Giải pháp hiệu quả cho laptop bị nóng

Laptop bị nóng gây nhiều hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng máy và gây nguy hiểm cho người dùng. Vậy giải pháp khắc phục tình trạng này hiệu quả nhất là gì?

Giải pháp hiệu quả khi laptop bị nóng
Giải pháp hiệu quả khi laptop bị nóng

1. Laptop bị nóng ảnh hưởng thế nào đến máy?

Khi laptop nóng sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt lớn, gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến máy như:

  • Hỏng các mạch điện thiết bị.
  • Giảm hiệu năng của CPU.
  • Làm mài mòn các linh kiện nhanh hơn mức thông thường mà nhà sản xuất cam kết.
  • Laptop hoạt động không ổn định, giật lắc.
  • Hay gặp các tình trạng như tắt đột ngột, màn hình bị xanh, treo máy.
  • Laptop bị nóng sản sinh ra một lượng nhiệt lớn, gây ảnh hưởng không tốt cho máy.

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nóng laptop

Máy chạy quá nhiều và nặng so với thiết kế của máy

Người dùng sử dụng máy trong nhiều giờ liên, mở nhiều tab, ứng dụng, khiến máy chạy quá nhiều, nặng so với thiết kế của máy. Từ đó, làm máy nóng lên. Hầu hết, các laptop mỏng nhẹ đều trang bị CPU và card đồ họa không thể hoạt động tốt trong nhiều giờ liền, nếu sử dụng liên tục, máy dễ bị quá tải, gây áp lực lên các linh kiện này tạo ra một lượng nhiệt lớn, làm laptop nóng và treo ngay lập tức. Vì vậy, khi sử dụng laptop, bạn cần hiểu được khả năng và hạn chế làm việc của chiếc máy mình đang sở hữu để có khoảng thời gian cho máy nghỉ ngơi hợp lý.

Không thường xuyên vệ sinh máy

Laptop bị đóng bụi trong thời gian dài cũng là nguyên nhân làm cho máy bị nóng lên, giảm đi hiệu suất hoạt động của các bộ phận bên trong. Đồng thời, việc không vệ sinh thường xuyên cũng khiến cho máy tính bị lỗi màn hình xanh. Bụi nhiều còn gây rắc rối khi cắm các thiết bị ngoại vi như loa, USB và ổ cứng gắn ngoài. Ngoài ra, nó còn làm hư hỏng linh kiện, giảm đi sự tản nhiệt của quạt, CPU nóng hơn dẫn đến khả năng bị cháy.

Máy bụi nhiều sẽ hạn chế hoạt động của quạt tản nhiệt dẫn đến máy nóng bất thường

Máy bị nhiễm virus

Phần mềm hay phần cứng nhiễm virus là một trong những nguyên nhân làm cho laptop nóng lên và chạy chậm. Windows là hệ điều hình dễ nhiễm mã độc, khiến laptop của bạn dễ nóng và chạy tạo ra tiếng kêu.

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy sử dụng phần mềm diệt virus để bảo vệ Window. Đồng thời, bạn có thể yên tâm khi dùng và tuổi thọ máy cũng bền bỉ hơn.

3. Các giải pháp giúp laptop không bị nóng, tản nhiệt tốt hơn

Đặt laptop nơi thông thoángGiải pháp hiệu quả khi laptop bị nóng

Đặt laptop nơi thông thoáng, không cản trở các quạt gió của hệ thống làm mát là giải pháp giúp laptop không bị nóng, tản nhiệt tốt, đơn giản và nhanh chóng. Bạn có thể lắp đặt quạt tản nhiệt hoặc dùng giá đỡ cho máy.

Bạn lưu ý tuyệt đối không đặt máy trên nệm, gối, chăn,… vì việc này làm cho quạt gió không tỏa nhiệt ra ngoài, gây nóng máy, có thể dẫn tới chập, nổ.

