Sửa chữa Laptop chuyên nghiệp Hiếu Computer để được hỗ trợ và giúp đỡ ngay nhé!

Địa chỉ: Số 22, ngách 34, ngõ 108 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
SĐT: 098 77 99 189
Email: [email protected]

Bài Viết Liên Quan