Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng Adapter

Trong quá trình sử dụng Adapter chắc hẳn bạn sẽ có những câu hỏi thắc mắc. Bài viết là một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng Adapter.

1.  Bạn thường cắm liên tục Adapter vào điện lưới, vậy có đúng không ?

Đây là cách dùng khá phổ biến mà mọi người hay dùng, nó có thể giúp ta tiết kiệm thời gian nhưng không giúp ta giữ độ bền của Adapter. Khi cắm vào điện, dù có dùng hay không dùng máy tính, Adapter vẫn tiêu thụ một lượng điện, cho dù nó rất nhỏ nhưng lại đủ làm cho các linh kiện bên trong giảm tuổi thọ. Tuổi thọ trung bình của Adapter được tính là 3 năm với thời lượng trung bình mỗi ngày dùng 8h. Tuổi thọ sẽ giảm đi tương ứng khi ta cắm điện liên tục.

Cách dùng đúng là: Cắm điện vào Adapter trước khi bật máy, rút Adapter ra khỏi điện sau khi tắt máy.

2. Khi nào adapter hỏng cần thay mới?

Adapter được gọi là hỏng và phải thay mới khi:

– Không cung cấp được điện cho thiết bị hoạt động

– Cung cấp được cho thiết bị hoạt động nhưng không ổn định

– Cung cấp được cho thiết bị hoạt động ổn định, nhưng không cung cấp được cho các thiết bị ngoại vi bắt buộc như Pin, bàn phím, chuột, thẻ nhớ…

Trường hợp thứ nhất thì chúng ta thường thấy rõ vì không thể bật được máy tính lên, Khi thay bằng một Adapter khác thì máy lại hoạt động bình thường.

Trường hợp thứ 2 phức tạp hơn, khó phát hiện hơn, nhưng máy tính sẽ có biểu hiện là:

– Máy đang chạy, đột nhiên tự chuyển sang chế độ dùng pin trong chốc lát mà điện lưới vẫn ổn định.

– Máy đang dùng bình thường, máy có vẻ chậm trong khi không hề chạy một chương trình nào nặng, dễ treo máy. Một số máy tính không có pin sẽ thấy máy dễ bị tắt ngang chừng mà không thể bật lại trong vòng vài phút hoặc vài giờ. Những biểu hiện này hết khi thay một adapter cùng loại.

Trường hợp thứ 3 hay gặp khi máy dùng trên 3 năm. Dell và HP bị lỗi này nhiều hơn

– Adapter vẫn dùng bình thường với máy tính, thậm chí có thể sạc pin bình thường đến 100%. Nhưng pin trong máy đã kém, chỉ còn duy trì được máy khoảng 10-15 phút. Nếu bạn hài lòng với cách dùng cắm điện và chỉ cần máy chạy được vài phút nếu mất điện thì trường hợp này không phải thay gì cả.

Vấn đề chi phát sinh khi bạn mua một viên pin mới, Pin mới hoạt động tốt với máy tính. Nhưng khi cắm Adapter, máy báo rõ là có pin nhưng không sạc hoặc báo sạc nhưng không thấy pin lên. Việc này không cải thiện khi thay pin khác. Nhưng lại chạy tốt ngay khi thay sạc khác.

Dây nguồn (từ ổ điện vào bộ sạc) và dây sạc (từ bộ sạc vào máy tính) cũng rất quan trọng, ta nên sử dụng nhẹ nhàng, tránh gập khi cuộn. Nhiều trường hợp bộ sạc vẫn tốt nhưng do dây đứt ngầm hoặc chạm chập dẫn đến cháy nổ. Bộ sạc tốt luôn đi kèm dây nguồn tốt.

3. Adapter của bạn là loại 20V 3,5A tôi có thể sử dụng loại 20V 4,7A được không?

Cường độ dòng điện Ampe được ghi trên adapter là chỉ ra cường độ cao nhất thiết bị cần để hoạt động ổn định. Việc cung cấp một cường độ lớn hơn cường độ cao nhất của thiết bị việc đầu tiên là gây tốn điện cho gia đình bạn.

Thứ hai thường xuyên sử dụng một nguồn điện quá cao hơn mức cho phép sẽ làm giảm tuổi thọ của adapter. Nhưng lại không ảnh hưởng quá nhiều đến thiết bị do các hãng sản xuất thường tích hợp cơ chế phòng vệ khi nguồn điện cao bất thường.

4. Bạn thấy pin trong máy của tôi ghi là 11.1V, tức là máy chạy điện áp 11.1V. Vậy tại sao bộ sạc lại có điện áp đến 19.5V ?
Đầu tiên, ta cần hiểu rằng Pin không đưa ra điện áp ổn định là 11.1V trong suốt thời gian chạy. Lúc đầy 100% pin cho ra điện áp là 12.6V và tới lúc cạn 1% là 9.7V. Adapter cũng vậy, thường thì điện áp sẽ dao động 0.3V đến 0.6V.

Trong máy tính, nguồn cung cấp từ Pin và từ Adapter được sử dụng qua một mạch điện gọi là mạch ổn áp để luôn đưa ra điện áp ổn định cho các bộ phận khác nhau trong máy tính hoạt động. Thường thì các điện áp này thấp hơn điện áp từ Pin và Sạc khá nhiều.

Ví dụ chip (CPU) trong máy thường hoạt động ở 3.3V; Ổ cứng là 5V…. Vì vậy pin thường phải có điện áp lớn hơn các bộ phần bên trong máy tính, Adapter cần phải sạc cho pin nên điện áp cần lớn hơn điện áp sạc của pin là 14.5V. Vậy sạc cần có điện áp 15V trở lên là đủ.

Đã có những Adapter của IBM và Toshiba có điện áp 15V-16V. Nhưng các thông số kỹ thuật và kinh nghiệm của nhà sản suất cho thấy điện áp của Adapter này sau một thời gian khoảng một năm sẽ dễ bị tụt xuống dưới 14.5V, và sẽ không sạc được pin nữa. Họ đã nâng điện áp tiêu chuẩn lên thành 19.5V, cũng có một số Adapter là 18.5V hoặc 20V tức là dao động 0.5V như bây giờ.

Kết luận

Adapter là thiết bị không thể thiếu trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay. Việc hiểu rõ Adapter là gì? Và nguyên tắc hoạt động của nó sẽ giúp bạn hiểu rõ các thiết bị điện tử của mình hơn. Trong trường hợp hỏng hóc bạn cũng có thể chọn mua một adapter thay thế dễ dàng.

Nếu Adapter của bạn hỏng, hãy đến ngay Hiếu Computer để được tư vấn một cách nhiệt tình nhất và nhanh nhất.

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Số 22 ngách 43 ngõ 108 Trần Phú- Hà Đông – Hà Nội
Hotline mua hàng: 0888939396  
Hỗ trợ kỹ thuật: 0987799189

Bài Viết Liên Quan