Sử dụng đế tản nhiệtGiải pháp hiệu quả khi laptop bị nóng

Đây là một giải pháp dễ thực hiện nhất nhưng mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng. Đế tản nhiệt sẽ giúp điều hòa luồng gió đưa nhiệt lượng thoát ra khỏi hộp máy nhanh hơn.

Hơn nữa, đây là phụ kiện không ảnh hưởng đến hiệu năng làm việc của hệ thống. Bạn hãy lựa chọn những loại đế tản nhiệt có thiết kế dễ gấp gọn, tiện mang theo bất kỳ đâu.

Sử dụng quạt tản nhiệt

Sử dụng quạt tản nhiệt là phương pháp được nhiều game thủ áp dụng, mang đến hiệu quả tối ưu, giúp bạn khắc phục được tính trạng laptop bị nóng tức thì.Giải pháp hiệu quả khi laptop bị nóng

Tuy nhiên quạt tản nhiệt khá bất tiện và tốn kém. Bạn không thể mang quạt đi công tác xa hay du lịch. Quạt sử dụng nguồn qua cổng USB của laptop, nên càng gây ảnh hưởng tới thời lượng pin của laptop.

Tắt laptop khi không sử dụng

Đa số người dùng có thói quen để laptop ở trạng sleep khi không sử dụng trong khoảng 1 – 2 tiếng. Việc này cũng dễ làm cho laptop bị nóng lên. Vì thế, bạn hãy tắt laptop ở trạng thái shut down.

Bên cạnh đó, khi sử dụng, bạn hãy hạn chế mở những ứng dụng, cửa sổ không cần thiết, giúp CPU của bạn không phải chạy quá nhiều chương trình. Nhờ đó laptop của bạn sẽ mát.

Tra keo tản nhiệt cho CPUGiải pháp hiệu quả khi laptop bị nóng

Cách này áp dụng đối với những chiếc laptop sử dụng lâu năm, keo tản nhiệt khô, mất đi khả năng làm mát  cho CPU và card đồ hoạ. Tra keo tản nhiệt cho CPU đòi hỏi bạn phải có am hiểu, chuyên môn cao về laptop, nếu không sẽ gây đoản, chập mạch, hư hại các phần cứng xung quanh. Mỗi loại keo tản nhiệt lại có chỉ số tản nhiệt tương ứng, keo chuyên dụng sẽ giúp laptop của bạn bền và mát hơn.

Bạn có thể mang đến Hiếu Computer để tiến hành bảo dưỡng và tra keo tản nhiệt mới phù hợp. 

Vệ sinh máy thường xuyên

Laptop nóng khi sử dụng lâu, do ảnh hưởng bởi bụi bẩn, bạn không vệ sinh máy thường xuyên, làm cho các phiến và khe tản nhiệt ngăn cản sự lưu thông của dòng khí. Chính vì thế, bạn cần vệ sinh máy thường xuyên, theo định kỳ để xử lý bụi bám vào các khe tản nhiệt. Giải pháp hiệu quả khi laptop bị nóng

Bên cạnh đó, bạn cần có sự hiểu biết về laptop, vì nếu tháo lắp các bộ phận sai kỹ thuật rất dễ bị hư hỏng các linh kiện khác. Cách tốt nhất, bạn hãy mang đến những cửa hàng, trung tâm để vệ sinh máy và tra keo tản nhiệt. Hiếu Computer là trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng laptop uy tín chỉ với 80.000 VND, bạn sẽ đươc các chuyên viên kỹ thuật vệ sinh máy sạch sẽ và tra keo tản nhiệt chất lượng, đảm bảo cho các chức năng của máy.

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Số 22 ngách 43 ngõ 108 Trần Phú- Hà Đông – Hà Nội
Hotline mua hàng: 0888939396  
Hỗ trợ kỹ thuật: 0987799189 (Tư vấn miễn phí)

Bài Viết Liên Quan