5 điều cần biết khi mua ổ cứng máy tính

Ổ cứng luôn là một thành phần quan trọng trong máy tính, và những kiến thức này thực sự hữu ích cho người dùng cần mua ổ mới để thay thế hoặc bổ sung lưu trữ cho hệ thống hiện tại.

1. Nên chọn ổ cứng HDD hay ổ cứng SSD

Hầu hết người dùng ngày nay khi chọn mua máy tính đều muốn trang bị ổ lưu trữ thể rắn SSD (solid-state drive) thay vì ổ cứng truyền thống HDD (hard-disk drive). Về cơ bản, ổ SSD cũng như ổ HDD đều có cùng chức năng dùng để lưu trữ dữ liệu cho máy tính, đồng thời chúng cũng có ưu điểm và khuyết điểm giống như bất kỳ sản phẩm nào khác.

Ổ SSD sử dụng bộ nhớ flash để lưu trữ dữ liệu thay vì các phiến đĩa bằng kim loại quay bằng motor cơ học trong ổ cứng HDD. Cấu tạo này cũng giống như trong ổ lưu trữ USB. Điểm nổi bật nhất của ổ SSD là có tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh hơn nhiều so với HDD. Bên cạnh đó, SSD yêu cầu ít điện năng hơn nên sẽ giúp tiết kiệm pin cũng như tăng thời gian sử dụng pin cho laptop. Ngoài ra, SSD không sử dụng các thành phần cơ học quay nên không gây ra tiếng ồn và có độ bền cao hơn. Tuy nhiên, cho đến bây giờ, SSD vẫn chưa thể qua mặt HDD về giá bán cũng như dung lượng.

Do đó, nếu chi phí là mối quan tâm chính thì tốt nhất bạn nên chọn ổ cứng HDD. Đồng thời, nếu chỉ có nhu cầu chủ yếu để lưu trữ sao lưu hoặc dạng ổ đĩa gắn ngoài, hãy chọn mua ổ cứng truyền thống. Ngược lại, nếu muốn trang bị ổ đĩa để chạy hệ điều hành nhanh hơn hoặc thường xuyên muốn truy xuất nhiều tập tin và chương trình thì giải pháp SSD sẽ đáp ứng tốt cho bạn.

Chọn ổ HDD hay SSD là tùy thuộc vào nhu cầu.
Chọn ổ HDD hay SSD là tùy thuộc vào nhu cầu.

1. Kích thước vật lý và cổng giao tiếp

Sau khi đã quyết định chọn mua SSD hay HDD, bạn cần phải chọn loại kích thước ổ đĩa. Hiện nay, thị trường có 2 loại kích thước ổ đĩa là 3,5 inch hợp với máy tính để bàn và 2,5 inch thường dùng cho laptop. Hiện nay, thị trường ổ HDD loại 3,5 inch có dung lượng lên đến 4TB trong khi loại ổ 2,5 inch có dung lượng cao nhất là 2TB. Công nghệ ổ SSD có dung lượng nhỏ hơn nhiều và chỉ có loại kích thước 2,5 inch.

Ngoài ra, khi chọn mua ổ lưu trữ thì bạn cũng nên chú ý chọn loại cổng giao tiếp phù hợp với hệ thống máy tính đang có của mình. Hầu hết ổ HDD và SSD hiện nay đều sử dụng cổng giao tiếp SATA để gắn trong, còn chuẩn giao tiếp IDE trước đây hầu như không còn được bán nữa. Ổ SSD và HDD đời mới hiện nay đều trang bị cổng SATA-3 hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên đến 6Gb/s, đồng thời vẫn có thể tương thích ngược với chuẩn giao tiếp SATA-2 cũ hơn với tốc độ 3Gb/s.

Trong khi đó, nếu có nhu cầu mua ổ gắn ngoài, bạn có thể chọn loại cổng giao tiếp USB 2.0 (tốc độ lý thuyết 480MB/s), USB 3.0 (tốc độ 5Gb/s) hay cổng Thunderbolt (tốc độ lên đến 10Gb/s) nếu máy tính có trang bị loại cổng tương ứng.

3. Gắn trong hay gắn ngoài

Một trong những điều cần cân nhắc trước khi mua ổ cứng máy tính là hãy quyết định chọn mua ổ gắn trong hay gắn ngoài. Thường thì mỗi máy tính đều phải có ít nhất một ổ đĩa vật lý bên trong để cài đặt hệ điều hành và các chương trình. Nếu máy tính của bạn đã có sẵn ổ gắn trong nhưng bạn cần mở rộng thêm dung lượng lưu trữ đồng thời cũng cần đến tốc độ xử lý và sao chép dữ liệu thì nên chọn loại ổ gắn trong. Ổ gắn ngoài là giải pháp hiệu quả cho mục đích lưu trữ di động.

