Cách thay switch bàn phím cơ hiệu quả

Switch bàn phím cơ dễ hỏng nhưng cũng rất dễ thay. Cùng tìm hiểu ngay cách thay bàn phím cơ hiệu quả nhé!

Switch bàn phím cơ là gì?

Switch là một bộ phận có dạng công tắc nằm dưới mỗi phím bấm (keycap). Bộ phận này sử dụng lò xo để tạo đàn hồi và có 2 (hoặc nhiều) chân tiếp xúc bằng kim loại. Switch sẽ được kích hoạt khi người dùng nhấn phím.

Bàn phím cơ Red

Khi nào cần thay Switch trên bàn phím cơ?

Trong quá trình sử dụng bàn phím cơ, đôi lúc bạn sẽ bắt gặp một số lỗi như nhấn phím không được, nhấn 1 lần cho ra 2 – 3 ký tự hoặc nhấn 1 phím lại hiện lên nhiều ký tự khác nhau. Lúc này, bàn phím của bạn có thể đã bị hỏng và cần thay Switch.

Đặc biệt, một trong những lý do gây khó chịu nhất khi gõ bàn phím cơ đó chính là không còn được nghe thấy tiếng clicky đặc trưng hay cảm giác nhấn không còn mượt. Nếu phải gặp một trong những dấu hiệu trên, bạn nên tiến hành thay Switch cho chiếc bàn phím cơ của mình.

Dưới đây là một số dụng cụ cần thiết mà bạn cần chuẩn bị trước khi bắt tay thực hiện các bước thay switch:

  • Switch mới
  • Dụng cụ tháo keycap (keypuller)
  • Dụng cụ tháo switch (switch puller)
  • Tua vít nhỏ
  • Hàn cấp điện tử
  • Bơm hàn

    Cách thay switch bàn phím cơ hiệu quả
    Dụng cụ thay Switch

Các bước thay Switch bàn phím cơ

Bước 1: Tháo phím

Các thay switch bàn phím cơ hiệu quả
Tháo phím các switch phím cơ

Trước hết, cần ngắt kết nối bàn phím với máy tính. Tiếp theo, bạn thực hiện gỡ ốc vít ở các góc cạnh bên dưới bàn phím và để cẩn thận ở nơi rộng rãi. Với những loại bàn phím phức tạp hơn, bạn cần phải tháo keycap, gỡ bít, tháo vít và chân giữ. Sau khi phím được tháo, bảng mạch sẽ xuất hiện cùng với các Switch gắn trên tấm kim loại.

Bước 2: Khử hàn bảng mạch (vệ sinh)

Bước này đòi hỏi bạn phải thật khéo léo, có một ít kiến thức về điện sẽ thao tác dễ dàng hơn.

Đầu tiên, bạn làm sạch bảng mạch, sau đó làm nóng máy hàn và máy bơm hàn. Cùng lúc này, bạn hãy lật ngược PCB (mạch in) trên mặt bàn và đảm bảo mặt sau hướng lên trên còn Switch thì nằm úp bàn.

Sau khi máy hàn đã nóng, bạn hãy nhấn đầu nhọn vào mạch điện của Switch cần thay để làm chảy mối hàn cũ.

Tiếp theo, bạn sử dụng bơm hàn lên đỉnh mối hàn để hút sạch chất lỏng từ mối hàn cũ. Cần thực hiện nhanh trước khi phần chất lỏng này nguội và cứng lại.

Thay switch bàn phím cơ
Lưu ý: Que hàn cần đảm bảo được làm sạch trong suốt quá trình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tiếp tục lặp lại thao tác này cho các chân của LED (nếu LED được đính vào Switch).

Bước 3: Tháo Switch cũ ra khỏi PCB

Thay swit bàn phím cơ
Tháo các Switch cũ

Sau khi đã khử hàn xong, bạn tiến hành tháo Switch cũ ra khỏi bảng mạch. Với phần LED, bạn cần chú ý vị trí của đèn để khi lắp lại sẽ phải đúng chiều và vị trí ban đầu. Đây cũng là một bước rất quan trọng và phải thật cẩn thận.

Đối với bàn phím có Switch gắn PCB, bạn sẽ rút Switch bằng ngón tay hoặc kìm nhỏ với lực vừa phải
Đối với bàn phím có Switch gắn nhựa hoặc kim loại, bạn chỉ cần ấn nhẹ và lắc để rút Switch ra khỏi kết nối.

Bước 4: Lắp Switch mới

Trước tiên, bạn cần kiểm tra chắc chắn một lần nữa các Switch phải được lắp đặt đúng vị trí và các chân Switch không bị cong.

Thao tác ở bước này khá đơn giản, bạn hãy lắp lần lượt từng Switch theo đúng vị trí ban đầu. Sau đó, dùng hàn nóng chảy tại chỗ để bao quanh toàn phần chân của Switch nhưng không được quá nhiều để tránh tràn vào vật liệu không dẫn điện của mạch. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên đặt một bàn phím tương tự trước mắt để dễ hình dung hơn.

Thay swit bàn phím cơ
Lắp phím có đèn LED

Đối với những phím có liên quan đến đèn LED, bạn nên chú ý lắp đặt một cách cẩn thận để đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng của hệ thống đèn LED.

Bước 5: Kiểm tra các Switch mới và lắp lại bàn phím để sử dụng

Để biết Switch mới có hoạt động tốt hay không, bạn chỉ cần gắn bảng mạch vào máy tính đang mở để kiểm tra thử bằng cách mở trình duyệt web, xử lý các thao tác soạn thảo văn bản hoặc dùng một số công cụ chuyên dụng.

Nếu Switch hoạt động ổn định, bạn hãy gắn vỏ bàn phím lại và bắt đầu sử dụng.

Switch mang ý nghĩa rất quan trọng đối với bàn phím cơ. Vì vậy quá trình thay thế yêu cầu sự tỉ mỉ và khéo léo, nếu bộ phận này bị hỏng giá trị của bàn phím cũng sẽ không còn. Trong nhiều trường hợp nếu không thể thay thế tại nhà nhớ mang đến Hiếu Computer để được các kỹ thuật viên chuyên nghiệp sửa chữa cho bạn nhé!

Thông Tin Liên Hệ:
Hotline: 0888939396
(Tư vấn miễn phí) Hỗ trợ kỹ thuật: 0987799189

Bài Viết Liên Quan