Bộ vi xử lí là gì?

Trong quá trình sử dụng máy tính, có khi nào bạn thắc mắc bộ phận nào là bộ phận điều khiển để chiếc máy tính hoạt động?

1. Định nghĩa bộ vi xử lí

Bộ vi xử lý là một linh kiện điện tử máy tính được chế tạo từ các tranzito thu nhỏ tích hợp lên trên một vi mạch tích hợp đơn. Khối xử lý trung tâm (CPU) là một bộ vi xử lý được nhiều người biết đến nhưng ngoài ra nhiều thành phần khác trong máy tính cũng có bộ vi xử lý riêng của nó, ví dụ trên card màn hình (Graphic card) chúng ta cũng có một bộ vi xử lý.

Trước khi xuất hiện các bộ vi xử lý, các CPU được xây dựng từ các mạch tích hợp cỡ nhỏ riêng biệt, mỗi mạch tích hợp chỉ chứa khoảng vào chục tranzito. Do đó, một CPU có thể là một bảng mạch gồm hàng ngàn hay hàng triệu vi mạch tích hợp. Ngày nay, công nghệ tích hợp đã phát triển, một CPU có thể tích hợp lên một hoặc vài vi mạch tích hợp cỡ lớn, mỗi vi mạch tích hợp cỡ lớn chứa hàng ngàn hoặc hàng triệu tranzito. Nhờ đó công suất tiêu thụ và giá thành của bộ vi xử lý đã giảm đáng kể.
Sự tiến hóa của các bộ vi xử lý một phần nhờ vào việc chạy theo Định luật Moore và hiệu suất của nó tăng lên một cách ổn định sau hàng năm. Định luật này phát biểu rằng sự phức tạp của một mạch tích hợp sẽ tăng lên gấp đôi sau mỗi chu kỳ 18 tháng. Và thực tế, sự phát triển của các bộ vi xử lý đã bám sát định luật này từ những năm 1970. Nhờ đó, từ máy tính mẹ (mainframe computer) lớn nhất cho đến các máy tính xách tay hiện nay đều sử dụng một bộ vi xử lý nhỏ nhắn tại trung tâm của chúng.

bovixuly 4
2. Tại sao bộ vi xử lí lại quan trọng?

Bộ vi xử lý là bộ não của máy tính. Nó phụ trách phần tốc độ, đa nhiệm và một trải nghiệm mượt mà hơn, đáp ứng hơn. Với bộ xử lý, máy tính của bạn sẽ có thể thực hiện công việc thậm chí nhanh hơn, thực hiện nhiều việc hơn cùng một lúc, làm mọi thứ trông đẹp hơn với đồ họa HD và thời gian hoạt động cũng dài hơn! Vậy một bộ xử lý tốt có ý nghĩa như thế nào với bạn?

Để sử dụng hàng ngày

Dù là lướt web, tạo các bộ phim gia đình, chia sẻ ảnh và video; tất cả những công việc yêu thích của bạn đều có thể được thực hiện nhanh hơn rất nhiều với một bộ vi xử lý tốt. Bạn cũng sẽ có thể tạo và xem video và ảnh chất lượng cao hơn.

Cho công việc & văn phòng

Bộ vi xử lý tốt hơn giúp bạn thực hiện công việc xử lý văn bản, bảng tính và bản trình bày hiệu quả hơn. Bạn cũng sẽ không phải lo lắng về việc mở quá nhiều tài liệu vì bộ xử lý tốt thực hiện đa nhiệm dễ dàng.

Cho đồ họa sáng rõ

Bộ xử lý tốt để bạn luôn có được hình ảnh và hiệu ứng tốt nhất. Xem những bộ phim mới nhất ở định dạng cao, và trải nghiệm trò chuyện video mượt mà, liền mạch với bạn bè đồng thời tận hưởng thời lượng pin tuyệt vời.

bovixuly5Bảo mật từ bên trong

Bộ vi xử lí tốt có những tính năng bảo mật dựng sẵn như mã hóa dữ liệu nhanh và chống trộm danh tính nhằm giữ cho dữ liệu của bạn được an toàn hơn. Điều này có nghĩa là bạn an tâm hơn về dữ liệu cá nhân và làm được nhiều việc yêu thích hơn khi trực tuyến.
Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn cũng biết được vai trò của bộ vi xử lí quan trọng như thế nào. Khi máy tính của bạn gặp vấn đề về CPU, hãy đến với Hieucomputer để được phục vụ một cách tận tình nhất.

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Số 22 ngách 43 ngõ 108 Trần Phú- Hà Đông – Hà Nội
Hotline mua hàng: 0888939396  
Hỗ trợ kỹ thuật: 0987799189

Bài Viết Liên Quan