Trong khi đó, nếu đề cao tính di động để có thể mang theo dữ liệu đi khắp nơi thì bạn nên chọn ổ gắn ngoài. Về lý thuyết, ổ gắn ngoài là giải pháp hoàn hảo cho mục đích lưu trữ di động và sao lưu dự phòng. Bạn có thể dùng ổ gắn ngoài để sao chép dữ liệu giữa máy tính với nhau hoặc kết nối trực tiếp với TV hay dàn âm thanh tương thích để phát các tập tin đa phương tiện.

Ổ gắn ngoài là giải pháp hiệu quả cho mục đích lưu trữ di động.
Ổ gắn ngoài là giải pháp hiệu quả cho mục đích lưu trữ di động.

4. Đặc tả kỹ thuật và hiệu năng

Dưới đây là những thông số về đặc tả kỹ thuật mà bạn cần phải quan tâm khi chọn mua ổ cứng.

Dung lượng lưu trữ: Ổ cứng HDD hiện nay có dung lượng tối đa 4TB do hạn chế về thiết kế vật lý. Trong khi đó, ổ SSD có dung lượng nhỏ hơn nhiều và chưa có thể qua được mức 2TB. Hiện nay, dòng ổ SSD tiêu dùng hiếm khi vượt quá 512GB.

Tốc độ truyền: Hiệu suất của ổ HDD tiêu dùng được xác định bởi nhiều yếu tố, nhưng thường được xác định bằng thông số vòng quay mỗi phút (RPM-round per minute). RPM càng cao có nghĩa là tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Ổ HDD loại 3,5 inch trên thị trường hiện nay thường là 7.200RPM trong khi loại ổ HDD 2,5 inch thường là 5.400RPM.

Dung lượng bộ nhớ cache: Khi một ổ cứng HDD cần truyền dữ liệu từ một vùng này đến một vùng khác, nó sử dụng một khu vực đặc biệt của bộ nhớ nhúng được gọi là bộ nhớ đệm (cache). Bộ nhớ cache càng lớn sẽ cho phép dữ liệu được chuyển càng nhanh hơn (vì có thể lưu trữ được nhiều thông tin hơn tại một thời điểm). Ổ cứng HDD hiện nay có thể có kích thước bộ nhớ cache từ 8MB đến 128MB.

Thời gian truy xuất: Ổ cứng truyền thống còn có một vài yếu tố khác ảnh hưởng đến hiệu suất chẳng hạn như thời gian cần để đầu đọc định vị và đọc hoặc ghi dữ liệu vào ổ đĩa. Đó chính là thông số thời gian truy xuất. Trong khi đó, đối với ổ SSD thì người dùng nên quan tâm đến thông số tốc độ đọc và ghi tuần tự (sequential read/write speed).

Tỷ lệ hư hỏng: Do ổ cứng HDD được thiết kế từ các bộ phận cơ học nên hao mòn theo thời gian là một yếu tố cần quan tâm. Tuy nhiên, không phải tất cả ổ cứng đều có thông số tỷ lệ hư hỏng bằng nhau. Một số mẫu ổ cứng dễ bị hỏng hóc chỉ sau 1 năm sử dụng, trong khi những mẫu khác có tuổi thọ trung bình vượt trên 6 năm. Bạn cần nghiên cứu thông số này trên sản phẩm trước khi quyết định mua.

Ổ SSD thường có tuổi thọ cao hơn vì không có các thành phần cơ học, trung bình lên đến 2 triệu giờ sử dụng so với 1,5 triệu giờ của ổ HDD. Tất cả ổ SSD được bán trên thị trường đều có số lần ghi nhất định, được gọi là “tỷ lệ chịu ghi” (write endurance rating). Nói cách khác, ổ SSD có thể được ghi với một số lần giới hạn trước khi nó mất độ tin cậy.

Ổ SSD cấu tạo từ chip nhớ nên có nhiều lợi điểm hơn so với ổ cứng HDD truyền thống.
Ổ SSD cấu tạo từ chip nhớ nên có nhiều lợi điểm hơn so với ổ cứng HDD truyền thống.

5. Nên mua ổ cứng giá bao nhiêu?  

Khi mua bất kỳ một món hàng nào, điều quan trọng nhất mà người dùng quan tâm đó là giá bán. Ổ cứng máy tính cũng không phải là một ngoại lệ. Khi đã xác định được loại ổ lưu trữ cần mua, bạn có thể khảo giá một vài trang web bán hàng, chọn ra sản phẩm đáp ứng đúng các tiêu chí đã đưa ra và cuối cùng có thể tính ra giá trên mỗi GB.
Ổ SSD cấu tạo từ chip nhớ nên có nhiều lợi điểm hơn so với ổ cứng HDD truyền thống.

Nhìn chung, với người có nhu cầu lưu trữ lớn thì mua ổ cứng dung lượng càng lớn càng có lợi. Ngược lại, với những người dùng thông thường, mua ổ dung lượng lớn cũng đồng nghĩa tốn tiền cho phần dung lượng dư thừa không bao giờ dùng tới.

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Số 22 ngách 43 ngõ 108 Trần Phú- Hà Đông – Hà Nội
Hotline mua hàng: 0888939396  
Hỗ trợ kỹ thuật: 0987799189

Bài Viết Liên Quan