Các lỗi thường gặp và cách sửa nguồn PC cơ bản, nhanh chóng

Nguồn PC được coi như trái tim của toàn bộ hệ thống máy tính nguồn, là nơi cung cấp nguồn điện, nguồn năng lượng cho tất cả các bộ phận và linh kiện trong hệ thống máy tính.

I. Các lỗi nguồn PC thường gặp

  • Quạt nguồn không quay
  • Quạt nguồn sau khi quay vài vòng, rồi tắt
  • Nguồn bị sụt áp đột ngột
  • Đã kích hoạt bộ nguồn, cánh quạt quay, nhưng máy không lên nguồn
  • Nguồn bị chập mạch

II. Hướng dẫn sửa nguồn máy tính đơn giản

Đối với từng lỗi sẽ có cách sửa nguồn máy tính khác nhau sau đây sẽ là những hướng dẫn sửa nguồn PC. Cụ thể:

1. Quạt nguồn không quay

Quạt nguồn ngừng hoạt động

Nếu gặp lỗi này, trước hết bạn nên thực hiện kiểm tra dây nguồn và ổ cắm để đảm bảo rằng mức điện đầu vào luôn được ổn định. Nếu có thể tháo nguồn điện, hãy kiểm tra quạt bên trong xem có bụi bẩn hoặc lỗi phần cứng do vòng bi bị ăn mòn hoặc các bộ phận khác bên trong quạt không.

2. Quạt quay vài vòng rồi tắt

Lỗi này là do quạt quay một lúc rồi tắt do phần tụ trở thấp, bị phồng hoặc chết máy và không đủ dòng điện để cấp nguồn cho bo mạch chủ, card, RAM, ổ cứng và các thiết bị ngoại vi khác. Vì thế nên xảy ra tình trạng quạt quay một lát rồi ngắt.

Lỗi này có thể do chân xanh sụt áp 5V, nguồn không hoạt động, STB mất áp 5V, IC dao động, chết IC bảo vệ, hỏng cầu chì,… Trong trường hợp này cần mang máy đến các đơn vị sửa chữa để thay thế và bảo dưỡng nhé!

3. Nguồn máy tính bị sụt áp

Nguồn máy tính bị sụt áp

Những dấu hiệu của lỗi nguồn này là máy khởi động không hiển thị hình, không nhận ổ cứng, máy chạy được một lúc sau khi khởi động lại.

Cách sửa nguồn PC trong trường hợp này là cần xem xét kĩ lưỡng nguyên nhân của lỗi là do bộ nguồn hay do bo mạch chủ. Bạn phải thay bộ nguồn khác nếu sự cố xảy ra với nguồn điện của máy tính do tụ điện bị phồng, bị lỗi.

4. Bật nguồn thì quạt quay nhưng nguồn không lên

Ngoài ra còn có 2 trường hợp cần xem xét cho lỗi này đó là bo mạch chủ hoặc bộ nguồn điện. Nếu mainboard hoạt động tốt nhưng quạt quay nhưng nguồn không hoạt động thì là do mất điện áp PW good ở chân màu nâu , IC dao động và IC bảo vệ.

5. Nguồn bị chập mạch

Nguồn PC gặp sự cố về mạch điện

Lỗi này ngăn nguồn điện kích hoạt. Rút phích cắm điện và kiểm tra bụi bẩn và xem xét xem các mạch vẫn sạch sẽ và có dấu hiện han gỉ không.

Dùng đồng hồ điện tử để kiểm tra thông mạch. Thông thường lỗi nguồn bị chập là do chết mạch bảo vệ, mạch quá áp … Cần vệ sinh lại máy và thay thế mạch mới.

Giá thay nguồn PC giá bao nhiêu?

Giá thay nguồn PC khác nhau tùy theo công suất của từng thiết bị và tùy theo model nguồn và thương hiệu mà giá thay thế. Có thể kể đến một số sau: chi phí thay thế nguồn PC ( máy CASE ) Công suất 400-500W đối với nguồn cũ giao động từ 300k-400k tùy vào mã nguồn cụ thể ( bảo hành 6-12 tháng ). Nguồn mới giao động từ 500k – 800k tùy vào mã nguồn cụ thể (bảo hành 36 tháng chính hãng) tùy theo model nguồn và thương hiệu mà giá thay thế. Các mã nguồn chính hãng ví dụ như Xigmatek , Cooler Master , Corsair…

Tại Thành phố Hà Nội, thật dễ dàng để tìm một địa chỉ thay nguồn PC. Nhưng để có thể tin tưởng và nhận được dịch vụ sửa chữa, thay thế tốt nhất thì hãy đến nơi có thương hiệu và được nhiều người tin dùng.

Qua những chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có thêm một số kinh nghiệm xử lý máy tính nói chung và có thêm thông tin về thời điểm nên thay nguồn PC để đảm bảo tuổi thọ cho PC của mình. Bạn băn khoăn không biết thay nguồn máy tính ở đâu mang lại chất lượng tốt ? Trung tâm Hiếu Computer là địa chỉ thay thế và sửa chữa máy tính uy tín tại Hà Nội với linh kiện thay thế chính hãng cùng đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, nhiệt huyết cam kết mang lại dịch vụ thay thế tốt nhất đến khách hàng.

Thông Tin Liên Hệ:
Địa chỉ: số 22 ngách 43 ngõ 108 Trần Phú- Hà Đông – Hà Nội
Hotline mua hàng: 0888939396
(Tư vấn miễn phí) Hỗ trợ kỹ thuật: 0987799189

Bài Viết Liên Quan