Hướng dẫn chọn Adapter cho máy tính của bạn

Với laptop cần sử dụng nguồn điện để nạp lại từ nguồn điện thông qua một thiết bị gọi là Adapter để làm nhiệm vụ sạc pin.

Tùy vào dòng máy tính để lựa chọn Adapter phù hợp
Tùy vào dòng máy tính để lựa chọn Adapter phù hợp

Thông thường, các nhà sản xuất sẽ bán kèm adapter với laptop của mình, nhưng nếu trong thời gian sử dụng lâu dài và bạn gặp vấn đề với adapter của mình, thì lúc đó bạn cần tìm mua một chiếc adapter mới, có thể từ nhà sản xuất laptop hay các nhà bán lẻ khác, và một số vấn đề bạn cần lưu ý đến khi chọn Adapter là mức điện áp cũng như cường độ dòng điện mà máy tính sử dụng.

Các thông số về kỹ thuật của máy tính là vô cùng cần thiết để bạn chọn được một bộ sạc tốt cho máy tính của mình, ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu về các loại sạc khác nhau và khả năng tương thích của chúng với máy tính xách tay của bạn hay không?

Laptop sử dụng điện một chiều – DC Power

Tất cả các loại laptop sử dụng năng lượng điện DC trực tiếp để hoạt động, đây là loại phổ biến nhất, dòng điện một chiều tương thích với pin được sử dụng trên laptop. Nhưng hầu hết các loại sạc được sử dụng là sạc Alternating Current (AC) để tương thích với dòng điện hai chiều mà chúng ta sử dụng hàng ngày, và laptop thì không làm việc trực tiếp với nguồn năng lượng này, do đó một bộ chuyển đổi DC là cần thiết để máy tính có thể sử dụng được nguồn điện AC từ các ổ cắm điện trên tường mà bạn thường thấy.

Các loại Adapter dành cho Laptop

Máy tính xách tay sẽ sử dụng nguồn điện từ hai bộ chuyển đổi năng lượng chính là AC Adapter và DS Adapter, cùng với các dây dẫn và giắc kết nối với laptop sẽ cung cấp nguồn năng lượng cho máy tính hoạt động.

adapter5

1. AC Adapter

AC Adapter sử dụng năng lượng chuyển đổi điện AC từ ổ cắm trên tường thành nguồn điện DC được sử dụng trên hầu hết các thiết bị di động như máy tính xách tay, smartphones, đầu đĩa DVD. Đây là loại năng lượng được cung cấp bởi pin chứ không phải dùng trực tiếp từ nguồn điện AC, nó sẽ cạn dần và bạn cần sạc lại nếu muốn tiếp tục sử dụng chúng.

2. DC Adapter

Các máy tính xách tay sử dụng nguồn điện DC, và vì vậy một bộ chuyển đổi DC sẽ khó sử dụng với các nguồn điện AC phổ biến. Tuy vậy, bộ sạc này sẽ hữu dụng hơn đối với các nguồn điện có điện áp thấp, vì adapter này sẽ biến chúng thành nguồn điện với mức điện áp cao hơn cho laptop, ví dụ như các nguồn điện DC từ ô tô, máy bay hoặc các cửa hàng hay các tấm pin năng lượng mặt trời công suất thấp.

3. Universal Power Adapters

Một tùy chọn khác cho các máy tính xách tay là một bộ chuyển đổi năng lượng phổ quát. Các bộ chuyển đổi năng lượng này khá đắt hơn so với các bộ DC hay AC Adapter thông thường, nhưng ưu điểm của nó là có thể thích ứng với bất kỳ nguồn điện nào, và với adapter này, nó sẽ rất hữu ích nếu bạn đi du lịch ở bất kỳ đâu mà không cần phải bận tâm đến điện áp của nguồn điện ở đó. Tuy vậy, một số máy tính xách tay sử dụng các giắc cắm sạc khác nhau cũng sẽ khó tìm được một bộ sạc Universal tương thích.

Các Model của Adapter nào là phù hợp?

Vì có rất nhiều loại adapter khác nhau trên thị trường, cho nên bạn cần thiết hiểu rõ chúng trước khi quyết định đặt mua. Hầu hết các adapter được bán đều mang thương hiệu cụ thể của các dòng máy tính xách tay, và chúng cũng có các thông số kỹ thuật như điện áp, dòng điện và thông tin đi kèm. Một số cách kiểm tra và tìm kiếm một adapter phù hợp:

Kiểm tra số model của máy tính xách tay, chú ý các nhãn mác, logo được in, dán ở mặt dưới máy.
Tìm các thông số về điện áp, dòng điện và pin được in trên máy.
Tra cứu các thông số đó để tìm các adapter tương ứng có sẵn.
So sánh các kết nối của adapter đó với máy tính để đảm bảo tính tương thích khi sử dụng.

Về điện áp

Điện áp là mức điện thế (Vol) để máy tính có thể hoạt động bình thường, nếu điện áp của máy tính xách tay khác với bộ chuyển đổi sẽ gây hư hỏng pin, và có thể ảnh hưởng đến laptop, hoặc điện áp thấp hơn sẽ không làm máy tính hoạt động được.

Cường độ dòng điện

Cường độ tính bằng Ampe (A) là mức độ dòng điện cung cấp cho máy tính hoạt động, các laptop cần dòng điện có cường độ phù hợp và thường là cố định (hoặc cao hơn) so với chuẩn kỹ thuật được quy định trên laptop.

Các loại kết nối

Khi tìm kiếm một bộ adapter phù hợp, chú ý đến kết nối của nó so với máy tính xách tay của bạn. Tất cả các máy tính xách tay sử dụng kết nối điện DC, nhưng các loại kết nối trên laptop và adapter thì lại khác nhau, đơn cử bạn có thể xem ở laptop Dell và Macbook để thấy sự khác biệt.

Kết nối hình trụ của cổng sạc là loại kết nối phổ biến nhất được sử dụng trên các máy tính xách tay hiện nay, tuy nhiên một số loại laptop khác sử dụng cổng USB bao gồm loại A, B, miniA, miniB và microA, microB.

adapter 7
Kết luận

Máy tính xách tay cũng như các thiết bị di động khác, chúng đều cần một nguồn điện để hoạt động (cần phải sạc lại), và việc sở hữu một adapter tốt sẽ đi kèm nhiều lợi ích cho laptop cũng như sự thuận tiện cho một công việc đòi hỏi di chuyển nhiều.

Để chắc chắn hơn, bạn cần hiểu biết rõ về laptop của mình cũng như các thông số kỹ thuật mà adapter cần có. Các loại Adapter DC và AC đáp ứng tốt mọi nhu cầu sử dụng cho tất cả các laptop hiện nay, và việc tìm mua chúng cũng thực sự dễ dàng ngay cả trên Internet.

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Số 22 ngách 43 ngõ 108 Trần Phú- Hà Đông – Hà Nội
Hotline mua hàng: 0888939396  
Hỗ trợ kỹ thuật: 0987799189

Bài Viết Liên Quan